ฉีดฟิลเลอร์คางปรับรูปหน้า แก้ปัญหาคางตัด

289

ปัญหาเรื่องใบหน้าไม่ได้รูป ไม่สมดุลถือว่าเป็นอีกปัญหาที่สาวๆ ต้องพบเจอ การศัลยกรรมคางถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่ช่วยเสริมสมดุลใบหน้า แต่หากไม่ต้องทำการผ่าตัดก็สามารถทำได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง หากสาวๆ หลายคนเวลาส่องกระจกแล้วไม่พอใจกับรูปหน้าของตัวเอง นั้นอาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากคางที่สั้นหรือคางดูตัด ทำให้ใบหน้าดูไม่ได้รูปและดูแข็งเหมือนผู้ชาย ไม่อ่อนหวานแบบผู้หญิง การเติมคางให้หน้าดูยาวเรียวขึ้นด้วยฟิลเลอร์จึงเป็นอีกทางออก

ฉีดฟิลเลอร์คาง

สำหรับปัญหานี้ และยังเหมาะกับสาวๆ ที่มีความกังวลเรื่องใบหน้าแต่กลัวการผ่าตัดศัลยกรรม ลองมาดูขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับการฉีดฟิลเลอร์คาง ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ก่อนจะพูดถึงการฉีด ลองมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์กันก่อน ‘ฟิลเลอร์’ (Filler) คือการฉีดสารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่มีลักษณะใส นิ่ม เข้าสู่ผิวหนังเพื่อเติมเต็มชั้นผิวที่เป็นร่องลึกในส่วนต่างๆ ให้ดูเต็มขึ้น นอกจากการใช้กับริ้วรอย การใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขรูปหน้าก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเพราะสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งแก้มตอบ ขมับแคบ หรือแม้แต่ปากเล็กไม่อวบอิ่ม รวมไปถึงการฉีดฟิลเลอร์คางให้คางดูเรียวยาวมากขึ้น ซึ่งฟิลเลอร์เป็นสารที่เหมาะกบัการปรับรูปหน้าในระยะสั้น

ในขั้นตอนของการฉีดฟิลเลอร์คาง แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที และผู้ที่เข้ารับการฉีดจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่สำหรับบางรายอาจมีอาการเจ็บ บวม ปวด คัน แล้วแต่อาการของแต่ละบุคคล แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-2 วัน โดยหลังจากฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะให้นอนพักเพื่อที่ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเข้าที่ หลังจากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้ตามปกติ ข้อควรระวังหลังจากเข้ารับการฉีดคือต้องระมัดระวังไม่ไปกดหรือนวดแรงๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ในช่วงแรก ซึ่งข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คือจะสามารถเห็นผลการฉีดได้เลยทันที ไม่ต้องพักฟื้น และหากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในชั้นผิวหนัง ก็แทบจะไม่เป็นอันตรายและมีผลข้างเคียงน้อย ไม่ต้องกังวลเรื่องการย่อยสลาย เพราะจะย่อยสลายไปเองตามกระบวนการของร่างกาย

แม้การฉีดฟิลเลอร์คางจะสามารถเห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีดทันที แต่ตัวฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับอายุ การดูแล และการใช้ชีวิตของคนไข้แต่ละบุคคล ดังนั้นผู้ที่ฉีดแล้วเมื่อตัวฟิลเลอร์สลายไปก็ต้องเข้ามาทำการฉีดซ้ำ แต่วิธีนี้ก็เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่อยากทำการผ่าตัด หรือหากไม่พอใจกับตัวฟิลเลอร์ก็สามารถรอการย่อยสลายได้