เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร กำลังเป็นที่นิยมมาแรงในยุคนี้

ในปัจจุบันการตกแต่งบ้านด้วย เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร (Retro) กำลังฮิตกันมาก ด้วยความเก่า ความเก๋า แบบย้อนยุค และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น จึงมีเสน่ห์ทำให้หลายๆคนหลงใหลในการใช้เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรมาแต่งบ้านกันมาก แต่ก็มีบางคนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าเฟอร์นิเจอร์แบบแนววินเทจ (Vintage) ก็เก่าและมีความเก๋าเหมือนกัน มันมีความแตกต่างกันอย่างไรกับแนวเรโทร ก็ขออธิบายพอให้เข้าใจดังนี้

เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร

เฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ

บางคนก็เรียกว่า Victorain Style คำว่า Vintage มีความหมายถึง การหมักบ่มเหล้าองุ่น แต่ถ้ากล่าวถึงในแง่ของเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ จะมีลักษณะที่โดดเด่นในการแกะสลักรายละเอียดที่ตัวไม้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนหัวเก้าอี้ หัวเตียง หรือขอบโต๊ะ ล้วนโชว์ลวดลายในการแกะสลักไว้อย่างสวยงาม ส่วนเนื้อไม้ก็นิยมย้อมเข้มและขัดให้ขึ้นเงา ผ้าที่บุเฟอร์นิเจอร์ก็ใช้ผ้าที่มีลายปักดิ้นทอง หรือเดินลายที่มีสีสันชัดเจน ซึ่งสมัยก่อนเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจจะนิยมใช้กันมากในหมู่คนสูงศักดิ์ พอยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไปการแกะสลักลวดลายก็เริ่มน้อยลง และผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นแนวทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเน้นรูปทรงของตัวเฟอร์นิเจอร์ที่เหมือนเดิม

เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีการออกแบบดีไซน์ในช่วงยุค Century คือ ประมาณปี 50 – 70 ในยุคนั้นเริ่มมีการนำวัสดุมาผสมผสานในการทำเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น เช่น เหล็กผสมงานไม้ หรือเบาะหนัง ฯลฯ แต่จุดที่บ่งบอกความเป็นแนวเรโทรจะอยู่ที่ ขาโต๊ะ ขาตู้ หรือขาโซฟา จะนำไม้ไปกลึงเป็นทรงกลม หรือทรงกลวยยาว และไม่มีการแกะสลักลวดลายแต่อย่างใด และการใช้โทนสีที่จัดจ้าน เช่น สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน ฯลฯ ด้วยสีสันที่โดดเด่นและมีสไตล์แบบเก่าๆ จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์แนวโรโทรได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร

เฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรมีขายที่ไหนบ้าง

โดยปกติก็จะไปดูกันที่จตุจักร แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นของก๊อป ข้อดีคือ ราคาไม่แพง ถ้าเอามาแต่งบ้านเพื่อความโดดเด่นสวยงามก็พอได้ แต่ถ้าคิดจะหาเป็นของเก่าสะสมคงหายากซักหน่อย และก็มีราคาค่อนข้างแพง สำหรับสถานที่แนะนำให้ลองไปหาพวกเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรหรือของสะสมเก่าๆ ก็จะมีดังนี้

  • Papaya เป็นโชว์รูมใหญ่อยู่แถว ลาดพร้าว 55/2
  • Y50 เอกมัย 21 นี่ก็เป็นแหล่งของเก่าที่น่าสนใจ
  • วัดสวนแก้ว อย่าดูถูกไปว่าเป็นของบริจาค ที่นี่มีของเก่าน่าสะสมเยอะนะครับ
  • ตลาดรถไฟศรีนครินทร์ อยู่หลังซีคอนฯ ที่นี่ก็มีของเก่าน่าสะสมหลายอย่าง

ร้านอาหารที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอแนวเรโทร

สำหรับคนที่ชอบทานอาหารนอกบ้าน และอยากจะไปนั่งร้านที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร ก็ขอแนะนำซัก 4 – 5 ร้าน รับรองบรรยายถูกใจคอเรโทรแน่นอน

• ร้าน Post Bar ตั้งอยู่ระหว่างซอยสามเสน 3 กับสามเสน 5 จุดเด่นของร้านนอกจากการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรแล้ว เจ้าของยังเป็นกันเอง จนทำให้มีลูกค้าทั้งขาประจำและลูกค้าเวียนกันมาที่นี่มากมาย เบอร์โทร 084-665-8659, 081-344-1186, 086-771-5868 และ 085-977-3945

• ร้านรสนิยมชมชอบ ตั้งอยู่ซอยพหลโยธิน 12 ร้านนี้มีจุดเด่นคือ ตัวบ้านและเฟอร์นิเจอร์ภายในจะตกแต่งแนวเรโทร วันธรรมดาจะมีวงดนตรี 2 วง ส่วนวันศุกร์-เสาร์มี 3 วง ถ้ามาร้านนี้ต้องชวนกันมาเยอะๆจะสนุกครึกครื้นกันเต็มที่ เบอร์โทร 0-2616-6451,08-1373-5802

• ร้าน We Sit ตั้งอยู่ที่ลาดพร้อม 101 มองด้านนอกก็ดูเป็นร้านธรรมดา แต่ด้านในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรที่มีสีสันสดใส ตัวร้านแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ด้านในห้องแอร์กับด้านนอกนั่งชมบรรยากาศแบบชิลๆ รับรองถูกใจคนรักเรโทรแน่นอน เบอร์โทร 08-9673-7551

• ร้านกอ.ทอ.มอ. เจ้าของเค้านิยามว่าเป็นร้านกลางทุ่งมหานคร ฟังแล้วย้อนยุคเลยทีเดียว ภายในร้านตกแต่งสไตล์วินเทจผสมเรโทร เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า แต่โคมไฟสีจัดจ้าน บรรยากาศดี อาหารอร่อย ร้านตั้งอยู่ที่ ซ.โยธินพัฒนา 3 ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เบอร์โทร 02-515-1119, 081-820-1911

• ร้านเฉลิมไทยบาร์ เป็นอีกร้านที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร และเต็มไปด้วยกลิ่นอายของหนังไทยยุคเก่าๆ แทรกอยู่ทุกมุมของร้าน รวมทั้งบรรดาของสะสมของเจ้าของร้านอีกมากมาย ส่วนเพลงก็มีทั้งเปิดแผ่นและเล่นสดทั้งเพลงเก่าและใหม่ แต่บางวันก็เน้นเล่นเพลงในแนวเรโทรยุค 60 – 80 เช่น เพลงของวงคีรีบูน วงชาตรี ฯลฯ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนศรีวรา เลียบด่วนรามอินทรา เบอร์โทร 08-2344-8553