สมุนไพรรักษามะเร็ง รักษาด้วยวิธีธรรมชาตบำบัด

มะเร็งเป็นโรคไม่ติดต่อชนิดหนึ่ง ไม่ติดต่อจากคนสู่คนแต่สามารถติดต่อทางพันธุกรรมจากรุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูกหลานได้ เกิดจากการแบ่งเซลล์ไม่พึงประสงค์ในร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมได้ เซลล์เหล่านี้มีความสามารถในการแพร่ลามไปในส่วนอื่นๆของร่างกายอย่างไม่มีระเบียบ บางครั้งไปตามกระแสเลือดหรือน้ำเหลืองไปสร้างเซลล์ที่ส่วนอื่นๆที่ห่างไกลจากจุดกำเนิดแรกมาก วันนี้จะพูดถึงวิธีการรักษาด้วย สมุนไพรรักษามะเร็ง โดยใช้สมุนไพรไทยในบ้านเรานี้ล่ะคะ

สมุนไพรรักษามะเร็ง

มะเร็งมีหลายชนิด การรักษาก็แตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด วิธีที่ได้รับการยอมรับว่าได้ผลที่สุดในปัจจุบันได้แก่

1. โดยการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งและเนื้อดีบริเวณใกล้เคียงออก

2. การฉายรังสีเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งเฉพาะส่วน

3. การใช้เคมีบำบัด คือการใช้ยาฉีดหรือรับประทาน มีผลข้างเคียงมาก

นอกจากนี้ยังมีการรักษาโรคมะเร็งแบบทางเลือกอื่นๆ เช่นการนำพืชสมุนไพรมาสกัดเป็นยารักษาโรคมะเร็งก็มีหน่วยงานที่ศึกษาด้านนี้อยู่คือ “กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก” แต่ยังต้องอาศัยการทดลองและวัดผลกับสัตว์และมนุษย์อีกหลายขั้นตอนเพื่อให้ทราบถึงกลไกการออกฤทธิ์ที่แน่นอนต่อเซลล์มะเร็ง และผลข้างเคียงต่อเนื้อเยื่อส่วนที่ดี นอกจากนี้ยังต้องทดสอบปริมาณตัวยาที่เหมาะสม กว่าจะผ่านรับรองว่าใช้ได้ผลจริงจึงจะนำออกใช้จริงในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน

การรักษาด้วยสมุนไพรรักษามะเร็ง

การรักษาด้วยพืชสมุนไพรตรงๆ ยังไม่เป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์แผนปัจจุบันมากนักเนื่องจากยังไม่มีการวัดผลที่แน่นอน อาศัยเพียงคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่ารักษาด้วยวิธีนี้แล้วหาย แต่บางครั้งการใช้พืชสมุนไพรบางชนิดก็ให้ผลเป็นที่น่าพอใจเช่นกัน อย่างน้อยก็ช่วยรักษาทางด้านกำลังใจของผู้ป่วยไม่ให้สิ้นหวัง มีกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่อไปก็คุ้มค่าที่จะลองใช้

สมุนไพรใกล้ตัวที่เชื่อกันว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคมะเร็ง และสามารถรับประทานได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

1. ลูกใต้ใบหรือหญ้าใต้ใบ (Phyllanthus Niruri/Amarus) ใช้ลูกใต้ใบมาต้มแล้วดื่ม ไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งแต่ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตช้าลง

2. บอระเพ็ด (Tinospora cordifolia) นำมาปรุงอาหารรับประทานเป็นประจำ สามารถลดขนาดของเซลล์เนื้องอกได้

3. มะตูม (Aegle marmelos) ใช้ผลมะตูมฝานเป็นแว่นตากให้แห้ง ต้มน้ำดื่มเป็นประจำ มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งที่ต่อมไธรอยด์

4. บัวบก (Centella asiatica) นำใบสดล้างให้สะอาด ขยี้กับน้ำเย็นสะอาดแล้วคั้นเอาแต่น้ำดื่มเป็นประจำ มีสรรพคุณรักษามะเร็งมดลูก

5. ขมิ้น (Curcuma longa) ใช้ส่วนลำต้นใต้ดินหรือที่เราเรียกกันว่า”เหง้า” ป่นเป็นผงชงกับน้ำดื่ม มีฤทธิ์กำจัดเซลล์มะเร็งผิวหนัง กระเพราะ รังไข่ ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่

6. ฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata) ใบสดต้มน้ำดื่มมีฤทธิ์ยับยั้งเซลมะเร็งเม็ดหลายชนิด และที่เด่นที่สุดคือยับยั้งเซลมะเร็งเม็ดเลือดขาว

7. ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) สารสกัดจากใบว่านหางจระเข้ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว

8. ทุเรียนเทศ (Anona muricata) ใช้ใบอบแห้ง ชงเป็นชาดื่ม แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไปเพราะอาจมีอาการวิงเวียน คลื่นไส้

9. รักขน (Semecarpus anacardium) สารสกัดจากผลรักขน ใช้รักษาโรคมะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งตับ

10. กระเพรา (Ocimum sanctum) ใช้ใบกระเพราปรุงอาหารรับประทานเป็นประจำ มีความสามารถต้านการลุกลามของมะเร็ง

การใช้สมุนไพรในการรักษาโรคมะเร็งนั้นทำได้ แต่ไม่ควรละเลยการรักษาด้วยวิธีแพทย์แผนปัจจุบัน ควรใช้แค่เพียงเสริมอาหารที่รับประทานเท่านั้น และแจ้งแพทย์ที่ทำการรักษาด้วยทุกครั้งเพราะบางครั้ง สมุนไพรที่รับประทานอาจมีฤทธิ์ต้านยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอยู่ สิ่งสำคัญที่สุดคือควรเชื่อแพทย์แผนปัจจุบันมากที่สุดเพราะท่านเหล่านั้นเรียนอย่างเป็นระบบมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกถึง 7 ปี มีใบประกอบโรคศิลป์จากกระทรวงสาธารณะสุข ย่อมน่าเชื่อถือกว่าแพทย์ชาวบ้านที่รักษาตามความเชื่อของตัวเองแน่นอน ซึ่งอาจเน้นขายยาสมุนไพรของตัวเองโดยไม่สนใจผลกระทบต่อผู้ป่วย

ข้อมูลสมุนไพรรักษามะเร็ง
13 สมุนไพรต้านมะเร็ง : health.kapook.com
การใช้สมุนไพร อายุรเวท รักษามะเร็ง : pharmacy.mahidol.ac.th