ภูมิแพ้ขึ้นตา สาเหตุของโรคและวิธีป้องกัน

โรค ภูมิแพ้ขึ้นตา หรือเยื่อบุตาอักเสบ เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกส่วนบริเวณดวงตา เปลือกตา เยื่อบุตา หนังตา ต่อมน้ำตา ส่วนมากเป็นที่เยื่อบุตาขาว มีอาการคันตาทั้งสองข้างตั้งแต่น้อยๆจนถึงคันมาก เป็นๆหายๆ เปลือกตาบวม ปวดตา ตาขาวมีสีแดงอ่อนๆจนถึงแดงจัด บางรายมีขี้ตาเยอะตอนตื่นนอน ต้องคอยสังเกตสีของขี้ตาด้วย ถ้าสีขาวขุ่นหรือเหลืองอ่อนก็ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่ามีการติดเชื้อ หากพบว่ามีอาการดังกล่าวนี้ให้รีบพบจักษุแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาต่อไป หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาก็จะร้ายแรงถึงขั้นตาบอดได้

ภูมิแพ้ขึ้นตา

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ขึ้นตา

เมื่อมีสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ตาคนปกติจะเพียงรำคาญ ล้างออกก็หาย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นตาแล้วจะเกิดอาการแพ้ คนในเขตเมืองหรือชุมชนจะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนในชนบทเนื่องจากมลภาวะแวดล้อม สาเหตุหลักที่ทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นตาได้แก่

1. พันธุกรรม หากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ก็จะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้

2. สารก่อภูมิแพ้ เป็นสาเหตุสำคัญหลักๆของโรคภูมิแพ้ทุกชนิดเลยทีเดียว สารก่อภูมิแพ้ได้แก่ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ อาหารทะเล

3. ปัจจัยเสื่ยงอื่นๆ ที่ไม่ได้ก่อภูมิแพ้โดยตรง เช่นฝุ่น ควัน น้ำในสระว่ายน้ำ การใช้มือที่ไม่สะอาดขยี้ตาเมื่อเกิดอาการคันล้วนแต่เสริมให้อาการรุนแรงขึ้น

การรักษาภูมิแพ้ขึ้นตา

การใช้ยา ควรใช้ยาตามคำสั่งแพทย์เท่านั้นเพื่อให้การรักษาได้ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยามาใช้เองเพราะอาจไม่ตรงกับโรค ยาที่ใช้รักษามีทั้งยาหยอดตาและยากิน

1. ยาหยอดตา ให้ผลในการรักษาได้เฉพาะที่ตรงบริเวณที่เป็น ทำให้มีผลข้างเคียงน้อย ยาหยอดตามีหลายชนิด

1.1 กลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ให้ผลการรักษาที่ดีแต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเพราะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไว้รัสหรือแบคทีเรีย

1.2 กลุ่มแอนตี้ฮีสตามีน (Antihistamine) ช่วยลดอาการคันจากสารก่อภูมิแพ้โดยตรง จะหายคันชั่วคราว แต่เมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ก็จะคันอีก

1.3 กลุ่มสเตียรอยด์ (Steroids) จะใช้เมื่อยาชนิดอื่นไม่ได้ผล และใช้ในเวลาสั้นๆเท่านั้น เพราะมีผลข้างเคียง ใช้นานๆจะเกิดต้อหินได้

2. ยาแก้แพ้ขนิดรับประทาน แพทย์จะให้ยาชนิดนี้เมื่อมีอาการแพ้มากและจำเป็นเท่านั้น ยาจะออกฤทธิ์ทั่วร่างกายทำให้มีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ ซึ่งหากผู้ป่วยไม่ได้มีอาการมาก ใช้ยาหยอดตาก็เพียงพอ

การปฎิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้ขึ้นตา

1. หากรู้สึกระคายเคืองที่ตา ห้ามใช้มือเปล่าขยี้ตาเด็ดขาด ให้ลืมตาในอ่างที่มีน้ำสะอาดเพื่อล้างสิ่งแปลกปลอมที่อาจเป็นสารก่อภูมิแพ้ออก แล้วประคบด้วยนำแข็งที่ห่อด้วยผ้าสะอาด จะทำให้อาการระคายเคืองลดลง

2. หลีกเลี่ยงแหล่งที่มีสารก่อภูมิแพ้

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ แร่ธาตุในอาหารจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมร่างกาย ผู้ป่วยหลายรายเมื่อได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ก็จะหายจากโรคได้เอง

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

6. สำหรับผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคนี้ ให้หมั่นสำรวจตัวเองอยู่เสมอว่าแพ้สิ่งใดเพราะมีความเสี่ยงจากพันธุกรรม

โรคภูมิแพ้ขึ้นตาไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีตั้งแต่ตอนเป็นน้อยๆก็รักษาอาการให้หายได้ชั่วคราว ผู้ป่วยจำเป็นต้องรู้ว่าตัวเองแพ้อะไรก็หลีกเลี่ยงการได้สัมผัสสิ่งนั้นดีที่สุด การรักษาด้วยยาจะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดที่จะห่างไกลจากโรค

ข้อมูลสาเหตุภูมิแพ้ขึ้นตาอื่นๆ
โรคภูมิแพ้ที่ตา : 101goodhealth.blogspot.com
ทางแก้ของคนเป็น ภูมิแพ้ : cheewajit.com