ขายของออนไลน์ อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันการสื่อสารและเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนจำนวนมาก มีการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อสืบค้นข้อมูลต่างๆ ผ่านทางคอมพิวเตอร์และมือถือ การ ขายของออนไลน์ จึงเป็นช่องทางที่สำคัญช่องทางหนึ่งในการทำธุรกิจการค้า เพราะมีต้นทุนที่ต่ำ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง ในยุคแรกๆที่เริ่มมีการขายของออนไลน์ ก็ประสบความสำเร็จร่ำรวยกันไปถ้วนหน้าเพราะยังไม่ค่อยมีใครทำ แต่ในยุคปัจจุบันการขายของออนไลน์มีมากมายจนล้นตลาด จึงมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด งัดทุกกระบวนท่ามาต่อสู้แย่งชิงลูกค้ากันอุตลุด และผลก็คือ ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ต้องล้มหายตายจากกันไป เพราะขาดประสบการณ์และการวางแผนที่ดี

ขายของออนไลน์

แต่ถึงจะมีร้านค้าออนไลน์ที่ไม่ประสบความสำเร็จต้องปิดตัวไปจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้คนที่อยากขายของออนไลน์ลดน้อยถอยลงแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะยืนหยัดอยู่ได้ในตลาดออนไลน์ จำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ สั่งสมประสบการณ์ และต้องมีการวางแผนที่ดีจึงสามารถอยู่รอดและประสบความสำเร็จได้

เริ่มต้นขายของออนไลน์

มีหลายๆคนตั้งคำถามว่า อยากขายของออนไลน์ จะเริ่มต้นยังไงดี จะหาสินค้าที่ไหน จะลงทุนซักเท่าไหร่ จะหาลูกค้าได้ยังไง และคำถามอีกมากมายที่ไม่รู้จะหาคำตอบได้ที่ไหน วันนี้จึงรวบรวมมาสรุปให้ดูเป็นแนวทางในการเริ่มต้นขายของออนไลน์กัน

ก่อนที่จะเริ่มต้นขายของออนไลน์ ลองสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน

• มีเวลา คุณต้องมีเวลาทุ่มเท ศึกษาหาความรู้ทั้งในด้านต่างๆ เช่น สินค้าที่จะขาย การทำการตลาดแบบออนไลน์ และต้องมีการวางแผนในการทำธุรกิจออนไลน์เป็นอย่างดี

• มีความอดทนและมุ่งมั่น หลายๆคนคิดว่าขายได้ง่ายๆ แค่มีสินค้าแล้วเปิดร้านค้าออนไลน์ก็ขายได้แล้ว ต้องขอบอกว่านั่นเป็นความเพ้อฝัน เพราะเมื่อเปิดร้านออนไลน์ในช่วงแรก ร้านคุณแทบจะไม่มีใครเห็นเลย คุณต้องใช้ความอดทนและมุ่งมั่นในการโปรโมทร้านอยู่ประมาณ 3-6 เดือน จึงค่อยมีลูกค้าเข้ามาเยี่ยมร้านบ้าง และใช้เวลาอีกเป็นปีร้านคุณถึงจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

• มีใจรักในงานของตัวเอง ข้อนี้สำคัญมาก เพราะถ้าคุณรักในงานของตัวเอง คุณจะมีพลังอย่างเต็มเปี่ยมที่จะต่อสู้กับปัญหาต่างๆ และสามารถก้าวไปยืนหยัดอยู่ในตลาดออนไลน์ได้

ขั้นตอนในการขายของออนไลน์

การที่จะประสบความสำเร็จในการขายของออนไลน์ จะต้องมีการวางแผนการตลาดที่เหมาะสมและชัดเจน มันเป็นตัวชี้ชะตาของธุรกิจคุณว่าจะไปรอดหรือไม่รอด ซึ่งการวางแผนที่ดีต้องคำนึงถึงปัจจัยในหลายๆด้าน ดังต่อไปนี้

