เครื่องล้างผักผลไม้ มีด้วยกันกี่แบบ เลือกซื้อระบบไหนดี

เครื่องล้างผักผลไม้ ถามให้ลึกก่อนจะซื้อ …ใครก็อยากจะมีสุขภาพดีกัน ไม่อย่างเจ็บไม่อยากป่วยกันใช่ไหมคะ ทุกวันนี้เราจึงจำเป็นต้องเลือกซื้อกันมากขึ้น อย่างผัก ผลไม้ ก็จะเลือกที่เป็นผักออร์แกนนิค หรือจะเป็นแบบไร้สารเคมี ส่วนเนื้อสัตว์ก็เลือกที่เลี้ยงในฟาร์มปิด ด้วยระบบออร์แกนนิค ส่วนของอุปโภคอื่นก็จะต้องอื่นข้อมูลในฉลากกันกันถ้วนถี่มากยิ่งขึ้น แต่ถึงเราจะเลือกมาดีเพียงใด คำถามที่เกิดขึ้นก็คือเราจะเชื่อถือได้จริงหรือว่าเป็นผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ และอีกปัญหาหนึ่งที่พบก็คือผัก ผลไม้เหล่านี้จะมีราคาค่อนข้างสูง และหาซื้อได้แค่ตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำเท่านั้น คนเดินตลาดสดอย่างเราๆอาจจะซื้อมารับประทานได้

เครื่องล้างผักผลไม้
ภาพจาก pixabay.com

แต่ตอนนี้คงไม่ใช้เรื่องอยากแล้วที่เราจะได้มีโอกาสรับประทานผัก ผลไม้ ที่ปลอดสารพิษ ด้วยนวัตกรรมของเครื่องล้างผักผลไม้ ก็สามารถให้คุณรับประทานผักและผลไม้ที่สามารถชะล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ออกไปได้มากที่สุด ที่แน่ๆดีกว่าล้างน้ำเปล่านะคะ

คำแนะนำการล้างผักด้วยสารต่างๆจากกระทรวงสาธารณสุข

มีคำแนะนำให้ทำการล้างผัก ผลไม้ก่อนรับประทานเพื่อขจัดสารเคมีตกค้างอยู่ โดยแนะให้ใช้สารโซเดียวไบคาร์บอนเนต 90-95 เปอร์เซ็นต์ จะสามารถขจัดสารเคมีออกไปได้ดีที่สุด รองลงมาก็คือน้ำส้มสายชู  สามารถล้างสารเคมีตกค้างในผัก ผลไม้ได้ถึง 60-84 เปอร์เซ็นต์  ส่วนการใช้น้ำสะอาดไหลผ่านหรือแช่น้ำสะอาด สามารถชะล้างได้เพียง 25-72 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น สารละลายด่างทับทิมล้างได้ 35-43 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายคือสารละลายเกลือขจัดสารเคมีตกค้างได้เพียง 27-38 เปอร์เซ็นต์ คะ

การล้างผักด้วยเครื่องล้างผักผลไม้ ได้รับความนิยมมากขึ้น มาวางจำหน่ายในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อ มีทั้งของคนไทยทำเองและนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเครื่องล้างผัก และผลไม้ในปัจจุบันมีด้วยกันหลายระบบ เช่น

  • เครื่องล้างผัก ผลไม้ ด้วยคลื่นความถี่เมก้าโซนิค โดยใช้คลื่นความถี่เสียงมาช่วยล้างสารตกค้างในผัก และผลไม้ ขวดนม หรือแม้แต่ล้างจาน โดยไม่ต้องใช้น้ำยา ซึ่งสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องการแพร่รังสี เครื่องนี้ก็จะเหมาะกับคุณอย่างมาก
  • เครื่องล้างผัก ผลไม้ ด้วยระบบโอโซน สามารถล้างสารเคมีตกค้างในผัก ผลไม้ได้ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และบางเครื่องยังกล่าวถึงสรรถคุณในการกำจดั ปรสิตหรือพยาธิได้ถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์อีกด้วยคะ ซึ่งระบบนี้จะพบมากในเครื่องล้างผัก ผลไม้ในปัจจุบัน โอโซนนั้นก็คือก๊าซออกซิเจนที่มี 3 โมเลกุล  (O3) ด้วยคุณสมบัติของโอโซนที่สามารถฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย สามารถฟอกสีและบำบัดน้ำเสียให้สะอาดได้ ใสขึ้นได้ และไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ ทางต่างประเทศใช้ในการผลิตน้ำดื่มกันมานานมากแล้ว

การใช้งานเครื่องล้างผักและผลไม้: การใช้งานไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากคะ ผู้ผลิตมักจะตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปมาให้อยู่แล้ว ซึ่งจะใช้เวลาในการล้างที่ต่างกันไป เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องล้างผักผลไม้

อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อเครื่องล้างผัก ผลไม้จำเป็นต้องศึกษาให้ดี ก่อนคะ ว่าเครื่องล้างผัก และผลไม้นั้นได้รับการรับรองว่าสามารถล้างสารเคมีและเชื้อโรคในผัก ผลไม้ได้จริงตามที่อ้างอิงหรือไม่ โดยการขอเอกสารการทดสอบ หรือผลการทดสอบจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ อย่าลืมนะคะ สารเคมีตกค้าง เชื้อโรคต่างๆ หรือแม้แต่ไข่พยาธิ เราไม่สามารถมองเห็นได้ ดมก็ไม่ได้กลิ่น หรือจะทานก็ไม่รู้เรื่องแน่นอนคะ  เราจึงอยากให้คุณศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนจะตัดสินใจซื้อคะ

ปัญหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักและผลไม้เกินระดับมาตรฐานจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปแล้ว หากเครื่องล้างผัก ผลไม้ จะช่วยให้ลดสารตกค้างให้คุณได้บริโภคผักและผลไม้ได้อย่างปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ขาย ของดีราคาถูกอาจต้องระวัง

ข้อมูลเพิ่มเติม:
วีดีโอสาธิตเครื่องล้าง Ultrasonic ระบบอัตโนมัติ- manochi.com
Ultrasonic Cleaning System – tech-time.co.th