มาเลือก แว่นถนอมสายตา ให้เหมาะกับคุณ อีกตัวช่วยของวัยทำงาน

397

วัยทำงานเป็นวัยที่ต้องอยู่กับหน้าจอคอมนานที่สุด ยิ่งพนักงานออฟฟิศที่ต้องทำงานตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นก็ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอม และด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบทำให้ไม่ได้ดูแลสุขภาพของดวงตามากนัก นอกเหนือจากเวลาทำงาน ทุกคนต่างก็ใช้เวลากับหน้าจอมือถือหรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในการพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นการดูซีรีส์ ดูหนัง เล่นโซเชียลมีเดีย จนตาอาจล้าหรือตาแห้ง

แว่นถนอมสายตาดังนั้นการหาตัวช่วยอย่างแว่นถนอมสายตาจึงเป็นตัวช่วยสำหรับคนวัยทำงาน มาดู 3 แว่นถนอมสายตาที่จะช่วยปกป้องดวงตา เลือกได้ตามความต้องการให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

แว่นกรองแสงสีฟ้า (Blue Light Block)

แว่นชนิดนี้จะช่วยในการกรองแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมไปถึงแสงจากหลอดไฟ LED โดยแสงสีฟ้าถือว่าเป็นตัวการในการทำให้ตามีอาการล้า ตาแห้ง นอนหลับไม่สนิท โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นมือถือก่อนเวลานอน หากได้รับรับเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระในจอประสาทตาจนอาจทำให้ตาแก่กว่าวัย เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งแว่นถนอมสายตาแบบนี้จะช่วยกันแสงสีฟ้าดังกล่าว

แว่นเลนส์ออโต้ (Auto Lens)

แว่นประเภทนี้เลนซ์ของตัวแว่นจะเปลี่ยนสีตามสภาพแสงแดดที่เราอยู่ เช่น ถ้าเราอยู่ในที่ร่มเลนซ์จะเป็นสีใสปกติ แต่ถ้าหากเราออกแดดตัวเลนซ์จะสีเข้มขึ้นตามแสงที่เราเจอ ซึ่งแว่นถนอมสายตาชนิดนี้จะทำหน้าที่กันแดดไปในตัวด้วย ปกป้องดวงตาจากทั้งรังสี UV และแสงสีฟ้า เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการพกแว่นกันแดดและแว่นสายตาแยกจากกัน

แว่นเลนส์มัลติโค้ด (Multicoat)

แว่นประเภทนี้เป็นเป็นแว่นถนอมสายตาแบบพื้นฐานที่สุด โดยจะเคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านในและด้านนอกของตัวเลนซ์แว่น ให้ความคมชัดและช่วยตัดแสงสะท้อนต่างๆ ที่มากระทบบริเวณเลนซ์แว่น นอกจากนั้นยังสามารถเคลือบสารเพื่อไม่ให้เลนซ์ไม่มีรอยขีดข่วนได้ง่าย หรือสามารถเคลือบสาร UVX ปกป้องแสง UV จากแดด ซึ่งแสง UV ยังเป็นสาเหตุของต้อกระจกและยังทำให้จอตาเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย

หากกำลังมองหาแว่นถนอมสายตาที่ช่วยปกป้องสายตา ช่วยลดภาระที่ดวงตาจะได้รับทั้งจากการเพ่ง แสง UV หรือแสงสีฟ้า ลองมองหาแว่นทั้ง 3 แบบที่ช่วยในการปกป้องดวงตาแตกต่างกันตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เพราะดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียว คงไม่มีใครอยากให้ดวงตาเสื่อมก่อนวันอันควร จึงต้องดูแลรักษาตาของเราให้ดี นอกจากการใช้แว่นช่วยถนอมสายตาแล้ว การพักผ่อนและลดการใช้หน้าจอก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ตาของเราไม่ต้องรับภาระหนักจนเกินไป