รู้จักหลังคาโรงจอดรถทั้ง 5 ประเภท แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ใช่สำหรับการใช้งานของคุณ

การมีหลังคาโรงจอดรถจะช่วยป้องกันแสงแดดและฝนให้กับตัวรถของคุณได้เป็นอย่างดี ยืดอายุการใช้งานรถคันโปรดโดยไม่ต้องเสียเงินซ่อมบำรุงหรือซื้อใหม่บ่อย ๆ เนื่องจากสภาพเก่าเกินเยียวยา อย่างไรก็ตามหากลองจำแนกออกมาแล้ว จะเห็นว่ามีวัสดุหลายประเภทที่สามารถนำมาสร้างได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ ลองมาดูกันสักนิดว่า มีวัสดุชนิดใดที่นิยมนำมาใช้ในการทำหลังคาโรงจอดรถบ้าง

หลังคาโรงจอดรถ

หลังคาเมทัลชีท

มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กขนาดบางประมาณ 0.2-0.5 มิลลิเมตร มักเคลือบด้วยสารกันสนิม สามารถเลือกสีสันได้ตามต้องการหรือจะใช้เป็นสีเหล็กพื้น ๆ ก็ไม่มีปัญหา น้ำหนักเบา ต่อเติมได้ง่าย มีราคาประหยัด แต่ไม่กันความร้อนมากนักจึงต้องติดฉนวนกันความร้อนเพิ่มเข้าไปด้วย อีกทั้งเวลาฝนตกยังมีเสียงดังพอสมควร

หลังคายูพีวีซี

มักนิยมนำมาทำหลังคาโรงจอดรถเนื่องจากมีความหนาและทึบแสง แข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดและความร้อน บางรุ่นมีการทำผิวสัมผัสให้เรียบลื่น เพื่อความสวยงามและไม่ต้องกังวลเรื่องตะไคร่น้ำ

หลังคาไวนิล

จะคล้ายกับประเภทยูพีวีซี แต่น้ำหนักเบากว่า จุดเด่นที่นิยมนำมาใช้งานเพราะช่วยป้องกันความร้อนและแสงแดดจากภายนอกได้เป็นอย่างดี มีความทึบแสง และมีส่วนผสมของพลาสติก จึงช่วยป้องกันเสียงรบกวนของฝนที่ตกลงมาได้เป็นอย่างดี สามารถเลือกทำดีไซน์หลังคาโรงจอดรถได้หลากหลาย มีสีสันจุใจ มีอายุการใช้งานนาน คุ้มค่าสุด ๆ

หลังคาไฟเบอร์กลาส

มีลักษณะโปร่งแสงแบบขุ่น เพราะผสมด้วยใยไฟเบอร์กลาส เมื่อแสงส่องผ่านลงมาจะรู้สึกสบายตา อีกทั้งยังมีส่วนผสมของพลาสติก จึงช่วยเสริมให้เกิดความแข็งแรงยิ่งกว่าเดิม ทนต่อแรงดึง แรงอัดได้สูง เป็นฉนวนความร้อนชั้นดี น้ำไม่ซึม ไม่หดตัว อีกทั้งยังไม่ได้ยินเสียงฝนกระทบด้วย โดยรวมถือว่าสามารถใช้งานได้นาน ราคาไม่แพงจนเกินไป

หลังคาอะคริลิก

หรือมักเรียกกันว่า หลังคาชินโคไลท์ (ShinkoLite) ถือเป็นประเภทหลังคาที่กำลังได้รับความนิยมสูงเพราะช่วยป้องกันรังสียูวีไม่ให้ส่องผ่านเข้ามาถึงด้านล่าง แต่มีความโปร่งแสง มีมาตรฐานการติดตั้งชัดเจนตามรูปแบบที่ผู้ผลิตได้กำหนดเอาไว้ สร้างความสวยงามให้กับบริเวณลานจอดรถได้เป็นอย่างดี ดูทันสมัย แม้มีราคาสูง แต่ถ้าใครงบถึงจัดว่าคุ้มสุด ๆ

ทั้ง 5 ประเภทที่กล่าวมานี้เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำหลังคาโรงจอดรถเป็นอย่างมาก ใครกำลังวางแผนจะทำหรือยังตัดสินใจเลือกวัสดุไม่ได้ ก็ลองนำเอาข้อมูลไปพิจารณาตามความเหมาะสมแล้วทำตามดีไซน์ของตนเองได้เลย