สครับกาแฟ ขัดผิวด้วยกาแฟประโยชน์เยอะผิวดูสวยขึ้นทันตา

สมัยนี้ธุรกิจร้านกาแฟผุดขึ้นราวกับดอกเห็ดเลยว่าไหมคะ คนส่วนมากจะนิยมทานกาแฟกันในตอนเช้าหรือไม่ก็ทานอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว แล้วสิ่งที่เหลือจากการชงกาแฟก็คือกากกาแฟ ในวันหนึ่งๆจึงมีกากกาแฟถูกทิ้งหลายกิโล แต่คุณรู้ไหมคะว่ากากกาแฟยังไม่ใช่ขยะนะ เรายังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องความสวยความงามได้อีกคะ นำกากกาแฟมาทำเป็นสครับกาแฟขัดผิวนั้นเอง

สครับกาแฟ

ประโยชน์ของสครับกาแฟ

กากกาแฟที่ได้ผ่านการบดแล้วจะมีความละเอียดพอสมควร จึงสามารถนำมาขัดผิวได้ เพราะเนื้อสัมผัสของกากกาแฟที่มีความหยาบและขนาดของเม็ดที่แตกต่างกันนั้นจะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป กากกาแฟจึงเป็นสครับที่ผลิตมาจากธรรมชาติทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังน้อยกว่าสครับผิวที่ผลิตขึ้นด้วยกระบวนการทางเคมี แต่หากคุณขัดผิวแรงๆ ไม่ว่าสครับขัดผิวชนิดไหนก็ทำให้ผิวคุณพังได้ทั้งนั้น การขัดผิวช่วยผลัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพแล้ว กำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนซึ่งก่อให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างนั้นเองคะ สครับกาแฟจึงเป็นผลิตภัณฑ์นึ่งที่สาวๆนิยมใช้กัน

สารประกอบในสครับกาแฟมีอะไรบ้าง

สารหลักที่พบในกาแฟก็คือคาเฟอีน (Caffeine) คาเฟอีนบริสุทธิ์จะมีลักษณะเป็นผลึกรูปเข็ม ไม่มีกลิ่น และมีรสขม ปริมาณของคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟที่ต่างชนิดกันก็จะมีปริมาณคาเฟอีนที่ต่างกัน เช่น กาแฟพันธุ์โรบัสต้าจะมีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่าเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิกา สารคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟสามารถช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นการหดตัวของเส้นเลือด ทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดี และยังสามารถลดอาการบวม รอยแดง รอยคล้ำบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี ยิ่งกว่านั้นสารคาเฟอีนมีคุณสมบัติลดการสะสมของเหลวใต้ผิวหนังหรือที่เราเรียกกันว่า “เซลลูไลท์” ช่วยกระตุ้นการแตกตัวของเซลล์ไขมัน ดึงน้ำส่วนเกินออกจากผิวหนัง จึงทำให้ผิวเรียบเนียบและกระชับขึ้นคะ คาเฟอีนยังเป็นส่วนผสมในครีมบำรุงรอบดวงตาเสียเป็นส่วนมาก เพราะสรรพคุณที่ช่วยลดการอักเสบ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี และลดการสะสมของเลือดบริเวณถุงใต้ตาได้

ในเมล็ดกาแฟยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากมลภาวะต่างๆที่อยู่รอบกายเรา อันเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ทำให้แก่ก่อนวัย ยิ่งกว่านั้นสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด อันเป็นตัวก่อให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำที่ผิว สครับกาแฟจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการความสวยความงาม

สครับกาแฟยังมีกลิ่นหอมทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ในนั้นขณะที่คุณกำลังขัดตัวด้วย สครับกาแฟ คุณก็จะได้สูดดมกลิ่นของกาแฟไปด้วย โดยทั่วๆไป กลิ่นของผงขัดตัวไม่ว่าชนิดใดก็ตามก็มักจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายอยู่แล้ว จะพูดได้ว่าขณะที่เราขัดตัวพร้อมกับได้สัมผัสกับกลิ่นหอมที่ตนเองชอบ ย่อมส่งผลต่อสภาวะจิตใจในทางบวกให้กับผู้ใช้อยู่แล้ว ซึ่งกลิ่นของกาแฟนั้นจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุขได้เช่นกันคะ แต่สำหรับบางคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำอยู่หรือพวกคอกาแฟ การได้กลิ่นหอมๆจากกากกาแฟจะทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้น รู้สึกแอ็คทีฟขึ้น ตาสว่าง หายจากอาการง่วงหงาหาวนอนได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้หลังจากการขัดผิวด้วยกากกาแฟแล้วคุณจะยิ่งรู้สึกถึงความสดชื่นยิ่งขึ้นนันเองคะ ยิ่งกว่านั้นคุณทราบไหมคะว่ากลิ่นของกาแฟที่ได้สูดดมเข้าไปยังจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดได้ดีทีเดียว

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าสครับกาแฟจะเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ แต่การขัดผิวบ่อยๆก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีนะคะ กลับเป็นการทำร้ายผิวเสียมากกว่า เราควรขัดผิวไม่เกิน 2 ครั้งต่อเดือน โดยให้ขัดผิวในลักษณะเป็นวงกลมอย่างเบามือ และหลังจากที่ขัดผิวด้วยกากกาแฟแล้วก็ควรทาด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ทันทีเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวที่สูญเสียไปขณะที่เราขัดผิวคะ

ข้อมูลสครับกาแฟอื่นๆ
7 ประโยชน์สุดเจ๋งจากกาแฟ ช่วยให้ผิวดีจนคุณต้องตะลึง: men.sanook.com
ประโยชน์ของกาแฟกับผิวหน้าที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง: unlockmen.com