กินวิตามินเสริมอาหารให้ถูกวิธี สุขภาพดีได้ ไม่ต้องรอ

ปัจจุบัน เห็นได้ชัดว่าคนเรามีแนวโน้มหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการออกกำลังกาย หรือการรับประทานวิตามินเสริมอาหาร ซึ่งอย่างหลังนี้ หากรับประทานถูกวิธี ตรงตามความต้องการของร่างกาย ก็จะได้รับประโยชน์ที่เสริมเพิ่มเติมจากการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน แต่หากรับประทานมากไปหรือน้อยไป ก็อาจไม่เกิดผลอะไร หรือสะสมในร่างกายได้

วิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวันนี้ เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกวิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้เหมาะกับความต้องการ และข้อควรระวังของอาหารเสริมแต่ละตัวมาฝาก ตามไปดูกันเลย

Vitamin C

วิตามินซีเป็นวิตามินที่แทบทุกคนต้องเคยรับประทาน และอาจยังรับประทานอยู่ในชีวิตประจำวัน เพราะประโยชน์ของวิตามินซีนั้น นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันไข้หวัดและอาการเลือดออกตามไรฟันแล้ว ยังช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส ลดเลือนจุดด่างดำและความหมองคล้ำได้อีกด้วย โดยควรรับประทานวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากต้องการรับประทานมากกว่านั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

Evening Primrose Oil

นอกจากวิตามินซี ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกตัวหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำให้ผู้หญิงรู้จักโดยเฉพาะคือน้ำมันอีฟนิ่ง พริมโรส โดยในน้ำมันตัวนี้จะมีกรดแกมมาไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมก้า 6 ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถสร้างเองได้ ประโยชน์ดีๆ ของอีฟนิ่งพริมโรสคือการปรับสมดุล โดยจะช่วยลดอาการอักเสบและผื่นแพ้ผิวหนัง มีผลช่วยในการลดสิว ทั้งยังช่วยในเรื่องของกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) อย่างอาการเจ็บเต้านมหรืออาการหงุดหงิดฉุนเฉียวได้ด้วย ตัวนี้ควรรับประทานวันละประมาณ 1,000 มิลลิกรัม  แต่ต้องระวังผลข้างเคียงเรื่องการคลื่นไส้หรือวิงเวียนศีรษะ

Magnesium

แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันให้เปลี่ยนเป็นพลังงาน สร้างโปรตีนจากกรดอะมิโน มีส่วนในการช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดหัวใจแข็งแรง และยังมีประโยชน์มากต่อผู้ที่เป็นไมเกรน เพราะแมกนีเซียมจะทำงานร่วมกับแคลเซียม จึงช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 250 มิลลิกรัม และไม่แนะนำให้รับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไป เพราะวิตามินและแร่ธาตุเสริมอาหารหลายชนิดสามารถสะสมในร่างกายได้

ทั้ง 3 อย่างที่เราได้แนะนำไปนั้นเป็นตัวอย่างสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับใครที่ต้องการวิตามินและแร่ธาตุเสริมอาหารแบบครบถ้วน แต่ไม่มีเวลารับประทานหลายตัวพร้อมกัน สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมจำพวกวิตามินและเกลือแร่รวม ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกด้วยกันหลากหลายยี่ห้อได้ โดยเลือกทานในขนาดที่เหมาะสม และไม่ทานติดต่อกันนานเกินไป เพื่อป้องกันการสะสมในร่างกาย