ประตูรีโมท ตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้า – ออกจากบ้าน

หลายๆคนอาจมีคำถามว่า ประตูรีโมท มันดียังไง ในเมื่อประตูธรรมดาก็ใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาอะไร ทำไมต้องติดตั้งประตูรีโมทให้มันยุ่งยาก สิ้นเปลืองเงินทองเปล่าๆ แล้วถ้าไฟดับประตูรีโมทจะเปิดออกไหม…รวมถึงคำถามอื่นๆอีกมากมาย วันนี้เลยมาพูดถึงประตูรีโมทกันซะหน่อยว่ามันดียังไง คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ ไปดูกันเลย

ประตูรีโมท

ประตูรีโมท คืออะไร

ประตูรีโมท เป็นประตูที่ควบคุมการปิด- เปิดด้วยรีโมทคอนโทรล และสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ควบคุมอัตโนมัติแบบอื่นๆ เช่น เซ็นเซอร์ตรวจจับ เครื่องสแกน คีย์การ์ด ไฟฉุกเฉิน ฯลฯ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้า- ออกจากบ้าน หรือออฟฟิตสำนักงานได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความเสี่ยงในเหตุการณ์ต่างๆที่อาจคาดไม่ถึง ถ้าต้องลงจากรถเพื่อไปเปิดประตูเอง เช่น

• ลดความเสี่ยงต่อการโดนขโมยของ หรือถูกขโมยรถ

• ลดความเสี่ยงต่อการถูกปล้นจี้ทรัพย์สิน ถูกทำร้าย ถูกข่มขืน

• ในกรณีที่มีเด็กอยู่ในรถ เด็กอาจจะเล่นเกียร์ หรือกดปุ่มล๊อครถ ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้

• ขณะที่ฝนตกหนัก ไม่ต้องเปียกฝนเพื่อลงไปจากรถไปเปิดประตู หรือสามารถเปิดประตูต้อนรับแขกจากภายในบ้านได้อย่างสะดวก

• ไม่ต้องบีบแตรเรียกคนในบ้านให้มาเปิดประตูให้ ซึ่งเป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน

• เมื่อประตูปิดจะล็อคให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้กุญแจ

• ถ้าไฟฟ้าดับก็สามารถปิด- เปิดด้วยมือได้

ประตูรีโมทจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1.แบบบานเลื่อน คือ ประตูจะเลื่อนปิด- เปิดไปในทิศทางที่ขนานกับพื้น โดยตัวประตูรีโมทจะมีล้อและวิ่งไปตามรางเหล็กเพลาที่วางติดกับพื้น ประตูแบบนี้ต้องมีต้องมีบริเวณหน้าบ้านที่มีความกว้างพอสมควรที่จะเก็บประตูทั้งบานได้

2.แบบบานสวิง คือ ประตูจะปิด- เปิดในลักษณะสวิงเข้าออก ส่วนมากจะเป็นบานประตูสองบาน และบริเวณหน้าบ้านมีความลึกพอสมควรที่จะเก็บบานประตูได้ โดยไม่กีดขวางการเข้า- ออก หรือการจอดรถยนต์ภายในบ้าน

ประตูรีโมท
วิธีสั่งการปิด- เปิดประตูรีโมท

ประตูรีโมทจะสามารถสั่งการให้เปิดหรือปิดประตูได้โดยอัตโนมัติผ่านโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ รีโมทคอนโทรล หรือสั่งทางสวิทช์คอนโทรลก็ได้ โดยหลักการทำงานจะมีดังนี้

ประตูรีโมทที่สั่งการโดยโทรศัพท์มือถือ เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด โดยจะมีการติดตั้งเครื่องรับสัญญาณโทรศัพท์ไว้ที่ประตู เมื่อใช้มือถือโทรเข้าเครื่องรับสัญญาณ 1 ครั้ง ประตูจะเปิดหรือปิดให้อัตโนมัติ แต่มือถือจะต้องมีแอพพลิเคชั่นชื่อ “Mobile Gate Type” และแอพนี้สามารถแจ้งเตือนกรณีที่ลืมปิดประตูได้ด้วย

