ตอบข้อสงสัย เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินดีอย่างไรในบ้านพื้นที่จำกัด

225

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่จักรวาลของการตกแต่งบ้าน หลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินเรื่องเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินและแบบลอยตัวแน่ๆ แต่เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวคงจะรู้กันว่ามันเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถย้ายไปไหนก็ได้ สะดวก ส่วนฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน บางคนก็อาจจะงงว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกัน พร้อมด้วยข้อดีข้อเสียสำหรับการพิจารณาก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบนี้กันด้วย

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถติดตั้งเข้ากับพื้นที่ภายในห้องเชิงถาวร โดยการฝังเข้ากับผนังหรือติดพื้นห้อง เช่น ตู้เสื้อผ้า ชุดครัว ตู้เก็บของ ไปจนถึงโซฟา ที่นั่ง โต๊ะ เป็นต้น ซึ่งเจ้าเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเนี่ยก็มีทั้งข้อดีกับข้อเสีย เราก็เลยหยิบในส่วนนี้มาฝากทุกๆ คนได้เก็บไว้พิจารณาก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์กัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

ประหยัดพื้นที่

อันดับแรกที่ทำให้หลายๆ คนสนใจเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินคือประหยัดพื้นที่ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการประโยชน์ใช้สอยสูงที่สุด เพราะเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะติดตั้งเข้ากับผนังหรือพื้นห้องอย่างถาวร ทำให้ไม่มีพื้นที่หรือช่องว่างใดๆ ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในห้องมากขึ้น และสามารถปรับพื้นที่การใช้งานได้ตรงกับความต้องการ และเพิ่มพื้นที่ในการเก็บของหรือใช้พื้นที่เหล่านั้นได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ก็ยังทำให้เราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะไม่มีช่องว่างให้ฝุ่นเข้าไปอยู่ได้ ทำให้ความสะอาดพื้นที่หรือเฟอร์นิเจอร์นั้นๆได้อย่างง่ายดาย

มีความแข็งแรง

เพราะเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ติดตั้งด้วยการยึดติดโครงสร้างอาคารหรือพื้นที่นั้นๆ ทำให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นมีความแข็งแรงมากกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว สามารถปรับให้เข้ากับพื้นที่และดัดแปลงให้เหมาะสมได้อย่างง่ายดาย เพราะโดยปกติแล้ว เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะได้รับการออกแบบมาให้สูงชนฝ้าเพดาน รับรองเรื่องความแข็งแรงของเฟอร์นิเจอร์ได้เลยล่ะ

เคลื่อนย้ายไม่ได้

ด้วยความที่เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินนั้นติดตั้งอยู่กับที่ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนรูปแบบได้เมื่อมีการติดตั้งแล้ว เพราะเฟอร์นิเจอร์แบบนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบติดอยู่กับที่ ถ้าหากมีการย้ายที่อยู่ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ต้องถูกรื้อทิ้งและโดยมากก็ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก

มีราคาสูง

ราคาของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะมีราคาสูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เพราะต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบ ผลิต และติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ในพื้นที่ที่เราต้องการ ซึ่งการออกแบบนั้นก็ต้องมีช่างมาวัดพื้นที่ ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับห้อง นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องกลิ่น ฝุ่น เศษไม้ และกลิ่นทินเนอร์จากการติดตั้งอีกด้วยล่ะ