ซื้อรถมือสอง เลือกยังไงให้ได้รถดี ไม่ให้โดนย้อมแมว

ถึงยุคนี้รถยนต์มือหนึ่งราคาจะถูกลง การผ่อนก็ง่ายขึ้น แถมมีเงื่อนไขที่น่าสนใจอีกเพียบ แต่การ ซื้อรถมือสอง มาใช้ก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่ เนื่องจากใช้เงินที่น้อยกว่า แต่ได้รถที่มีสมรรถนะที่ดีมาใช้ และอีกอย่างรถบางยี่ห้อ บางรุ่น ก็เป็นรถยอดนิยม เรียกว่าเป็นรถในฝันของหลายๆคนที่ไม่มีผลิตขึ้นมาอีกแล้ว ดังนั้นธุรกิจรถมือสองจึงยังคงยืนหยัดสู้รถมือหนึ่งได้อย่างสบายๆ จึงยังคงเห็นเต้นท์รถมือสองกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ไม่ได้ล้มหายตายจากไปแต่อย่างใด

ซื้อรถมือสอง

ในการจะซื้อรถมือสองซักคัน ให้ได้รถที่ดีในราคาที่เหมาะสม ไม่ใช่เห็นรถแล้วชอบก็รีบซื้อเลยโดยไม่ได้ตรวจเช็คอะไร แบบนี้ก็คงมีความเสี่ยงอยู่มากเหมือนกัน ดีไม่ดีไปได้รถที่มีปัญหาจุกจิก หรือโดนชนหนักๆมา นอกจากจะเสียเงินอย่างไม่คุ้มค่าแล้ว ยังเจ็บใจอีกด้วย แต่เราไม่ใช่เซียนดูรถ หรือเป็นช่างยนต์ ช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญ จะรู้ได้ยังไงว่ารถมือสองคันนี้ดีหรือไม่ดี

วิธีเลือกซื้อรถมือสองแบบง่ายๆ

ต่อไปนี้เป็นวิธีเลือกซื้อรถมือสองแบบง่ายๆ ไม่ต้องเป็นเซียนรถหรือช่างผู้ชำนาญ ก็สามารถซื้อรถมือสองดีๆมาใช้ซักคันได้ ขอแค่มีสติ พิจารณาอย่างรอบคอบ อย่าเอาความรู้สึกชอบ ความอยากได้ มาบดบังความเป็นจริงของสภาพก็พอ เริ่มกันทีละข้อเลย

1.หาข้อมูลกันก่อน เริ่มต้นจากรถที่คุณสนใจ ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน ปีไหน สีอะไร (ควรเลือกไว้ในใจอย่างน้อยซัก 4-5 รุ่น เผื่อรุ่นที่ต้องการลำดับต้นๆไม่มี หรือแพงเกินงบประมาณ ก็จะได้เลือกอันรองลงมา) และเต้นท์รถแต่ละที่ขายราคาเท่าไหร่ มีเงื่อนไขในการผ่อนแบบไหน ข้อมูลพวกนี้ก็หาไม่ยาก ก็หาใน Google นั่นแหละ แค่พิมพ์คำว่า “ซื้อรถมือสอง” หรือ “รถมือสอง ราคา” ก็ได้ข้อมูลออกมาเพียบแล้ว

2.ไปดูรถจริง เมื่อได้ข้อมูลรถมือสองที่ต้อง ในราคาที่พึงพอใจแล้ว ก็ไปดูรถจริงๆกันว่าสภาพเป็นยังไง เหมือนกับที่โฆษณาไว้ไหม เต้นท์รถบางทีลงภาพรถไว้อย่างสวย แต่ไปดูรถจริงมันคนละเรื่องเลยก็มี ดังนั้นการไปดูรถจริงๆเลยจะทำให้มีความมั่นใจมากกว่า

3.สัมผัสนอก (ภายนอกตัวรถ) นอกจากการใช้ตาดูสำรวจสภาพรถโดยทั่วไปแล้ว ควรใช้มือลูบสัมผัสไปเรื่อยๆให้รอบคัน โดยเฉพาะช่วงบริเวณที่รถมักโดนชนบ่อยๆ เช่น กันชนหน้า-หลัง ฝากระโปรงหน้า-หลัง บริเวณประตู หากมีสะดุดเป็นสันนูน ก็ลองใช้มือเคาะๆดูถ้าเสียงทึบๆแสดงว่าเคยถูกชนและทำสีมา ถ้าไม่แน่ใจก็ลองเคาะบริเวณอื่นๆแล้วเปรียบเทียบกัน บริเวณที่ไม่เคยถูกชน ไม่เคยทำสีมาก่อน เคาะดูจะมีเสียงก้องๆ และดูที่โคมไฟทั้งหน้าและหลัง หากไฟสว่างไม่เท่ากัน แสดงว่าเคยถูกชนจนไฟแตก ต้องเปลี่ยนโคมไฟใหม่ ดูฝากระโปรงทั้งหน้าและหลังว่าปิดเรียบสนิท ถ้าปิดไม่สนิทหรือไม่เรียบเสมอกัน แสดงว่าเคยถูกชนและมีการซ่อมฝากระโปรงมาก่อน

