เลือกทำเลสิคที่ไหนดี? แล้วมีวิธีทำเลสิกแบบไหนบ้าง ต่างกันอย่างไร?

ใส่แว่นตลอดเวลานาน ๆ เข้าก็รู้สึกเบื่อใช่ย่อย เพราะนอกจากจะต้องตัดแว่นใหม่เป็นประจำให้เข้ากับค่าสายตาที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แล้ว ก็ยังต้องคอยระวังและเปลี่ยนไปใส่คอนเทคเลนส์อยู่บ่อย ๆ เมื่อต้องทำกิจกรรมอื่น ๆ อย่างการออกกำลังกาย การเล่นกิจกรรมกลางแจ้งบางประเภท จนทำให้คนที่ใส่แว่นตลอดต้องมองหาทางออกที่ทำให้ชีวิตไม่ต้องติดแว่นตลอดไป

ทำเลสิคที่ไหนดี

อย่างการทำเลสิกเองก็เข้ามาเป็นหนึ่งในทางแก้ไข ที่ช่วยทำให้สายตากลับมาเป็นปกติได้ในเวลาเพียงไม่นาน ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มมองหาว่าจะทำเลสิคที่ไหนดี แล้วมีการทำเลสิกแบบไหนบ้าง พักฟื้นนานแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบสำหรับคำถามที่ว่าทำเลสิคที่ไหนดีมาให้ได้อ่านกัน

เลือกทำเลสิคที่ไหนดีถึงจะปลอดภัย?

ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้นั้นการทำเลสิกกลายเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิมมาก ๆ เพราะแทบจะทุกโรงพยาบาลชั้นนำ หรือทุก ๆ คลินิกเฉพาะทางชั้นนำทั่ว ๆ ไป ก็มักจะมีบริการทำเลสิกทั้งสิ้น แถมยังมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ใช้เวลาในการรักษาและพักฟื้นไม่นาน ก็ได้ค่าสายตาที่กลับมามองได้ชัดแจ๋ว ดังนั้นหากคุณยังไม่รู้ว่าจะทำเลสิคที่ไหนดี ก็แนะนำว่าให้ลองมองหาบริการทำเลสิกจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้เลย เพราะเชื่อถือได้ มีเครื่องมือที่ทันสมัยอย่างแน่นอน

ทำเลสิกมีกี่วิธี?

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกทำเลสิคที่ไหนดี ก็อาจจะเริ่มต้นตัดสินใจจากเรื่องของวิธีการทำเลสิกก่อนก็ได้ว่าคุณต้องการทำเลสิกด้วยวิธีใด แล้วจึงมองหาว่าทำเลสิคที่ไหนดี ที่มีบริการนั้น ๆ เพื่อติดต่อทำการนัดหมายกับแพทย์ในขั้นตอนถัดไป ซึ่งวิธีการทำเลสิกหลัก ๆ มักจะมีดังต่อไปนี้

  • ReLEx SMILE เป็นวิธีที่ทำโดยการปรับแต่งเนื้อเยื่อกระจกตาชั้นกลาง ไม่ต้องแยกชั้นกระจกตา แผลเล็ก พักฟื้นไม่นาน
  • Femto LASIK เป็นวิธีที่ต้องแยกชั้นและเปิดฝากระจกตา เพื่อใช้ Excimer Laser ในการปรับแต่งกระจกตาทีละจุด เพื่อช่วยปรับความโค้งของกระจกตาให้เหมาะสมกับค่าสายตา
  • Microkeratome LASIK เป็นการทำเลสิกแบบใช้ใบมีด โดยต้องทำการแยกชั้นกระจกตาและยิงเลเซอร์เพื่อปรับค่าความโค้ง ใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าวิธีอื่น ๆ

ทำเลสิก เริ่มต้นที่ราคาประมาณเท่าไหร่?

เมื่อมีข้อมูลเพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าจะทำเลสิคที่ไหนดีไปแล้ว ก็มาถึงเรื่องของราคาทำเลสิกกันบ้าง ซึ่งต้องบอกว่าหากมองย้อนกลับไปสัก 10 ปีที่แล้ว การทำเลสิกนั้นถือว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นและมีผู้ให้บริการในการทำเลสิกมากขึ้น ทำให้ราคาการทำเลสิกเริ่มต้นไม่แพงเหมือนแต่ก่อน โดยการทำเลสิก 2 ข้างนั้นราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 35,000 – 40,000 บาท โดยขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่ใช้ และยังไม่รวมค่าบริการอื่น ๆ เช่นการตรวจวัดค่าสายตา ค่ายาและค่าติดตามอาการหลังทำการผ่าตัด