  • งบประมาณ
  • สินค้าที่จะขาย
  • ช่องทางจำหน่าย (เว็บไซต์ขายสินค้า)
  • การชำระเงิน
  • การจัดส่งสินค้า
  • การบริการหลังการขาย

งบประมาณการลงทุน

งบประมาณเป็นปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงถึง เพราะทุกอย่างคือค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าสินค้า ค่าเปิดร้านออนไลน์ ค่าโฆษณา ค่าจัดส่งสินค้า และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆอีก ลองตั้งงบประมาณดูว่าคุณต้องใช้เงินซักเท่าไหร่ มีเงินทุนเพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอจะหามาจากไหน

สินค้าที่จะขาย

จะขายสินค้าแบบไหน ซื้อมาขายไป หรือผลิตสินค้าได้เอง ต้นทุนสินค้าเท่าไหร่ สู้กับราคาในท้องตลาดได้ไหม เป็นสินค้าเฉพาะหรือเป็นสินค้าทั่วไป มีกลุ่มลูกค้ากลุ่มไหนที่ต้องการสินค้าแบบนี้ ตัวสินค้ามีจุดเด่นอะไร ลองตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวสินค้าหลายๆแง่มุม และหาคำตอบให้ได้ว่าทำไมคนต้องซื้อสินค้าของคุณ

ช่องทางการจำหน่าย

ในการขายของออนไลน์ ไม่ใช่มีแค่เว็บไซค์อย่างเดียวที่เป็นช่องทางจัดจำหน่ายได้ ยังมีพวก Social Media อื่นๆอีกที่เป็นช่องทางในการขายของออนไลน์ เช่น Facebook Line Youtube Instagram ฯลฯ หรืออาจจะเป็นพวกเว็บบอร์ด หรือเว็บประกาศขายสินค้าต่างๆ ที่มีกลุ่มคนเข้าไปใช้บริการมากๆ เช่น Pantip ประมูล ขายดี ฯลฯ ลองกำหนดว่าคุณจะเลือกช่องทางไหนที่เหมาะกับตัวสินค้าของคุณ

สำหรับผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่นิยมกันมาก ก็ได้แก่

  • weloveshopping.com
  • lnwshop.com
  • tarad.com

การชำระเงิน

กำหนดวิธีชำระเงินค่าสินค้าไว้หลายๆช่องทาง เช่น โอนผ่านธนาคาร จ่ายผ่าน Paypal จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเติมเงิน ผ่านตู้ ATM หรือเก็บเงินปลายทาง เพื่อความสะดวกของลูกค้า

การจัดส่งสินค้า

กำหนดวิธีการจัดส่งสินค้าให้ชัดเจน เช่น ส่งทางไปรษณีย์ไทย ส่งทาง DHL หรือ Fedex ฯลฯ และวันเวลาในการจัดส่งสินค้า เช่น ส่งภายใน 24 ช.ม., ส่งภายใน 3 วัน, จัดส่งทุกวันจันทร์ ฯลฯ

การบริการหลังการขาย

สิ่งสำคัญที่หลายๆคนอาจลืมนึกถึงไปคือ การบริการหลังการขาย (หรือก่อนขาย) เช่น การตอบคำถามของลูกค้า การแนะนำสินค้าใหม่ การรับคืนสินค้า การเปลี่ยนสินค้า ฯลฯ ควรทำเป็นข้อกำหนดให้ชัดเจน เช่น ถ้าสินค้าชำรุดรับคืนภายใน 7 วัน หรือหากซื้อสินค้าผิดสามารถเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 3 วัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะสร้างความอบอุ่นและมั่นใจในสินค้าและบริการของคุณมากขึ้น

การขายของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปจนไม่สามารถทำได้ ขอเพียงมีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ และรู้จักวางแผนการทำงานให้ดี ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูงและสามารถยืนหยัดอยู่ได้ในตลาดออนไลน์