สมุนไพรรักษาฝ้า สวยได้แบบไม่ต้องพึ่งคุณหมอ

ใครก็อยากมีผิวหน้าที่ขาว ใส เนียน เรียบ ใช่ไหมคะ บางคนก็โชคดีที่ผิวหน้าไร้จุดด่างดำ แต่สำหรับสาวๆบางท่านกลับไม่เป็นเช่นนั้น ใบหน้าเต็มไปด้วยรอยดำของฝ้าเต็มหน้าไปหมด ทั้งที่ตนเองมั่นใจว่าได้ทาครีมบำรุงผิวหน้าเป็นอย่างดี แต่ทำไม่ถึงยังเป็นฝ้าอีก แถมเจ้าฝ้านี้ยังรักษาให้หายขาดยากมาก สุดท้ายสาวๆก็ต้องพึ่งครีมรองพื้นเพื่อกลบเกลื่อนรอยฝ้าไปตลอด อย่าเพิ่มหมดความหวังคะ ฝ้าเกิดขึ้นได้ก็ต้องรักษาให้หายได้ซิคะ วันนี้เรามี สมุนไพรรักษาฝ้า มาฝาก ลองใช้ธรรมชาติบำบัดกันดูนะคะ

สมุนไพรรักษาฝ้า

สมุนไพรรักษาฝ้าสวยแบบธรรมชาติ

ฝ้า (Melasma) เกิดจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin Pigment) ทำงานมากเกินไป ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เม็ดสีเมลานินมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อเราได้รับแสงแดดมากขึ้นเท่าไรเม็ดสีเมลานินก็จะทำหน้าที่ผลิตออกมามากขึ้นตามกัน รังสีที่ทำให้เกิดฝ้าก็คือรังสียูวีเอ (UVA) เป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสียูเอบี จึงสามารถทำลายผิวได้ลึก เราจะสังเกตุได้จากเมื่อเราตากแดดนาน ผิวจะมีสีคล้ำ นอกจากนี้ฝ้าอาจเกิดจากเครื่องสำอาง การทานยาคุมกำเนิด ฮอร์โมน หรืออาจเกิดจากพันธุกรรมซึ่งหากเกิดจากพันธุกรรมแล้วโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำค่อนข้างสูง การรักษาจึงไม่มีผลในระยะยาว เพราะคุณก็จะกลับมาเป็นฝ้าซ้ำอีก บางท่านสับสนระหว่างฝ้ากับกระ ถึงแม้ว่าทั้งสองจะมีกระบวนการเกิดคล้ายคลึงกันมาก แต่ฝ้าจะมีบริเวณที่กว้างกว่า มองเห็นได้ชัดกว่า และสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งใบหน้า

การรักษาฝ้าก็คือการทำให้เซลล์ชั้นบนกับเม็ดสีเมลานินหลุดออกมา ช่วยในการผลัดตัวของเซลล์เก่าและผลักดันให้เซลล์ใหม่เกิดขึ้นมาแทน ร่วมทั้งการบำรุงผิวหน้าด้วย สมุนไพรที่สามารถช่วยผลัดเซลล์เก่าได้ เช่น มะขามเปียก เนื่องจากมะขามเปียกมีรสเปรี้ยว มีฤทธิ์เป็นกรด เราจึงสามารถนำมะขาวเปียกมาช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป โดยการนำมะขามเปียกมาทางบางๆในบริเวณที่เกิดฝ้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จึงล้างออก ซับหน้าให้แห้งหมาดก่อนทาครีมบำรุงผิว

สมุนไพรรักษาฝ้าดีอย่างไร

เมื่อเราผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายออกหมดแล้ว เราก็จะมากระตุ้นให้ผิวสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา ด้วยสมุนไพร อย่าง ใบบัวบก ในใบบัวบกจะพบสารที่ชื่อว่า “ไกลโคไซด์”เป็นสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูสภาพผิวโดยการสร้างคลอลาเจน และอิลาสติน และยังช่วยลบรอยจุดด่างดำประเภทอื่นๆได้อีกด้วย เพียงคุณนำใบบัวบกที่ล้างสะอาดแล้วมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปพอกหน้านาน 15-20 นาที จึงล้างออก หรือจะนำใบบัวบักผสมกับไข่ไก่ และนมสดนำทุกอย่างมาปั่นรวมกัน นำไปพอกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพียงคุณทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รอยฝ้าจะค่อยๆจางหายภายใน 3 เดือนคะ

นอกจากสมุนไพรดังกล่าวแล้ว ว่านหางจระเข้ ยังเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรรักษาฝ้าได้

สารพฤกษเคมีในว่านหางจระเข้จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง ลบเลือนรอยฝ้าได้เป็นอย่างดี และยังให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าเราอีกด้วยคะ เพียงแค่คุณนำวุ้นของว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่เป็นฝ้าเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง คุณก็จะสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ว่า รอยฝ้าเริ่มจะจางลง

การใช้สมุนไพรหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติมารักษาฝ้านั้นเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย แต่อาจจะเห็นผลช้าไปเสียหน่อยนะคะ แต่คุณก็จะมั่นใจได้ว่าเป็นการรักษาที่ปราศจากสารเคมี สารปรอท หรือสิ่งเจือปนที่จะส่งผลต่อผิวหนังของเราคะ และเป็นการรักษาที่แสนจะประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

ข้อมูลสมุนไพรรักษาฝ้า
วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ: thaibodycare.com
ฝ้าจางใน 3 เดือน ด้วยใบบัวบก: pechskincare.com