เทรนใหม่เครื่องตรวจจับโลหะ หาทอง ปี2019

เครื่องหลายความถี่  เครื่องกันน้ำ หูฟังไรสาย จะมีอะไรมาใหม่อีกนะ  ในปัจจุบันเราอาจได้เห็นการพัฒนาของเครื่องที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เห็นได้ชัดอย่างเช่น การนำเทคโนโลยี Bluetooth มาใช้ในเครื่องตรวจจับโลหะหรือเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายจากจานค้นหาสู่เครื่อง เทคโนโลยี GPS หน้าจอสีหรือแม้กระทั่งเทคโนโลยี  GPR (Ground penetrating radar) ที่อาจจะได้เห็นในเร็วๆนี้ เรามาดูกันดีกว่าครับว่าเทรนมาถึงในปี 2019 นี้มีอะไรกันบ้าง

เครื่องตรวจจับโลหะ

เทคโนโลยีไร้สาย             เราจะเห็นได้ว่าเครื่องตรวจโลหะรุ่นใหม่ๆในทุกวันนี้มักจะมีเทคโนโลยี Bluetooth มาเป็นมาตรฐาน จนผู้ใช้รู้สึกว่ามันไม่ใช่ของใหม่สำหรับเครื่องในปัจจุบันนี้แล้ว แต่เราก็ยังคงเห็นเครื่องอีกหลายรุ่นที่ไม่ได้มีเทคโนโลยีตัวนี้มาให้ นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีหูฟังไร้สาย ยังมีเทคโนโลยีไร้สายตัวอื่นอีกที่คุณยังไม่ทราบเช่นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายระหว่างตัวเครื่องและจานค้นหาหรือบางเครื่องอาจสามารถเชื่อมต่อตัวชี้เป้าเข้ากับตัวเครื่องตรวจจับโลหะได้ ลูกเล่นเหล่านี้เป็นตัวเพิ่มมูลค่าของเครื่องและเป็นจุดน่าสนใจที่ทำให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อ ซึ่งในอนาคตอาจมีผู้ผลิตหลายเจ้าตัดสินใจนำเทคโนโลยีเข้าไปใช้ ต้องรอดูกันต่อไปครับ

เครื่องหลายความถี่  เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่เท่าไหร่นัก ถ้าจะว่าไปเครื่องหลายความถี่นั้นอาจจะมีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน  ข้อได้เปรียบของการมีหลายความถี่นั้น ช่วยให้เครื่องสามารถลดการรบกวนจากสายแร่ และสามารถช่วยให้ระบุวัตถุเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นและมีราคาถูกลง เครื่องตรวจโลหะจึงสามารถนำเอาสิ่งที่เรียกว่า DSP (Digital Signal Processing) มาใช้ประมวลผลได้ส่งผลให้เครื่องมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นหลายเท่า อีกทั้งยังช่วยให้สามารถทำงานได้หลายความถี่พร้อมกันเช่นเทคโนโลยี  FBS 2  และ และเทคโนโลยี   Multi-IQ ของบริษัทไมน์แลป  ประเทศออสเตรเลียซึ่งถือเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามากและเป็นจุดเปลี่ยนแปลงของวงการเครื่องตรวจจับโลหะ

เครื่องกันน้ำ    ถึงแม้เครื่องกันน้ำจะมีมาหลายทศวรรษแล้วก็ตามแต่ราคาไม่ได้ลดลงตามเวลาเลยสักนิด เนื่องจากความยากในการออกแบบและผลิต แต่ในปัจจุบัน ตัวเครื่องที่กันน้ำได้ไม่ว่าจะเป็น Water resistant หรือ Water proof  ต่างก็เป็นสิ่งที่บรรดาผู้ผลิตเจ้าต่างๆพยายามแข่งขันเพื่อนำมาเป็นจุดขาย อานิสงส์จึงตกอยู่แก่ผู้ใช้ ในปัจจุบันตัวเครื่องกันน้ำนั้นสามารถผลิตได้ด้วยต้นทุนที่ถูกลง ทำให้เราเห็นเครื่องที่มีความสามารถในการกันน้ำเพิ่มมากขึ้นในท้องตลาด ดังนั้นมันจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า หากเครื่องมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน เราคงจะเลือกเรื่องที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำใช่ไหมล่ะครับ

น้ำหนัก        ใครว่าไม่สำคัญ เมื่อก่อนการที่คุณจะเข้าสู่กิจกรรมนี้ได้นั้นคุณต้องมีร่างกายที่แข็งแรงซะก่อน เพราะเครื่องแต่ละเครื่องในสมัยก่อนนั้นมีน้ำหนักร่วมๆ 3 กิโล อาจจะมองว่ามันไม่เยอะ แต่ลองคิดดูสิครับว่าเราจะต้องถือไอ้เรื่องที่ว่านี้ไว้ทั้งวัน แขนคงจะใหญ่ข้างเดียวเป็นแน่แท้ ในทุกวันนี้ผู้ผลิตต่างแข่งกันลดน้ำหนักเครื่องไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับที่จะลดขนาดเครื่องลง โดยทำให้ความแข็งแรงยังคงเดิม และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุด และมีแหล่งพลังงานเพียงพอที่ทำให้เครื่องทำงานได้เป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน เมื่อทศวรรษที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เห็นเครื่องที่มีน้ำหนักน้อยลงแต่ต้องยอมรับครับว่า ประสิทธิภาพอาจด้อยลงไปด้วยนิดนึง แต่ด้วยความสำเร็จของเทคโนโลยีนาโนมิเตอร์ ทำให้เครื่องในปัจจุบันนี้จิ๋วแต่แจ๋ว บางเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 700 กรัม เท่านั้นเอง ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นการแข่งขันลดน้ำหนักอย่างเป็นจริงเป็นจังครับ

เทคโนโลยีที่มาใหม่ไม่ได้มีเพียงแค่นี้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี GPR  เทคโนโลยี Virtual Reality  หรือเทคโนโลยี Hybrid เพียงแต่อาจจะใช้เวลาอีกสักพักในการพัฒนา ก่อนที่จะมาถึงมือของพวกเรา ไว้โอกาสหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังครับ