ระบบหลังบ้านนั้นคืออะไร แล้วช่วยอะไรธุรกิจออนไลน์ได้บ้าง

ระบบหลังบ้าน หรือ Back Office System เป็นระบบที่ช่วยจัดการข้อมูลต่างๆ ให้เป็นระบบ ระเบียบ และสามารถจัดการนำมาใช้ต่อได้ง่าย ซึ่งระบบหลังบ้านนั้นเป็นนิยมในการนำมาใช้โดยธุรกิจออนไลน์ หลากหลายชนิด เช่น ขายเสื้อผ้าออนไลน์, ขายของกินออไลน์ หรือแม้กระทั่งธุรกิจใหญ่ๆ ก็ยังต้องมีระบบหลังบ้านที่ดี ดังนั้นแล้วระบบหลังบ้านที่ครบวงจรนั้นควรจะมีอะไรบ้าง เราลองไปดูกัน

ระบบหลังบ้านที่ดีและครบวงจร ควรเป็นอย่างไร?

ระบบหลังบ้าน

จัดการข้อมูลได้ครบทุกช่องทาง

ระบบหลังบ้านที่ดีนั้นควรที่จะสามารถจัดการข้อมูลในส่วนของทั้งออเดอร์และระบบการขายได้หลากหลายช่องทาง ซึ่งก็คือการที่เราควรจะสามารถจัดการออเดอร์ได้ทั้งจาก Social Media (Line, Facebook, IG) หรือจัดการจาก Market Place (Lazada หรือ Shopee) ได้ในเวลาเดียวกัน

จัดการข้อมูลได้แบบ Real Time

ยิ่งไปกว่านั้นระบบหลังบ้านที่ดีควรที่จะสามารถเช็คข้อมูลได้แบบ Real Time ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับทั้งเจ้าของธุรกิจแล้วก็พนักงาน ที่จะสามารถเช็คข้อมูลของสินค้าได้ตลอดเวลา และตรงที่สุดเพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหาของสินค้าขาดสต๊อกนั่นเอง

แจ้งสถานะต่างๆ ของออเดอร์ทั้งหมด

อีกหนึ่ง Features ที่ระบบหลังบ้านแบบครบวงจรควรมีนั้นก็คือ การที่ทั้งเจ้าของธุรกิจ, พนักงานแล้วก็ลูกค้าสามารถรับทราบสถานะทั้งการจ่ายเงิน, สถานะการจัดส่ง หรือสถานะของสินค้าได้แบบ Real Time นั่นก็เพราะว่าหลายๆ ลูกค้าอาจจะเจอปัญหาของบางทีสินค้าหมด แล้วระบบไม่มีการแจ้งจึงอาจจะต้องทำให้เสียเวลา หรือธุรกิจอาจจะเสียลูกค้าได้ อีกหนึ่งอย่างก็คือสถานะการจัดส่งที่มักจะทำให้กลายเป็นปัญหาตลอดเวลา

สรุปแบบง่ายๆ ก็คือระบบหลังบ้านนั้นคือ ระบบที่อำนวยความสะดวกให้ทั้งเจ้าของธุรกิจแล้วก็พนักงานของธุรกิจออนไลน์นั้นๆ สามารถจัดการข้อมูลทั้งเช็คออเดอร์, จัดการยอดขาย หรือจัดการสถานะของออเดอร์ต่างๆ ได้ในระบบเดียว ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยลดระยะเวลาในการทำงาน พร้อมกับเพิ่มยอดขายได้อย่างดีเยี่ยมนั่นเอง