สมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้ หอบหืด ให้หายขาด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และไอเป็นประจำ หรือเกิดผื่นตามตัวได้ง่ายๆ นั่นเป็นตัวบอกว่าคุณกำลังเกิดอาการแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ซึ่งนั่นก็คือคุณน่าจะเป็น โรคภูมิแพ้ นั่นเอง เราสามารถเอาชนะโรคภูมิแพ้ได้ด้วยตัวเอง และสมารถรักษาให้หายขาด ได้ด้วย สมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้ และหอบหืด ที่สามารถหาได้ง่ายๆ ในบ้านเราค่ะ

สมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ (Allergy) คืออะไร?

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่พบมากในประเทศไทย มีคนไทยกว่าสิบล้านคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่พฤติกรรมของเราอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ค่ะ เมื่อร่างกายของเราได้รับสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายจะสร้างสารโปรตีนชนิดหนึ่งที่เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของเราที่เรียกว่า ฮีสตามีน (Histamine) ทำให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมาให้เห็น เช่น ผื่น หรือ ตุ่มแดง

โรคภูมิแพ้ไม่ใช่โรคติดต่อ  เป็นได้ทุกเพศทุกวัย แต่อายุที่พบมากคือ  5 ถึง 15 ปี จะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่ากลุ่มอายุอื่น และถ้าหากพบว่าตัวเองมีอาการภูมิแพ้เกิดขึ้นไม่ควรปล่อยทิ้งไว้  เพราะอาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น  โรคหอบหืด  และ ไซนัสอักเสบเรื้อรังได้

การรักษาด้วย สมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้

สมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้ มีหลายตัวด้วยกัน ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่ายๆ เช่น

  • ขมิ้นชัน – ช่วยขยายหลอดลม มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันอิมมูโนโกลบูลิน ชนิดจี (IgG) และลดความไวต่อตัวกระตุ้น
  • หอมหัวแดง – มีสาร Quercitih เป็นสารไบโอฟลาโวนอยด์ สารในกลุ่มนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้น ทำให้อาการอักเสบบรรเทาลง
  • กระเทียม – จะช่วยลดอาการจาม คัดจมูก หยุดการอักเสบของไซนัส ในกระเทียมจะมีสารอัลลิซิน ที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฎิชีวนะสามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ผู้ป่วยไม่เป็นหวัดช่วยบำบัดอาการโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
  • ชะเอมเทศ – ช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ระบายความร้อน ขับพิษ มีผลดีต่อผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เป็นอย่างมาก
  • พริก – ช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น
  • ฟ้าทะลายโจร – ช่วยอาการแพ้อากาศ มีส่วนกระตุ้นให้ตับและภูมิคุ้มกันดีขึ้น ลดอาการเจ็บคอ
  • หญ้าใต้ใบ – มีรสขมเย็น ช่วยแก้อาการหวัด คัดจมูก ทำให้น้ำมูกแห้งไว

แนะนำสูตรชาเบญจรส ช่วยรักษาอาการไอ ขับลม

  • ส่วนผสม ขิงแก่ 1 แง่ง ตะไคร้ 5 ต้น กะเพรา 1 กำ โหระพา 1 กำ ลูกผักชี 2 ทัพพี ลูกกระวาน 1 ทัพพี น้ำสะอาด 2 ลิตร
  • วิธีการทำ : หั่นตะไคร้และขิง คั่วลูกกระวานและลูกผักชีพอหอมๆ หลังจากนั้นนำทั้งหมดใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ทิ้งไว้ให้เดือดประมาณห้านาที

รับประทานขณะร้อนๆ จะช่วยขับลมและรักษาอาการไข้หวัด หากต้องการรักษาอาการไอและช่วยให้ชุ่มคอให้ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย

อาหารที่ช่วยลดโรคภูมิแพ้ รายการครัวคุณต๋อย

ข้อมูลจาก youtube.com

นอกจากที่แนะนำมาข้างต้นยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดทั้งสมุนไพรไทย และสมุนไพรจีน ที่สามารถรักษาอาการภูมิแพ้ได้ สมุนไพรต่างๆ เหล่านี้ มีการใช้และแนะนำกันต่อๆ มาจากรุ่นสู่รุ่น บ้างก็พบในตำรายาโบราณ จึงมาแนะนำบอกต่อ นอกจากการใช้ สมุนไพรในการรักษาโรคภูมิแพ้ การดูแลรักษาตัวเอง หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ต่างๆ ก็จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยด้วย ภูมิแพ้หากตั้งใจรักษา สามารถรักษาให้หายขาดได้