เสื้อโปโลพนักงานควรเลือกอย่างไร ก่อนตัดสินใจสั่งผลิตเสื้อโปโล

หากย้อนไปในอดีตชุดพนักงานออฟฟิตก็มักจะเป็นผ้าที่พนักงานจะต้องนำมาตัดเป็นชุดไว้ใส่ทำงานกันเอง โดยสีของผ้าหรือลวดลายก็จะอ้างอิงกับสีของบริษัทและโลโก้ของบริษัทนั้นๆ ซึ่งมักจะถูกนำมาตัดเป็นเสื้อเชิ๊ตแขนยาว เสื้อแขนกุด หรือเสื้อสูท  ซึ่งราคาค่าตัดชุดก็ไม่ใช่ถูกๆนะคะ ถ้าพัฒนาขึ้นมาหน่อยก็จะมีร้านตัดเสื้อผ้าที่มารับงานตัดชุดมาวัดตัวกันถึงออฟฟิตคุณก็เพียงรอชุดมาเท่านั้นเอง

รับทำเสื้อโปโลพนักงาน
ภาพจาก changsuekstore.com

แต่ปัจจุบันความเป็นพิธีรีตองเริ่มลดน้อยลงคนเราชอบอะไรที่ง่ายๆแต่ยังดูดีเป็นทางการ ดูคล่องแคล่วเหมาะกับยุคสมัย จึงนิยมทำชุดทำงานเป็นเสื้อโปโลมีการปักโลโก้บริษัทใส่สโลแกนออกแบบกันสวยงาม วันนี้เรามีเทคนิคมาแนะนำว่าก่อนที่จะใช้บริการรับทำเสื้อโปโลพนักงานต้องดูที่อะไรบ้าง

การมีส่วนร่วม

การทำเสื้อพนักงาน หากพนักงงานได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกชุดยูนิฟอร์มของตนเองได้ หรือสามารถแสดงไอเดียวที่พวกเขาต้องการได้ ก็ย่อมส่งผลดี ทำให้พนักงานชื่นชอบบริษัทที่เห็นความสำคัญกับพนักงานทุกคน สนใจความคิดเห็นของเขา แล้วค่อยนำมาคัดกรองจนเป็นเสื้อพนักงาน

ชนิดของผ้า

เสื้อโปโลนั้นมีเนื้อผ้าให้เลือกหลายแบบ ผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์จะมีราคาถูกกว่า คงทนกว่า แต่จะไม่ค่อยนุ่ม ใส่ไม่ค่อยสบายนัก แต่ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีสมัยที่ทำให้ผ้าจากใยสังเคราะห์มีคุณสมบัติดีขึ้น ระบายอากาศได้ดี นิ่ม รีดง่าย ยับยาก เป็นต้น ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับงบประมาณของบริษัทด้วย ยิ่งดีก็ยิ่งราคาแพงคะ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

การออกแบบเสื้อ

เสื้อโปโลนั้นก็จะมีแบบคล้ายๆกัน แต่อาจจะแตกต่างกันตรงลูกเล่นบางจุด อาทิ กระเป๋าเสื้อ ชายเสื้อ ชายแขนเสื้อ สาปคอ ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ดูแตกต่างกันมากนัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ หากคิดว่ากระเป๋าบริเวณหน้าออกน่าจะได้ใช้งานก็ควรมี แต่หากคิดว่าไม่ชอบ ไม่ค่อยได้ใช้ก็สามารถตัดออกได้

สี / โทนสี

สีที่ปรากฏบนตัวเสื้อพนักงานถือว่าเป็นตัวแทนของสีประจำบริษัท ซึ่งบางบริษัทก็ไม่ได้เลือกสีเสื้อเป็นสีเดียวกับสีบริษัท แต่จะให้ดีควรเลือกสีเดียวกับสีประจำบริษัทดีที่สุดนะคะ แล้วค่อยเพิ่มสีอื่นๆเข้าไป เพื่อไม่ให้ดูเรียบจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรมีหลายสีบนตัวเสื้อ จะดูเชยไม่น่าใส่ ในบางบริษัทที่เชื่อเรื่องโชคลางก็จะมีข้อห้ามใช้สีที่ไม่เป็นมงคลต่อบริษัท อันนี้ผู้ที่ทำการเลือกก็ควรต้องรู้ไว้บ้างก็ดีนะคะ ตัวอย่างง่าย อย่างบริษัที่มีเจ้าของเป็นคนจีน ก็ไม่ชอบให้ใส่เสื้อผ้าที่มีสีทึมๆ เช่น สีดำ สีน้ำเงินเข้ม แต่กลับชอบให้ใส่สีที่ดูสดใส อย่าง สีแดง สีขาว สีเขียว เป็นต้น

โลโก้

หากเราทำเสื้อบริษัทสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือโลโก้บริษัท ซึ่งสำหรับเสื้อโปโลก็มีที่นิยมปักโลโก้ได้หลายจุด เช่น กระเป๋าเสื้อ เหนือกระเป๋าเสื้อ บริเวณแขนเสื้อ บริเวณด้านหลังเสื้อ หากโลโก้ไม่ใหญ่มากนักก็แนะนำให้เลือกเป็นงานปัก แต่ถ้าหากใหญ่อาจจะเลือกเป็นงานสกรีนจะดีกว่าคะ แต่ก็จะมีปัญหากับการรีดสักหน่อย

การใส่เสื้อโปโลเป็นชุดยูนิฟอร์มของบริษัทนั้น ก็ยังคงคอนเซ็ปความเป็นทีมเดียวกันทั้งบริษัทอยู่เหมือนเดิม เพราะทุกคนใส่เสื้อเหมือนกัน แบบเดียวกันและสีเดียวกัน ทำให้ดูแล้วเกิดความเรียบร้อย สร้างบรรยากาศความมีระเบียบขึ้นในบริษัท เกิดความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทัศนคติด้านดีต่อองค์กร และหากคนภายนอกมองเข้ามาก็จะสร้างความดูดี น่าเชื่อถือ รวามทั้งความเป็นมาตรฐานของบริษัทอีกด้วย อีกทั้งบนเสื้อจะมีโลโก้บริษัททำให้ผู้พบเห็นทราบว่าเป็นบริษัทใด ถือเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์บริษัทไปในตัว แต่ถ้าหากทำชื่อเสียก็คงไม่ดีนะคะ