ประตูรีโมทที่สั่งการโดยรีโมทคอนโทรล เมื่อกดรีโมทจะมีการส่งสัญญาณไปยังชุดรับสัญญาณที่ประตู และทำการส่งต่อสัญญาณไปยังไฟไซเรน และสั่งการให้เปิดหรือปิดประตูต่อไป

ประตูรีโมทที่สั่งการโดยสวิทช์คอนโทรล โดยมีสายสัญญาณจะเชื่อมต่อจากตัวสวิตช์ภายในบ้าน ออกไปยังชุดรับสัญญาณที่ประตู เมื่อกดสวิตช์สัญญาณจะถูกส่งไปยังไฟไซเรน และสั่งการให้เปิดหรือปิดประตู

ส่วนประกอบที่สำคัญของประตูรีโมท

ประตูรีโมทโดยทั่วไปจะมีส่วนประกอบที่สำคัญ ดังนี้

• Controller หรือ กล่องควบคุม ทำหน้าที่รับสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือ หรือรีโมทคอนโทรล และสั่งการไปยังมอเตอร์ เพื่อให้มอเตอร์ทำงานหรือหยุดทำงาน

• เซ็นเซอร์ตรวจจับ เป็นเหมือนตาของระบบ ทำหน้าที่ตรวจจับวัตถุ หรือสิ่งกีดขวางประตู รวมทั้งมนุษย์ที่เข้ามาในระยะทำการ เพื่อป้องกันการหนีบทับของประตู

• มอเตอร์ เป็นอุปกรณ์ขับเคลื่อนประตูให้เปิดหรือปิด โดยรับคำสั่งมาจากกล่องควบคุมอีกที

• รางเลื่อน และระบบยึดบาน เป็นอุปกรณ์รองรับบานประตูและช่วยให้ประตูเคลื่อนที่ได้คล่องตัว

วิธีเลือกประตูรีโมท

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกติดตั้งประตูรีโมทซักบาน ก็อยากจะแนะนำให้เช็คข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนประตูจากทางบริษัทหรือช่างที่รับติดตั้งประตูรีโมท เพื่อป้องกันปัญหาอันอาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนี้

• ขนาดกำลังของมอเตอร์ ใช้มอเตอร์ที่มีกำลังขับเคลื่อนประตูได้หนักเท่าไหร่ เพราะประตูอาจใช้วัสดุที่ไม่เหมือนกัน เช่น ประตูไม้ ประตูเหล็ก ประตูสแตนเลส ฯลฯ หากมอร์เตอร์มีกำลังขับเคลื่อนไม่พอ อาจทำให้มอร์เตอร์ไหม้เสียหายได้

• รางและบานสวิง ต้องมีความแข็งแรงรองรับน้ำหนักของประตูได้ ถ้าใช้วัสดุไม่ดี จะทำให้รางหรือบานสวิงขดงอ ทำให้ประตูฝืดเลื่อนได้ยาก

• ชนิดของล้อ ก็มีส่วนสำคัญที่ต้องรองรับน้ำหนักประตู หากคุณภาพของล้อไม่ดี ใช้ไปซักพัก ก็มักจะเจอปัญหาล้อตาย ลูกปืนแตกได้

การเลือกใช้ประตูรีโมทถือเป็นการลงทุนระยะยาว ดังนั้นจึงควรตัดสินใจเลือกซื้อโดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุด ในงบประมาณที่เหมาะสม อย่าซื้อเพราะเชื่อตามคนอื่น เพราะราคาประตูรีโมทไม่ใช่ถูกๆ ซื้อมาแล้วใช้งานไม่คุ้มค่าก็เหมือนเสียเงินฟรี

ข้อมูลประตูรีโมทอื่นๆ
การทำงานของประตูรีโมท : autoslidedoor.com
ความรู้ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับประตูรีโมท : homexpert.asia