ทำความรู้จัก 3 ตัวอย่างเทคโนโลยี IOT กับการใช้ชีวิตประจำวัน

378

ในยุคดิจิตอลที่ไร้ขอบเขตที่เชื่อมต่อเข้ากับเทคโนโลยีและอุปกรณ์สมัยใหม่ไว้อย่างหลากหลาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการหาข้อมูล สั่งซื้อของออนไลน์ ควบคุมสั่งงานสิ่งต่างๆ รอบตัวที่ตอบสนองการทำงานได้อย่างเป็นระบบ สำหรับวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 3 ตัวอย่างเทคโนโลยี IOT หรือ Internet of Things กับการใช้ชีวิตประจำวันว่ามีอะไรกันบ้าง หากพร้อมแล้วมาเสาะหาความรู้เพิ่มเติมไปด้วยกันได้เลย

ตัวอย่างเทคโนโลยี IOT

IOT หรือ Internet of Things คืออะไร

IOT หรือ Internet of Things คือการเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สามารถควบคุม ค้นหา รวมไปถึงการสั่งงานได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้ว ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านและอุปกรณ์เทคโนโลยีได้มีการพัฒนา เพื่อรองรับการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ, นาฬิกาที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน, กล้องวงจรปิดที่ควบคุมผ่านโทรศัพท์, ตู้เย็นและเครื่องซื้อผ้าอัจฉริยะ เป็นต้น มาต่อกันที่ตัวอย่างเทคโนโลยี IOT ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

เติมเต็มการใช้ชีวิตภายในบ้านอย่างสมบูรณ์แบบกว่าที่เคย 

ตัวอย่างเทคโนโลยี IOT ที่ช่วยยกระดับการใช้ชีวิตประจำวันให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น คืออุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน ที่ในปัจจุบันเข้ามามีบทบาทของใครหลายคนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ สมาร์ททีวีที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้อย่างโดยตรง, การควบคุมและตั้งเวลาเปิดปิดระบบไฟฟ้าผ่านสมาร์ทโฟน, ระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถตรวจเช็กกล้องวงจรปิดได้ทุกนาทีผ่านโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงระบบการล็อกประตู และอื่นๆ อีกหลากหลาย ซึ่ง IOT เข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบในการใช้ชีวิตและช่วยประหยัดเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ได้มากเลยทีเดียว

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจประเภทต่างๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น 

อีกหนึ่งตัวอย่างเทคโนโลยี IOT ที่เข้ามาเติมเต็มประสิทธิภาพการทำธุรกิจประเภทต่างๆ ให้ดีมากยิ่งขึ้นในหลายด้าน อาทิ การลดต้นทุน, ลดความเสี่ยงความผิดพลาดที่จะเกิด, เก็บข้อมูลและวิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำแบบเรียลไทม์, วางแผนพร้อมควบคู่การบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ รวมไปถึงความรวดเร็วในการทำงาน ที่ช่วยลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออกไปอีกด้วย

แหล่งเก็บข้อมูลในการพัฒนาและต่อยอดทางด้านธุรกิจ 

เทคโนโลยี IOT ยังมีความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของข้อมูล หรือ Big Data ซึ่งเป็นการนำข้อมูลจากที่เชื่อมโยงกับระบบ IOT มาวิเคราะห์หาคำตอบของทิศทางพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้หลายองค์กรหันมาให้ความสนใจกับ Big Data กันมากขึ้น เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณมีข้อมูลที่มากพออยู่ในมือจะทำให้ง่ายต่อการพัฒนา เพื่อตรงกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

ทั้ง 3 ตัวอย่างของเทคโนโลยี IOT ที่ได้แนะนำไปข้างต้น หวังว่าจะทำให้ใครหลายคนมองเห็นความสำคัญของระบบดังกล่าวกันมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ในระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมไปการใช้ชีวิตประจำวันอย่างเราๆ อีกด้วย