4.สัมผัสใน (ภายในตัวรถ) เมื่อเปิดประตูรถเข้าไป ลองหลับตาแล้วใช้จมูกสัมผัสกลิ่นภายในรถ รถที่มีกลิ่นอับชื้นแสดงว่าเคยถูกน้ำท่วมรถมาก่อน ลองดึงพรมรองเท้าออกดูว่ามีคราบน้ำ คราบสนิม หรือร่องรอยของน้ำที่เคยท่วมอยู่หรือเปล่า แต่ระวังเต้นท์รถบางรายอาจฉีดสเปร์น้ำหอมกลบกลิ่นเอาไว้ ก็ให้เปิดประตูรถทิ้งไว้ซักพัก ค่อยเข้าไปดมกลิ่นใหม่

5.เปิดกระโปรง (ดูเครื่องยนต์) ลองจับสายหรือท่อ โยกๆดูว่ายังแน่นหนาดีอยู่ไหม สังเกตว่ามีคราบน้ำมันไหลเยิ้มออกมาตามข้อต่อหรือแท่นเครื่องหรือเปล่า ขั้วแบตเตอรี่มีคราบเกลือหรือไม่ แต่ข้อนี้จะดูยากซักหน่อย เพราะเต้นท์รถส่วนใหญ่จะล้างทำความสะอาดห้องเครื่องไว้อย่างเอี่ยมแล้ว ทำให้มองไม่เห็นคราบต่างๆได้

6.สตาร์ทเครื่อง ฟังเสียงเครื่องยนต์ว่ามีเสียงหวีดหอน หรือเสียงแหวนกระพือหรือเปล่า เสียงเครื่องยนต์ที่ดีควรมีเสียงการทำงานของเครื่องที่สม่ำเสมอ ไม่มีเสียงอะไรแปลกปลอม ถ้ามีเสียงแปลกๆนอกจากเสียงเครื่องยนต์ ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า เครื่องยนต์คงมีปัญหาอะไรบางอย่าง อาจต้องพึ่งช่างยนต์ที่ชำนาญมาตรวจสอบอีกครั้ง

7.ลองขับดูเลย ยึดสุภาษิตที่ว่า “สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่าขับจริง” ยังไงก็ตามต้องลองขับจริงดู โดยสังเกตดังนี้ การสตาร์ทเครื่องควรติดภายในครั้งเดียว เสียงเครื่องยนต์ราบเรียบ มาตรวัดรอบนิ่งประมาณ 800-900 รอบ เปิดแอร์แล้วรอบเครื่องตกหรือเปล่า แอร์มีกลิ่นแปลกๆไหม เย็นทันทีเลยหรือเปล่า เวลาเข้าเกียร์ยากไหม เวลาขับขึ้นเนินหลังเต่า มีอาการยวบยาบโคลงเคลงของรถหรือเปล่า เวลาเลี้ยวมีเสียงดังที่พวงมาลัยหรือเปล่า หากรถมีอาการผิดปกติคุณจะสัมผัสและรับรู้ได้ด้วยตัวเอง รถมือสองที่ดีจะไม่มีอาการผิดปกติ เวลาขับก็นิ่มนวล เครื่องยนต์ก็เดินเรียบ

8.ตรวจเอกสาร หลังจากตรวจสภาพรถจนเป็นที่พอใจแล้ว สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ การตรวจสอบหลักฐานต่างของรถ เช่น ตรวจดูรหัสเครื่องยนต์ รุ่น ปี สีรถ หมายเลขทะเบียน ว่าตรงกับเล่มทะเบียนหรือไม่

หากตรวจสอบสภาพรถแล้วยังไม่ดีพอ หรือมีข้อสงสัยที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ ก็ไม่ควรตัดสินใจซื้อ เพราะคุณยังสามารถหาซื้อรถมือสองที่สภาพดีในเต้นท์รถอื่นๆได้อีก ถึงมันจะเป็นรถมือสอง แต่ถ้าเลือกให้ดี บางคันก็ใช้งานได้ดีกว่ารถมือหนึ่งเสียอีก หากเลือกไม่ดีก็ซ่อมแล้วซ่อมอีกเหมือนกัน ขอให้นึกไว้เสมอว่าการซื้อรถมือสอง ต้องช้าๆถึงได้พร้าเล่มงาม

 

ข้อมูลซื้อรถมือสองอื่นๆ
7 วิธีซื้อรถมือสองให้ปลอดภัย : car.kapook.com
ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้ใครว่าเรากินหญ้า : cpyins.com