ข้อควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงมีอะไรบ้าง

การเลือกติดตั้งประเภทของหลังคาสำหรับงานต่อเติม ต้องคำนึงถึงเรื่องของความเหมาะสมในเรื่องของการใช้งานเป็นหลัก เพราะแต่ละสถานที่และบริเวณที่ต่อเติมนั้น มีความแตกต่างของสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป หากเลือกใช้ให้ตรงความต้องการและเหมาะสมกับจุดติดตั้งแล้วละก็ ยิ่งเพิ่มความคุ้มค่าและความสวยงามได้อย่างลงตัว

หลังคาโปร่งแสง

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำข้อควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงว่ามีอะไรบ้าง อย่ารอช้าตามมาดูด้วยกันเลย

ทำความรู้จักหลังคาโปร่งแสงคืออะไร

ต้องทำความเข้าใจและแยกแยะก่อนว่า หลังคาโปร่งแสงกับหลังคาใสนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะหลังคาประเภทโปร่งแสงจะมีความขุ่น แต่แสงยังคงส่องผ่านลงมาได้แค่ 40 – 80% แต่ในส่วนของหลังคาใสจะมีความใกล้เคียงกับกระจกที่มองเห็นภายนอกได้อย่างชัดเจน ซึ่งในเรื่องของการใช้งานทั้งสองประเภทย่อมมีความแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงในเรื่องของตำแหน่งที่ติดตั้งอีกด้วย

ความเหมาะสมของบริเวณที่ติดตั้ง

ที่จริงแล้วการเลือกใช้ประเภทของหลังคาสำหรับงานต่อเติม ไม่มีกฎตายตัวว่าแบบไหนเหมาะกับอันไหน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและจุดประสงค์การใช้งานของแต่ละคนเป็นหลัก แต่หากถามว่าหลังคาโปร่งแสงเหมาะกับบริเวณไหนละก็ ต้องคำนึงถึงทิศทางของแสงที่ส่องเข้ามาเป็นหลัก เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้าไปได้อย่างทั่วถึง โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ, ห้องครัว, ห้องเก็บของ และส่วนรอบตัวบ้านเป็นต้น

จุดเด่นของหลังคาโปร่งแสงและประเภทวัสดุ 

จุดเด่นแรกที่เห็นได้ชัดของหลังคาประเภทโปร่งแสงคือ ได้แสงจากธรรมชาติส่องสว่างได้อย่างพอดี มีแสงและเงาเพิ่มความสวยงามและไม่ทึบ หรือสว่างจนเกินไป แถมยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในจุดที่ติดตั้งได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังวัสดุให้เลือกใช้อย่างหลากหลายในราคาที่ไม่สูง อาทิ อะคริลิคโปร่งแสง, โพลีคาร์บอเนต, หลังคาไฟเบอร์กลาส และหลังคากระจก เป็นต้น ในการเลือกใช้วัสดุก็ขึ้นอยู่กับความสวยงามและจุดประสงค์เป็นหลัก เพราะแต่ละวัสดุมีคุณสมบัติที่โดดเด่นการออกไปเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามให้เน้นในเรื่องของคุณภาพของวัสดุนั้นๆ เป็นหลัก เพื่อความคุ้มค่าในการใช้งานระยะยาว เพราะต้องไม่ลืมว่าหลังคาเหล่านี้ไม่ได้เน้นในเรื่องของความสวยงามเพียงอย่างดี แต่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันบริเวณนั้นๆ อีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังต่อเติมหรือมีแผนติดตั้งหลังคาโปร่งแสงอยู่ละก็ หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ให้คุณได้ไม่มากก็น้อย ทั้งนี้เพิ่มความคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ที่สำคัญเพิ่มความสวยงามให้บ้านได้อีกด้วย