ศัลยกรรมหูกาง ทำแล้วสวยเรียกความมั่นใจกลับคืนมา

ความสวยความงามนั้นสำคัญไฉน เพียงแค่คุณมีใบหูกางก็ทำให้คุณขาดความมั่นใจเสียแล้วใช่ไหมคะ บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับบางคนมันหูกางก็ส่งผลต่อสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก ศัลยกรรมหูกาง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวหูกาง ที่ต้องการจะได้ใบหูราบเรียบ ไม่สะดุดตา เพราะเห็นผลได้ทันที ใช้เวลาไม่นานก็สวยได้แล้ว

ศัลยกรรมหูกาง

การเตรียมตัวทำศัลยกรรมหูกาง

ก่อนที่เราจะตัดสินใจผ่าตัดใบหูที่กางของเรานั้น เราควรรู้ถึงข้อดีและข้อเสียของการศัลยกรรมเสียก่อนคะ การผ่าตัดใบหูที่กางให้เข้ารูปเหมือนคนปกติ จะทำให้คุณมีความมั่นใจขึ้น ขจัดปมด้อยที่เคยมี และช่วยแก้ปัญหาด้านการได้ยินสำหรับคนที่ใบหูกางไม่เต็มที่ด้วยคะ ส่วนขอเสียของการผ่าตัดใบหูนั้นก็คือ บริเวณใบหูเป็นส่วนที่บอบบาง และมีเส้นประสาทจำนวนมาก หากแพทย์ผ่าตัดขาดความชำนาญก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับใบหูเราได้ หลังจากผ่าตัดแล้วจะเกิดรอยแผลเป็น นูน ที่บริเวณหลังใบหู ซึ่งอาจสังเกตุได้ชัดเมื่อคุณรวบผมคะ

สำหรับคนที่ยังยืนยันว่าจะผ่าตัด ก็ควรรู้วิธีเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดหูกางเสียก่อนคะ คุณสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติแต่ก็ไม่ควรอิ่มมากไปนะคะ เพราะขณะที่ทำการผ่าตัดคุณอาจต้องนอนนาน 1 ชั่วโมง อาจทำให้เกิดอาการแน่น อึดอัดท้องได้คะ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดบริเวณศรีษะก็อยากจะแนะนำให้สระผมให้สะอาดเสียก่อน เพราะหลังจากผ่าตัดมาในช่วงแรกๆแผลจะยังไม่สามารถให้โดนน้ำได้ หากคุณอยากสระผมก็อาจทำให้แผลที่ผ่าตัดโดนน้ำ ส่วนบริเวณใบหน้าก็ควรงดใช้เครื่องสำอางค์ทุกชนิด เพราะอาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกได้ ทำให้แผลติดเชื้อได้เช่นกันคะ สำหรับคนที่สูบบุหรี่ควรงดก่อนอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ก่อนและหลังผ่าตัด เพราะสารในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผลและมีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง มีโอกาสทำให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดเลือด หายช้า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม อย่ากลัว อย่าตื่นเต้นเกินความเป็นจริง

เริ่มต้นศัลยกรรมหูกาง

เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัด แพทย์จะทำการให้ยาสลบและฉีดยาชาบริเวณที่จะทำการผ่าตัด ขณะที่รอให้ยาชาออกและยาสลบออกฤทธิ์นั้น แพทย์จะทำการออกแบบ เขียนเค้าโครงใบหูที่ถูกต้องในการผ่าตัด การผ่าตัดหูกางนั้นแพทย์จะพยายามทำหลังใบหูเพื่อจะได้ไม่เห็นแผลเป็นที่ชัดเจนนักคะ ไม่ต้องกังวลใจไป ระยะเวลาสำหรับการผ่าตัดประมาณ 1-2 ชั่วโมงตามปัญหากของใบหูของเรา เช่น หากคนที่มีกระดูกบริเวณคอของใบหูมากหรือลึก แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดกระดูกอ่อนตรงคอของใบหูออกบางส่วน จะทำให้ง่ายในการเย็บดึงใบหู และความชำนาญของแพทย์ผู้ผ่าตัด หลังจากผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว คนไข้จะต้องนอนดูอาการอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หากไม่มีความผิดปกติก็สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลยคะ

หลังจากที่ทำการผ่าตัดใบหูแล้ว ในช่วง 2 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณบาดแผล และห้ามล้างแผลด้วยตนเองนะคะ เพราะแพทย์จะทำการนัดเพื่อล้างแผลครั้งแรกให้เองคะ คุณสามารถล้างแผลได้เองเมื่อผ่านไปประมาณวันที่ 3 หลังการผ่าตัด แผลจะปิดสนิทและเข้ารูปจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ซึ่งในช่วงเวลานี้ คุณจำเป็นต้องสังเกตการเปลี่ยนแปลงของใบหูที่ผ่าตัดมาว่าเข้ารูปหรือไม่ ใบหูทั้งสองข้างเท่ากันหรือไม่ และหากพบความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นใบหูเบี้ยว ผิดรูป มีเลือดออก รอยช้ำยังไม่หายถึงแม้ผ่านมาเป็นเวลานานแล้ว ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้ที่ทำการผ่าตัดให้ทันทีนะคะ สำหรับผลที่เกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดที่เห็นได้ชัดเจนก็คือรอยช้ำ บวม ก็จะมีอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะจางหายไป

ข้อมูลศัลยกรรมหูกางที่ต้องรู้
การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมตกแต่ง: plasticsurgery.or.th
ศัลยกรรมแก้ไขหูกาง สามารถทำได้อย่างไร: mahosot.com