รีบแก้ก่อนจะสาย! 4 เหตุผลที่ทำให้คุณมีกลิ่นตัวแรง

เรื่องกลิ่นตัวแรงเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนๆ อย่างบ้านเราที่เหงื่อสามารถออกได้ง่าย ซึ่งเพียงแค่ก้าวขาออกจากบ้านเหงื่อก็ไหลมาถึงคอแล้ว ส่งผลให้กลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์ลอยออกมาจากร่างกาย โรลออนผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญสำหรับใครหลายคนได้เป็นอย่างดี แต่เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมคนเราถึงมีกลิ่นตัวได้

กลิ่นตัวแรงวันนี้เราเลยอยากขออาสาพาทุกคนไปไขทุกข้อสงสัยกับ 4 เหตุผลที่ทำให้คุณมีกลิ่นตัวแรงเพื่อช่วยทุกคนป้องกันการเกิดกลิ่นตัวได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งจะมีปัจจัยไหนอะไรบ้างตามเราไปดูกันได้เลย

การทานอาหารรสจัด

การทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น รสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด  หรืออาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศในปริมาณมาก เช่น กระเทียม พริกไทย แกงกะหรี่ ข่า ตะไคร้ รวมไปถึงผลไม้กลิ่นแรงอย่าง ขนุน ทุเรียน สะตอ และชะอมในครั้งละปริมาณมากๆ ก็อาจส่งผลให้กลิ่นตัวแรงได้ เพราะฉะนั้นหากหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณในการทานได้ก็ควรทำเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาหารรสจัดโดยเฉพาะอาหารรสเผ็ดร้อนมักขับเหงื่อออกมาจากร่างกายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

การขัดผิวบ่อย 

ถึงแม้ว่าการขัดผิวจะเป็นการช่วยทำลายแบคทรีเรียที่ตกค้างอยู่บนร่างกายของคนเรา แต่การขัดผิวบ่อยๆ ที่มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เรามีกลิ่นตัวแรงได้

น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน 

การมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้ เพราะถ้าหากลองสังเกตดีๆ เราจะเห็นได้ว่าคนที่มีน้ำหนักตัวมากมักจะมีกลิ่นตัวแรงมากกว่าคนที่มีรูปร่างผอม เนื่องจากอวัยวะภายนอกที่มีส่วนอับชื้นมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น ตามซอกรักแร้ ขาหนีบ หรือข้อพับต่างๆ จึงทำให้ร่างกายผลิตเหงื่อออกมามากกว่าคนผอมทั่วไป

ฮอร์โมนของร่างกาย 

เมื่อเราโตและมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การสร้างฮอร์โมนของร่างกายก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านการสร้างฮอร์โมนที่มีผลส่งต่อกลิ่นตัวเป็นอย่างมาก

ถึงแม้ว่าการมีกลิ่นตัวแรงจะดูเป็นปัญหาใหญ่เรื่องน่าอายสำหรับใครบางคนเมื่ออยู่ในที่สาธารณะก็ตาม แต่เราทุกคนก็สามารถป้องกันได้จากการเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันที่สามารถเริ่มได้จากตัวเรา เช่น การสวมเสื้อผ้าที่มีความโปร่งสบาย เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทุกวัน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีรสไม่จัดมากนัก รวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน