ว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรไทย อร่อยกับเมนูของหวานง่ายๆสามารถทำเองได้

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์นานับประการ ไม่ว่าจะนำมาพอกผิวหนังที่โดนน้ำร้อนลวก ผิวหนังจะแห้งและไม่เป็นรอยแผลเป็น และยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิด ฝี หนอง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ นำมาพอกหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และยังเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหลายชนิด เพื่อช่ว่ยให้ผิวหนังนุ่ม ไม่หยาบกร้าน

ว่านหางจระเข้เนื้อข้างในมีลักษณะคล้ายวุ้น สีใสๆ ซึ่งวุ้นนี้เองที่เราสามารถนำมารับประทานได้ แต่ก่อนที่จะนำมารับประทาน เราจำเป็นต้องปลอกเปลือกสีเขียวภายนอกให้หมดเสียก่อน และจำเป็นต้องล้างยางสีเหลืองของว่านหางจระเข้ออกให้สะอาดหมดจดนะคะ ไม่มีรสขมเหลือยู่เลยคะ เนื่องจากยางจะไปทำความระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และลำไส้ ยิ่งถ้าเป็นโรคลำไส้อักเสบหรือโรคกระเพาะจะทำให้ผู้ป่วยอาเจียรและถ่ายรุนแรงได้นะคะ แต่คราวนี้เราจะนำว่านหางจระเข้มารับประทานกันคะ เป็นเมนูง่ายๆคะ สามารถทำเองได้ไม่ยุ่งยากและราคาไม่แพงด้วยนะคะ เริ่มจาก

ว่านหางจระเข้

เมนูของหวานสำหรับว่านหางจระเข้ 

1.น้ำว่านหางจระเข้เพื่อสุขภาพ

ส่วนผสม เนื้อว่านหางจระเข้า 250 กรัม น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง ใบเตยสด 2-3 ใบ น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ เริ่มจากการนำว่านหางจระเข้มาปอกปลอกออก ล้างน้ำให้หมดยาง นำวุ้นที่ได้ในลงภาชนะเคลือบ เติมน้ำสะอาดประมาณ 3 ถ้วยตวง แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง เมื่อวุ้นสุกแล้ว ให้ยกลงจากหมอ นำมาปั่นพร้อมกับน้ำคั้นใบเตย น้ำสุก และน้ำแข็งเกล็ด หรืออาจเติมน้ำน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มความหวานใก้หับเครื่องดื่ม พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันทีคะ สำหรับน้ำว่านห่างจระเข้นี้อาจทำให้สตรีมีครรภ์ สตรีที่อยู่ระหว่างมีรอบเดือน ผู้ที่เป็นริดสีดว เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้คะ

2.ว่านหางจระเข้ในน้ำเชื่อม

ส่วนผสม วุ้นในว่างหางจระเข้ 5 กก. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 กก. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใบเตยหอม 4-5 ใบ

วิธีทำ นำวุ้นที่ได้จากว่านหางจระเข้มาเป็นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้สัก 10-15 นาที จึงล้างน้ำออกให้หมดรสเค็ม นำน้ำตาลและน้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงไป ต้มจนวุ้นสุกดีประมาณ 10 นาที แล้วยกลงคะ
สำหรับวุ้นว่านหางจระเข้ในน้ำเชื่อมสามารถนำไปรับประทานแบบใส่น้ำแข็ง หรือทานแบบน้ำแข็งใสใส่รวมกับเครื่องอื่นก็อร่อยนะคะ

3.ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว

ส่วนผสม วุ้นว่างหางจระเข้หั่นลูกเต๋า 2 ถ้วยน้ำสะอาด 2 ถ้วย ใบเตย 2-3 ใบ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือ เล็กน้อย

วิธีทำ นำวุ้นว่างหางจระเข้ที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วไปลวกน้ำร้อนและพักให้สะเด็ดน้ำ นำใบเตยและน้ำไปต้มจนเดือด จนใบเตยออกสีเขียว แล้วจึงใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว ค่อยใส่วุ้นว่างหางจระเข้ที่ลวกแล้วลงไป นำมารับประทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นใสน้ำแข็งละเอียดลงไป

4.วุ้นว่างหางจระเข้ในน้ำกะทิ

ส่วนผสม ว่างหางจระเข้ 5-6 ก้านกะทิ 250 มิลลิลิตร น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม น้ำแดง 3 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ นำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ได้ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหันเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำไปต้มในน้ำใส่เกลือจนเดือด จนวุ้นสุก ให้ตักวุ้นไปล้างในน้ำเปล่าๆ เพื่อให้วุ้นหมดรสเค็ม ต่อไปให้เตรียมกะทิผสมกับน้ำตาลตั้งไปจนะน้ำตาลละลายจนหมดใส่เกลือเล็กน้อย แล้วจึงยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น รับประทานโดยใส่น้ำแข็ง ราดหน้าด้วยกะทิก่อนยกเสิร์ฟคะ

เห็นไหมคะว่าว่านหางจระเข้นำมาทำเมนูของหวาน และเครื่องดื่มก็ได้ แถมยังอร่อยอีกต่างหากนะคะ ว่างๆลงทำตามกันดูนะคะ ได้ผลอย่างไรก็แจ้งกันบ้าง

ข้อมูลว่านหางจระเข้
ข้อห้อมและข้อควรระวังในการใช้ว่านหางจระเข้ : chaiwbi.com
เครื่องดื่มสุขภาพ น้ำว่านหางจระเข้เย็น : yourhealthyguide.com