สมุนไพรรักษาโรคไต มีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีการรักษา

ไตเป็นอวัยวะสำคัญของมนุษย์ มีทรงคล้ายถั่วมี 1 คู่ ทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย เช่น ยูเรีย แอมโมเนีย รักษาสมดุลของกรด-ด่าง รักษาความดันเลือด กรองเลือดนำของเสียในเลือดออกแล้วกำจัดออกจากร่างกายผ่านทางระบบปัสสาวะ หากเป็นโรคใดๆที่เกิดกับไตแล้วก็จะทำให้ระบบกรองของเสียออกจากร่างกายบกพร่อง เป็นพิษสะสมในร่างกายก็จะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เรามาทำความรู้จักกับโรคไตและ สมุนไพรรักษาโรคไต กันคะ

สมุนไพรรักษาโรคไต

โรคที่เกี่ยวข้องกับไต

โรคชนิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับไตที่พบมากได้แก่

1. โรคไตวายชนิดเฉียบพลัน หรือไตวายชนิดชั่วคราว ถ้ารักษาตัวดีๆก็สามารถหายเป็นปกติได้

2. โรคไตวายชนิดเรื้อรัง ไตวายชนิดนี้คือการทำงานของไตล้มเหลวอย่างถาวร ไม่สามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้

3. โรคไตอักเสบเนโฟรติก ไตของผู้ป่วยทำงานผิดปกติทำให้ขับโปรตีนในเลือดออกไปกับปัสสาวะมาก เกิดภาวะโปรตีนอัลลูมินในเลือดต่ำ

4. โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน (Systemic Lupus Erythematosus หรือ LSE) ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อต้านเซลล์และอวัยวะต่างๆของร่างกาย อวัยวะที่พบว่าอักเสบบ่อยจากภาวะนี้ได้แก่ ไต, ผิวหนัง, ข้อ, เลือด, ระบบประสาท

5. โรคติดเชื้อในทางเดินระบบปัสสาวะ

6. โรคถุงน้ำที่ไต (Polycystic Kidney Disease)

การใช้สมุนไพรรักษาโรคไต

1. เห็ดหลินจือ มีการวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่าสารสกัดจากเห็ดหลินจือมีสรรพคุณช่วยรักษาฟื้นฟูโรคไตเรื้อรังได้ โดยให้ผู้ป่วยรับประทานวันละ 750-1000 มิลลิกรัม ร่วมกับยาขยายหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเข้าสู่ไตได้มากขึ้น และที่สำคัญสารสกัดจากเห็ดหลินจือยังไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย การรักษาโรคไตด้วยเห็ดหลินจืออีกวิธีหนึ่ง คือโดยการนำเห็ดหลินจือแห้งมาต้มน้ำดื่ม สามารถดื่มแทนน้ำ

2. ลูกหม่อน (Mulberry) กินสดทั้งลูกหรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ ช่วยลดการอักเสบของไต ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด

3. ขิงแก่ อายุ 3 เดือนขึ้นไป ยิ่งเผ็ดร้อนจะยิ่งเป็นยาดี ใช้เหง้าฝานเป็นแว่น ต้มน้ำดื่มเป็นประจำ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อนๆ ลดไขมันในเลือด สลายนิ่วในไตและสิ่งอุดตัน

4. ใบบัวบก นำมาคั้นในน้ำเย็นสะอาด กรองเอากากออก มีสรรพคุณช่วยชะลอไตเสื่อมในผู้ป่วยโรคไต นอกจากนี้ น้ำใบบัวบกยังช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดจับออกซิเจนได้มากขึ้น ทำให้เลือดสะอาดและไตทำงานลดลง

5. กระเจี๊ยบแดง สดหรือแห้งก็ได้ ใช้กลีบดอกมาต้มกับน้ำร้อนดื่ม มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือด ฟอกเลือด ละลายไขมันในเลือด สลายนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะ

6. งาขาวตำ ให้แหลกต้มกับน้ำดื่ม ช่วยขับของเสียในเลือด เมื่อเลือดมีของเสียน้อยก็ทำให้ไตทำงานน้อยลง

7. ต้นและใบหญ้าหนวดแมวสด ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้แบบแห้งก็ได้ นำมาต้มน้ำดื่ม ช่วยขับปัสสาวะได้ดี ไตกรองของเสียได้ดีขึ้น

8. ชาเก๋ากี้ฉ่าย (Goji Berry) ช่วยลดไขมันในเลือด ขับปัสสาวะ ทำให้การเสื่อมของไตช้าลง

9. เกสรและซังข้าวโพด นำมาตากแห้งแล้วต้มน้ำดื่ม แก้ไตอักเสบ ขับปัสสาวะ

การใช้สมุนไพรรักษาโรคไตดูแลของผู้ป่วยโรคไต

1. ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี งดสุราและบุหรี่อย่างเด็ดขาด

2. งดอาหารรสจัดโดยเฉพาะรสเค็ม เพราะมีโซเดียมอยู่มาก ไตไม่สามารถกำจัดออกจากร่างกายได้ทำให้สะสมอยู่ในร่างกาย ผู้ป่วยที่มีโซเดียมในร่างกายมากจะตัวบวม

3. จำกัดอาหารประเภทโปรตีน จริงอยู่ว่าโปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่จำเป็นในการซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ แต่สำหรับผู้ป่วยที่ตรวจพบว่าเป็นโรคไตเนโฟรติกที่มีการสูญเสียโปรตีนออกไปกับปัสสาวะ ให้งดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แล้วให้กินไข่ขาววันละ 4-6 ฟอง จนกว่าจะหายเป็นปกติ ไข่ขาวเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่ไม่สูญเสียไปทางปัสสาวะ

โรคไตเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต และไม่มีสัญญาณทางร่างกายบอกให้รู้ล่วงหน้า กว่าจะรู้ตัวก็เป็นมากแล้ว เราจึงควรปฎิบัติตัวและเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เสี่ยงที่จะเป็น และตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง จะได้พบและรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ข้อมูลสมุนไพรรักษาโรคไต
7 สมุนไพร รักษาไต ฟอกเลือด : manager.co.th