โรคหอบหืดในเด็ก รู้จักป้องกันและการรักษา

เมื่อลูกน้อยเป็นหอบหืด … สำหรับเด็กอ่อนที่อายุ 7-8 เดือนขึ้นไปจะพบว่าเป็น โรคหอบหืด ในเด็ก ได้บ่อย โดยเฉพาะช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง  เด็กจะเกิดการหายใจลำบาก มีเสียงครืดคราดในอก หายใจเป็นเสียงหวีดๆคล้ายนกหวีด

โรคหอบหืดในเด็ก

คุณแม่จำเป็นต้องสังเกตและทำความรู้จักกับโรคหอบหืดแทนคุณลูกน้อย เพราะเจ้าตัวน้อยคงยังไม่รู้เรื่องอะไรทั้งนั้น

สาเหตุของการเกิดโรคหอบหืดในเด็ก

โรคหอบหืดในเด็ก เกิดจากหลอดลมของเด็กมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติหรือผิดปกติ ทำให้เกิดการหดเกร็งตัวแคบลง เยื่อบุภายในหลอดลมบวมขึ้น และเกิดเมือกเหนียว ส่งผลให้ช่องทางเดินของอากาศในหลอดลมแคบลง ทำให้เกิดอาการหอบหืด โดยมีปัจจัยหลายๆปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหอบหืด เช่น สารก่อภูมิแพ้ อย่าง ไรฝุ่นจากที่นอน เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เชื้อรา แมลงสาบ ควันรถ ควันบุหรี่ หรืออาจเกิดจากพันธุกรรมที่คนในครอบครัวเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว เด็กๆก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคชนิดนี้สูงด้วยเช่นกัน รวมทั้งการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจของลูกน้อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเด็กอ่อนและอาจเกิดไวรัสลงปอดหลังจากการป้อนนมหรือป้อนอาหารก็ได้คะ

สำหรับเด็กเล็กๆที่มีอายุอยู่ในช่วง 1-2 ปีขึ้นไป โรคหอบหืดมักเกิดตามหลังอาการหวัด ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัส และไม่เกี่ยวกับภูมิแพ้ แต่สำหรับอาการหอบหืดที่เกิดในเด็กวัยเรียนจะเกิดในเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ และเมื่อเด็กเล็กเป็นโรคหืด อาจก่อให้เกิดการอักเสบของผนังทางเดินหายใจ ร่างกายก็จะทำการรักษาตัวเองโดยการสร้างพังผืด ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวเปลี่ยนไป ความยืดหยุ่นไม่เหมือนเดิม ผู้ปกครองจึงจำเป็นต้องมั่นสังเกตอาการของลูกๆเพราะเมื่อเกิดการพังผืดแล้วก็ไม่สามารถทำให้หายไปได้คะ

อาการของโรคหอบหืดในเด็ก

อาการเริ่มด้วยการเป็นหวัด ไอ มีเสมหะ ถ้าไอมากขึ้นเรื่อยๆมักจะมีเสียงหวีดๆ ในช่วงหายใจออก เมื่อร่างกายขาดออกซิเจนมากขึ้น ก็จะทำให้หอบมากขึ้น ปากซีดเขียว เล็บสีคล้ำ ใจสั่น เกิดการเกร็งตัวของหลอดลมไม่มากแต่เป็นอยู่เรื่อยๆ ไอมากในเวลากลางคืนและเช้ามืด เด็กบางคนมีอาการไออย่างเดียว และมักมีการอาเจียนร่วมด้วย อาการไอจะดีขึ้นเมื่อเด็กได้อาเจียนเอาเสมหะเหนียวออกมา บางรายจะไม่ค่อยดูดนม ร้องเสียงเบา

โรคหอบหืดในเด็ก ไม่จำเป็นต้องมีเสียงหวีดเท่านั้นถึงจะเป็นโรคนี้ แค่มีอาการไอแห้งๆที่ระคายเคืองก็เป็นอาการแสดงของโรคแล้ว เพราะโดยปกติเด็กที่แข็งแรงดีจะไม่ไอ ยกเว้นเป็นหวัดอย่างรุนแรง เด็กๆจะมีอาการที่ต่างกันในแต่ละวัน บางวันก็มีอาการรุนแรง บางวันก็ไม่มีอาการอะไรเลย  เมื่อเด็กมีอาการไอเป็นชุด หายใจลำบาก หรือหายใจติดขัด เหนื่อยง่าย และอาการไอยิ่งแย่ในเวลานอน สิ่งที่สำคัญคือ การดูแลเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงดูหรือคุณพ่อคุณแม่คะ

การป้องกันและรักษาโรคหอบหืดในเด็ก

การป้องกันโรคหอบหืดหากเกิดจากพันธุกรรม ก็คงยากที่จะแก้ไข้แต่เราก็สามารถที่จะลดปัจจัยต่างๆที่จะค่อยกระตุ้นให้ลูกน้อยเกิดอาการกกำเริบ เช่น ควรรักษาความสะอาดภายในบ้าน ไม่ให้มีฝุ่น ขนสัตว์ ควรเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนเป็นประจำ (ควรซักด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส ) กำจัดสิ่งที่จะเป็นตัวเก็บกักฝุ่น เช่น พรมปูพื้น ตุ๊กตาที่เป็นขน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า  กำจัดเศษอาหารให้หมดและปิดถังขยะให้มิดชิดเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงสาบเข้ามากินอาหารและอยู่อาศัย

หากลูกน้อยมีอาการในช่วงที่อากาศเย็นคุณแม่ก็ควรรักษาอุณหภูมิห้องไม่ให้เย็นและลดความชื้นของห้องให้ต่ำกว่า 50% และสิ่งที่สำคัญคือการปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้งในเรื่องการรับประทานยาและการนัดหมายติดตามผลของทางแพทย์ ก็จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณเกิดอาการน้อยลงหรืออาจหายจากโรคเลยก็เป็นไปได้คะ

การไม่ใส่ใจดูแลของคุณพ่อคุณแม่ต่อลูกน้อย ไม่ค่อยสังเกตพฤติกรรมอาการหอบของลูก รวมทั้งการที่ไม่ศึกษาทำความเข้าใจกับโรคนี้ จะเป็นกระตุ้นให้ลูกมีอาการจัดหืดที่รุนแรงขึ้น อาจส่งผลต่อชีวิตเลยทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิง
น่ารู้..อาการโรคหืด หอบในเด็กเล็ก : thainannyclub.com
โรคหอบหืด หรือหอบหืด : bangkokhealth.com
ควบคุมโรคหืดในเด็กทำได้ไม่ยาก : women.kapook.com