อ้วกวาฬ หรือ อำพันทะเล สมบัติจากทะเลมูลค่ามหาศาล

เร็วๆ นี้คงได้ยินข่าวมีคนพบ อ้วกวาฬ จากริมหาดในประเทศไทย ซึ่งข่าวบอกว่าอ้วกวาฬหรืออำพันทะเลนี้หากใครพบสามารถขายได้หลายล้านบาทเลยทีเดียว น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งวันนี้เราเลยขอแบ่งปันว่าเจ้า อ้วกวาฬ นี้คืออะไร และมีที่มาอย่างไร

อ้วกวาฬ

ภาพจาก medium.com : I Love U More Than Whale Vomit

อ้วกปลาวาฬใครพบขายได้กิโลละนับล้านบาท … Ambergris (อำพันทะเล) หรือเรียกกันได้อีกหลายแบบก็คือ ขี้-อ้วกวาฬ จะมีลักษณะเป็นก้อนไขมันแข็งๆ มีสีเทาไล่ไปถึงดำ ติดไฟได้ สามารถพบได้ตั้งแต่ในช่องท้องของปลาวาฬไปจนถึงลอยมาติดตามฝั่ง เป็นสสารที่มีมูลค่าสูงมาก เพราะมีความจำเป็นในอุตสาหกรรมน้ำหอม …

Ambergris (อำพันทะเล) ขับถ่ายออกมาจาก วาฬหัวทุย หรืออีกชื่อคือ วาฬสเปิร์ม นั่นเอง โดยวาฬชนิดนี้มักกินหมึกเป็นอาหาร … ไขมันจากหมึกนี้เองที่ย่อยสลายไม่ได้และจะถูกสะสมบริเวณลำไส้และถูกขับถ่ายออกหรือไม่ก็สำรอก (อ้วก) ออกมา โดยเมื่อแรกที่ถูกขับจะมีกลิ่นเหม็น แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดปฏิกิริยากับอากาศแสงแดด ระหว่างล่องลอยอยู่ในทะเล แต่ด้วยค่าความถ่วงจำเพาะที่มีน้อยกว่าน้ำทะเลจึงมีคุณสมบัติทางเคมีเปลี่ยนไป ทำให้มีลักษณะเป็นก้อนแข็งสีขาว น้ำตาล เทา หรือดำ เวลาผ่านนานไปจนหายเหม็นแล้ว จะมีกลิ่นหอมคล้ายสารจำพวกน้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นวัตถุดิบในการสกัดหัวน้ำหอม หรือนำไปแต่งกลิ่นในอาหารหรือไวน์ เป็นที่ต้องการของตลาด จึงทำให้อำพันทะเลมีมูลค่าสูงมาก

ปัจจุบัน อ้วกวาฬ ยังคงเป็นสินค้าที่มีความต้องการอยู่ในอุตสาหกรรมน้ำหอม แต่ในอเมริกานั้นถูกสั่งห้ามใช้เพราะเกรงว่าจะเป็นช่องทางให้วาฬหัวทุยนั้นถูกล่าเพิ่มขึ้น เพราะพวกมันถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เรียบร้อยแล้ว เมื่อมันมีราคาสูงแน่นอนว่ามีการตามล่าหาอ้วกปลาวาฬกันตามชายฝั่งทั้งแอตแลนติก แปซิฟิก และ คาริเบียน และก็เป็นสิ่งน่าวิตกว่าจะมีการล่าปลาวาฬเพื่อเอาอ้วกของมันที่อยู่ในลำไส้ จึงได้มีความพยายามสังเคราะห์สารทดแทน เนื่องจากอ้วกปลาวาฬ หรือ ambergris เป็นสิ่งที่หายาก จึงได้มีการค้นคว้าหาสารสังเคราะห์อื่นๆขึ้นแทน … ปัจจุบันสารสังเคราะห์จากต้น Fir มีชื่อว่า Ambrox ซึ่งก็ยังมีราคาแพง แต่ก็ยังดีกว่าที่จะไปตามล่าหาอ้วกวาฬ

เห็นราคาแล้วอยากไปเดินเล่นชายหาดเลยทีเดียว เผื่อฟลุ๊คๆ จะได้เป็นเศรษฐีเงินล้านกับเขาบ้าง ^^