การปลูกผม ปัญหาผมบางแก้ไขได้ง่ายๆด้วยวิธีที่ปลอดภัย

ปัญหาหลุดร่วงจนทำให้ผมบางเห็นหนังศีรษะสร้างความวิตกกังวลอย่างมากสำหรับคนที่ประสบปัญหาอยู่ การปลูกผม นั้นสามารถทำได้หลายวิธี เลือกที่เหมาะกับตนเอง และอยากให้พิจารณาถึงสาเหตุของการหลุดร่วงของเส้นผมเสียก่อน เพราะหากเกิดจากโรค หรือการใช้ชีวิตประจำวัน ก็คงต้องไปแก้ที่จุดนั้นจะดีที่สุด ไม่ต้องมาเสียเงินปลูกผมด้วยคะ ปัจจุบันเราสามารถปลูกผมให้ขึ้นได้ ทำให้ผมหนาขึ้นได้ ซึ่งก็มีหลายวิธีให้เลือกคะ ได้แก่

การปลูกผม

1.การปลูกผมโดยการใช้ยาเคมี

การรับประทานเพื่อกระตุ้นให้ผมเกิดใหม่และลดการหลุดร่วงเป็นวิธีที่รักษาได้จริงคะ แต่ผมที่ขึ้นมามักจะอยู่เพียงระยะสั้นๆแล้วก็จะหลุดร่วงไป แล้วเมื่อใดก็ตามที่คุณหยุดยาผมคุณก็จะร่วงเหมือนเดิม ทำให้คนที่ใช้วิธีปลูกผมด้วยการทานยาจึงจำเป็นต้องทานไปตลอด ซึ่งไม่เกิดผลดีต่อร่างกายแน่นอน ตัวหลักๆของยาปลูกผมที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีอยู 2 ชนิด คือ

1.ยาไมนอกซิดิล (minoxidill) จริงๆแล้วยาชนิดนี้ใช้เป็นยารักษาโรคความดันสูง แต่ก็สามารถนำมาทำเป็นยาปลูกผมได้เช่นกันคะ ยาไมนอกซิดิลนำมาผลิตเป็นยาปลูกผมทั้งแบบเป็นยาทานและยาทาบริเวณหนังศีรษะก็ได้ ยาชนิดนี้มีฤทธิ์กระตุ้นในการเกิดเส้นผมใหม่ แต่ก็พบว่ามีผลข้างเคียงเมื่อทานยาชนิดนี้ คือ หน้ามืด หน้าบวม ทำให้เกิดความดันต่ำ และทำให้เกิดขนในบริเวณอื่นอีกด้วย เช่น หนวด เครา ใบหู เป็นต้น

2.ยาฟิแนสเตอไรด์ (finasteride) ใช้ในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศชาย (DHT) ยาปลูกผมชนิดนี้มีฤทธิ์กระตุ้นการเกิดผมใหม่และลดการหลุดร่วงของเส้นผม และผลิตเป็นยาสำหรับรับประทานเท่านั้น ผลข้างเคียงของยาชนิดนี้คือ ลดสมรรถภาพทางเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวน้อยลง ปริมาณน้ำอสุจิลดลง และเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งเต้านมในผู้ชายได้

สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานยาปลูกผมไม่ว่าชนิดใดก็ตามควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเสียก่อนคะ เพราะยาแต่ละชนิดจะส่งผลข้างเคียงกับร่างกาย อาจทำให้เกิดอันตรายได้

2.การปลูกผมด้วยสมุนไพร

ปัจจุบันมีการนำสมุนไพรหลายๆชนิดมาผลิตเป็นยากระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม. ยาปลูกผมสมุนไพรนั้นทีข้อดีที่ไม่ป็นอันตราย ไม่มีสารเคมี ไม่มีผลข้างเคียง แต่การใช้สมุนไพรมักจะเห็นผลค่อนข้างช้า อาจไม่ทันใจเท่าไหร่นัก สมุนไพรที่นำมาทำเป็นยาปลูกผม เช่น

-มะหาด มีผลการวิจัยพบว่าสามารถยับยั้งเอ็นไซม์ type II 5 alpha reductase ที่ทำให้ผมร่วง และช่วยกระตุ้นการเกิดผมใหม่อีกด้วย

-ขิง โดยสกัดเอาน้ำมันขิงมาใช้ มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันบนหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงเส้นผม เพื่อการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหนังศีรษะ

-น้ำมันรำข้าว จากการวิจัยพบว่าช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์รากผมได้ดี ช่วยทำให้ผมแข็งแรงขึ้นถึง 17 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันรำข้าวมีสารออกฤทธิ์ คือ แกรมมออไรซานอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

3.การทำศัลยกรรมปลูกผม

การปลูกผมด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถทำให้คุณกลับมีผมที่ดกดำขึ้นเพียงชั่วพริบตาคะ เราสามารถยับยั้งการหลุดร่วงของเส้นผมและกระตุ้นให้เกิดผมใหม่ได้ด้วยหลายวิธี เช่น การฉายแสงเลเซอร์เพื่อสลายเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการร่วงของเส้นผมและแบคทีเรียที่ฝั่งตัวอยู่ในรากผม แต่จะใช้ได้กับผมที่รากยังไม่ตายเท่านั้น หรือจะเป็นวิธีแยกเซลล์รากผมแต่ละกอออกมาเพื่อนำไปปลูก โดยการนำผมจากบริเวณท้ายทอยมาปลูกในบริเวณที่ต้องการ ทำให้คนไข้มีแผลผ่าตัดแนวเส้นตรงที่บริเวณท้ายทอย แต่วิธีนี้ก็ยังมีข้อจำกัดหากคุณมีผมที่สามารถนำมาปลูกถ่ายไม่เพียงพอกับบริเวณที่ต้องการปลูก วิธีนี้ก็ทำไม่ได้ ถึงแม้คุณจะทำการผ่าตัดปลูกแล้วก็ยังจำเป็นต้องทานยาเพื่อเป็นการช่วยชะลอการหลุดร่วงของผมในบริเวณอื่นๆที่ยังไม่ได้ทำศัลยกรรม

ข้อมูลการปลูกผมอื่นๆ
นวัตกรรมรำข้าวแก้ผมร่วง: nstda.or.th
แพทย์ไทยพบสารสกัดจากน้ำมันรำข้าวช่วยบำรุงเส้นผม ลด ปัญหาผมร่วงได้: ihc-hairloss.com