แผ่นฉนวนกันความร้อน Sandwich Panel นวัตกรรมเพื่อโรงงานของคุณ

เมื่อพูดถึงแผ่นฉนวนกันความร้อน นอกจากฉนวนที่ใช้กันตามสำนักงานและบ้านเรือน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนถ่ายเทเข้ามาภายในตัวอาคารแล้ว ตามโรงงาน ไลน์ผลิต คลังสินค้า และห้องคลีนรูมก็ต้องการแผ่นฉนวนที่มีประสิทธิภาพในการกันทั้งความร้อนและไฟ เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม และป้องกันอันตรายจากอัคคีภัยเช่นเดียวกัน โดยรูปแบบของแผ่นฉนวนกันความร้อนที่นิยมนำมาใช้ทำผนัง และจัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ คือ ผนังแบบ Sandwich Panel ซึ่งสามารถประกอบขึ้นได้จากฉนวนหลากหลายประเภท

แผ่นฉนวนกันความร้อน

Sandwich Panel คืออะไร?

ผนังแบบ Sandwich Panel เป็นแผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่เกิดจากการนำฉนวนโฟมมาประกบด้านหน้าและด้านหลังด้วยแผ่นเหล็ก เพื่อให้มีทั้งคุณสมบัติในด้านการกันความร้อน และความแข็งแรง โดยแผ่นเหล็กที่ใช้ประกบผนังสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา มักใช้แผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี เพราะมีความปลอดภัยตามมาตรฐาน Food Grade

แผ่นฉนวนในรูปแบบ Sandwich Panel จะสามารถป้องกันไม่ให้ความร้อนจากภายนอกผ่านเข้าไปสู่ภายในได้ โดยแผ่นฉนวนกันความร้อนที่นิยมนำมาใช้งานมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่นำไปใช้งาน ตัวอย่างเช่น

  • PIR (Polyisocyanurate Foam) เป็นแผ่นฉนวนที่สามารถกันความร้อนและกันไฟได้ เมื่อถูกเผาไหม้จะไม่มีควัน และยังมีคุณสมบัติในการกักเก็บความเย็นได้ดีมาก โดยทนอุณหภูมิได้ -60 ถึง 100 องศาเซลเซียส ทั้งยังมีค่าการดูดซับน้ำต่ำ ช่วยยืดอายุการใช้งาน ปราศจากสาร CFCs จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • Rockwool เป็นชนิดของแผ่นฉนวนกันความร้อนที่ผลิตจากเส้นใยหินบะซอลต์ ซึ่งสามารถทนไฟได้นานกว่า 4 ชั่วโมง และทนอุณหภูมิได้มากถึง 1,000 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังไม่ติดไฟและไม่ลามไฟ จึงมีความปลอดภัยสูง และสามารถป้องกันอัคคีภัยได้ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับเสียง และลดการสั่นสะเทือนที่เกิดจากเสียงได้อีกด้วย
  • EPS Foam (Extended Polystyrene Foam) ผลิตจาก Polystyrene Foam ซึ่งทำปฏิกิริยากับ Pentane 12 จนเม็ดโฟมขยายตัวและมีอากาศเข้าไปแทนที่ มีน้ำหนักเบา สามารถป้องกันความร้อนและกักเก็บความเย็นเอาไว้ได้ และมีราคาถูก จึงเป็นฉนวนอีกหนึ่งชนิดที่นิยมทำมาใช้ทำผนังห้องเย็น

ทำไมต้องใช้ Sandwich Panel

แผ่นฉนวนกันความร้อนแบบ Sandwich Panel มีค่าการนำความร้อนต่ำ และมีค่าการต้านทานความร้อนสูงกว่าผนังแบบทั่วๆ ไป เช่น ผนังก่ออิฐ มีความแข็งแรง รับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี และมีอายุการใช้งานยาวนาน แม้ว่าจะมีน้ำหนักเบา

ฉนวนกันความร้อนแบบแซนวิชเป็นรูปแบบของแผ่นฉนวนที่ได้รับความนิยมจากอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท เพราะตอบโจทย์ด้านการควบคุมอุณหภูมิ และยังช่วยให้มั่นใจด้านความปลอดภัยของบุคลากรและสินค้า เพราะสามารถทนความร้อนได้สูง