สมุนไพรรักษาโรคเก๊า ล้างกรดยูริกลดความเจ็บปวดได้ผลดีมาก

โรคเกาต์หรือเก๊าท์ (Gout) เป็นโรคไม่ติดต่อชนิดหนึ่ง มีอาการปวดตามข้อ พบได้มากในผู้ใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงในอัตราส่วน 10:1 สาเหตุของโรคนี้เกิดจากระดับกรดยูริก (Uric Acid) ในเลือดสูงเป็นเวลานานจนเกิดการตกผลึกของยูเรต (Uric Acid Crystals) ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะตามข้อต่อทำให้ข้อต่ออักเสบ และที่ไตทำให้เกิดโรคนิ่วในไตและไตวาย แรกเริ่มเป็นใหม่ๆจะเจ็บไม่มาก แต่นานๆไปถ้าผู้ป่วยยังไม่เข้ารับการรักษา ข้อจะถูกทำลายไปเรื่อยๆทำให้เจ็บปวดมากขึ้น ผู้ป่วยบางรายมักปวดมากในเวลากลางคืน ตอนเช้าก็จะหายเจ็บ สมุนไพรรักษาโรคเก๊า หลายคนบอกทานแล้วช่วยได้ดีมาก เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สมุนไพรรักษาโรคเก๊า

โรคเก๊าท์ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาตามอาการ และผู้ป่วยเองก็ต้องปฎิบัติตัวเพื่อไม่ให้มีอาการเรื้อรังด้วยวิธีต่อไปนี้

 1. กินยาตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ
 3. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น
 4. รับประทานอาหารมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดกรดยูริคในเลือดสูงได้แก่น้ำเกรวี(Gravy), ปลาแฮริง, น้ำต้มกระดูก, เนื้อสัตว์ปีก, กะปิ, ปลาดุก, น้ำสกัดเนื้อ, ยอดแค, กระถิน, ซุปก้อน, เห็ด, หอย, สาหร่าย, เครื่องในสัตว์, ดอกสะเดา, อาหารที่ใส่ยีสต์ (ขนมปัง,เบียร์), ยอดผัก, ปลาไส้ตัน, ปลาซาร์ดีน, ไข่ปลา, ชะอม, ผักไผ่, หน่อไม้
 5. ออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างพอเหมาะเป็นประจำทุกวันอย่างน้อยวันละ 30 นาทีต่อเนื่องช่วยให้หายเจ็บปวดจากโรคเก๊าท์ได้ดีมาก

นอกจากการรักษาอาการด้วยยาแผนปัจจุบันและการปฎิบัติตัวเพื่อลดอาการเจ็บปวดแล้ว ยังมีสมุนไพรมากมายที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคเก๊าท์ให้ทุเลาลงได้ เลือกใช้กันตามสะดวก ใช้ปริมาณเท่าไหร่ก็ได้ตามสะดวก กะปริมาณพอทำครั้งหนึ่งกินได้ 2-3 วัน จะได้สมุนไพรสดใหม่

อาหารและสมุนไพรรักษาโรคเก๊าพร้อมวิธีการจัดเตรียม

 1. มะละกอดิบ 1 ลูก เลือกลูกที่ไม่อ่อนมากเกินไป ถ้าเป็นต้นที่ปลูกเองได้ยิ่งดีเพราะปลอดภัยจากสารเคมีแน่นอน หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องปอกเปลือก เอาเมล็ดออกให้หมด ต้มกับน้ำสะอาดแล้วใช้ดื่มเป็นประจำทุกวัน
 2. ใบรางจืด 10 ใบ และใบเตยสด 10 ใบ ล้างให้สะอาด แล้วต้มน้ำดื่มทุกวัน
 3. กระเทียมโทนแกะเปลือกล้างให้สะอาด กับน้ำมะนาวสด ปั่นรวมกันจนละเอียด ใส่โถสะอาดทิ้งไว้ 15 วัน กินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าหมดก็ทำกินอีกเรื่อยๆ
 4. ใบย่านางสด 10 ใบ ล้างให้สะอาด ปั่นให้ละเอียดแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ ดื่มทุกวัน
 5. ใบมะรุมสดต้มกับน้ำสะอาด ดื่มทุกวัน
 6. มะตูมแห้งที่ฝานเป็นแผ่นย่างไฟให้หอม กับใบยอสด ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มทุกวัน
 7. ลูกมะเฟืองเปรี้ยวสุก คั้นน้ำ ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มครั้งละ1 แก้ว วันละสองครั้ง
 8. ลูกเดือยต้มกับข้าวจ้าว รับประทานแบบข้าวต้มในมื้อเช้า
 9. ผักคื่นช่ายทานกับข้าวต้มมื้อละ 2 ต้น ก็มีสรรพคุณทางยารักษาโรคเก๊าท์ได้เช่นกัน

โรคเก๊าท์ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นการใช้สมุนไพรรักษาโรคเก๊าท์นั้นทำได้ แต่ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าโรคเก๊าท์ยังไม่มีวิธีใดรักษาให้หายขาด สมุนไพรที่แนะนำมานั้นเป็นเพียงคำบอกเล่าจากหลายๆแหล่งว่ามีคนกินตามนี้แล้วหาย ผู้เขียนได้รวมรวมมาไว้ด้วยกันและเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย ราคาถูก บางชนิดก็เป็นอาหารที่เรารับประทานกันทุกวัน และด้านกำลังใจก็มีส่วนสำคัญ จึงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรที่จะทดลองใช้กัน การจะรักษาโรคเก๊าท์ให้ได้ผลดีนั้นอยู่ที่การใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องหลีกเลื่ยงปัจจัยเสี่ยงต่อโรค การพักผ่อนและออกกำลังกายให้พอเหมาะก็จะช่วยให้ร่างกายจิตใจแจ่มใส แล้วหายเจ็บปวดโดยไม่รู้ตัว