สมุนไพรรักษาภูมิแพ้ ผิวหนังและภูมิแพ้อากาศ

โรคภูมิแพ้คืออาการที่ร่างกายของมนุษย์เกิดปฎิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้ไวเกินไป เมื่อสัมผัสหรือรับสารเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายแล้วร่างกายสร้างภูมิต้านทานเรียกว่าแอนตี้บอดี้ (Antibody) ขึ้นมามากเกินไป ตัวแอนตี้บอดี้จะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ขึ้นมาในอวัยวะที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้แล้วเกิดอาการต่างๆ เช่นผื่น ลมพิษ คัดจมูก มีน้ำมูก วันนี้เราจะมาแนะนำ สมุนไพรรักษาภูมิแพ้ กันคะ

สมุนไพรรักษาภูมิแพ้

สารก่อภูมิแพ้แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. สารก่อภูมิแพ้ที่มากับอากาศ เมื่อร่างกายสัมผัสจะเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ แมลง เชื้อรา หรือแม้แต่อุณหภูมิ ความชื้นในอากาศที่เปลี่ยนแปลง

2. สารก่อภูมิแพ้ในรูปอาหาร เช่น อาหารทะเล นมวัว ไข่ ผงชูรส หอย แมลง สารเคมีปนเปื้อนในอาหาร

ปัจจุบันโรคภูมิแพ้ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การรักษาที่มีอยู่ก็เพียงรักษาตามอาการให้หายเป็นครั้งๆไป ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือบริโภคสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งแรกๆเราอาจไม่รู้ว่าแพ้อะไรบ้าง แต่เมื่อเป็นแล้วครั้งหนึ่งก็ต้องทบทวนว่าได้รับสารใดแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายแล้วต่อไปก็หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น การรักษาโรคภูมิแพ้ด้วยยาแผนปัจจุบันนั้นก็ให้ได้ผลที่ดี แต่ในยาบางตัวเมื่อใช้ไปนานๆอาจมีสารเคมีตกค้างในร่างกาย หรือในบางกรณีก็มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นการใช้สมุนไพรเพื่อรักษาโรคภูมิแพ้ก็เป็นอีกทางเลือก ในที่นี้จะแนะนำเฉพาะสมุนไพรรักษาเฉพาะภูมิแพ้ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากแต่สร้างเพียงแค่ความรำคาญเท่านั้น ส่วนภูมิแพ้ที่เป็นอันตราย ผู้ป่วยควรเข้ารับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นจะได้ผลดีที่สุด

สมุนไพรรักษาภูมิแพ้มีอะไรบ้าง

1. สมุนไพรรักษาภูมิแพ้ผิวหนัง โดยมากอาการภูมิแพ้ผิวหนังจะมีอาการคัน ผื่นแดง ลมพิษ ก็สำหรับสมุนไพรลดคันที่ใช้ได้ผลดีได้แก่

พลู ใช้ใบพลูขยี้ผสมกับเหล้าขาว คั้นเอาแต่น้ำมาทาตรงที่คัน จะทำให้อาการคันลดลงและยังฆ่าเชื้อราได้ด้วย

– ว่านหางจระเข้ ปอกเปลือกออกเหลือแต่วุ้นข้างใน แล้วฝานเป็นแผ่นมาแปะตรงที่คัน ช่วยลดอาการคัน และแสบ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง

ใบบัวบก ใช้ใบและต้นสดคั้นเอาแต่น้ำมาทาตรงที่คัน ช่วยลดอาการคันและอักเสบได้ดี และยังฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราได้

ฟ้าทะลายโจร ใช้ใบสดตำให้แหลก แล้วคั้นน้ำมาทาบริเวณที่แพ้ หรือใช้ส่วนลำต้นตากให้แห้ง ฝนให้เป็นผงแล้วผสมกับน้ำมันมะพร้าวทาตรงที่แพ้

ขมิ้นชัน ใช้เหง้าสดทุบให้มีน้ำแล้วมาทาบริเวณผื่นคัน

2. สมุนไพรรักษาภูมิแพ้อากาศ หรือภูมิแพ้จมูก โรคภูมิแพ้กลุ่มนี้จะมีอาการน้ำมูกไหล ไอ จามเรื้อรังเมื่อสูดเอาสารก่อภูมิแพ้ที่มากับอากาศเข้าไป

หอมหัวแดง ใช้หอมหัวแดง 1 หัวทุบให้แตก ต้มในเตาสปา สูดไอระเหยเข้าไปจะช่วยให้โล่งจมูก

ขิง ใช้เหง้าขิงแก่อายุ 3 เดือนขึ้นไป ฝานเป็นแว่นแล้วต้มน้ำ ผสมเกลือและน้ำตาลอ้อยได้เล็กน้อย ใช้ดื่มตอนร้อนๆได้ตลอดเวลา ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ

กระเทียม แกะเปลือกเคี้ยวกินสดๆครั้งละกลีบ กินพร้อมกับข้าวจะกินง่าย ช่วยลดอาการคัดจมูกและไซนัสอักเสบ

ถั่งเฉ้า ใช้รับประทานสดหรือตุ๋นเป็นยา มีฤทธิ์ช่วยลดการทำงานของแอนตี้บอดี้ในร่างกาย ใช้รักษาโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับทางเดินหายใจ และโรคหอบหืด

ตะไคร้ 10 ต้น ล้างให้สะอาด ทุบให้แหลก ต้มน้ำ 1 ลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ ใช้ดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน ชุ่มคอ และช่วยลดน้ำมูก

การใช้สมุนไพรเพื่อรักษาภูมิแพ้นั้นควรใช้เพียงเพื่อเสริมจากยาแผนปัจจุบัน แต่ผู้เขียนไม่แนะนำให้กินสมุนไพรชนิดลูกกลอนหรือแคปซูลที่แหล่งผลิตไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ซึ่งโฆษณาว่ารักษาโรคภูมิแพ้ได้ชงัด ซึ่งผลข้างเคียงด้านลบเยอะมาก อีกทั้งยังไม่รู้ปริมาณตัวยาที่แน่นอน จะแนะนำเพียงสมุนไพรจากส่วนต่างๆของพืชทั้งสดและแห้ง กินได้มากเท่าที่ต้องการเหมือนการกินอาหารธรรมดา ส่วนสมุนไพรที่ใช้ภายนอกก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียอะไร และที่สำคัญหาง่ายราคาไม่แพง

ข้อมูลสมุนไพรรักษาภูมิแพ้
สมุนไพรแก้คัดจมูก : health.kapook.com
การแพทย์พื้นบ้านกับการรักษาโรคภูมิแพ้ : thaicam.go.th