รู้สักนิด ตู้คอนเทนเนอร์ ที่นิยมใช้มีกี่แบบ

ต้องบอกเลยว่า ตู้คอนเทนเนอร์ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการนำมาใช้ในกิจการขนส่งทั้งในและต่างประเทศ แถมยังมีการนำมาประยุกต์ใช้เข้ากับการสร้างบ้านและการทำห้องเก็บของ อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณมาดูกันว่า

ตู้คอนเทนเนอร์

ตู้คอนเทนเนอร์ นั้นมีกี่ประเภท ดีอย่างไร

1. ประเภท Flat Rack ตู้คอนเทนเนอร์ประเภทนี้ จะเหมาะกับการใช้ขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ จำพวกเครื่องจักร เพราะมีการเปิดโล่งทั้งด้านบนและด้านข้าง ไม่ปิดทึบเหมือนกับตู้คอนเทนเนอร์แบบอื่น ซึ่งใครที่ต้องการขนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ อย่างเครื่องจักร ท่อต่าง ๆ ก็ต้องเลือกตู้คอนเทนเนอร์แบบนี้กันเลย

2. ประเภท Dry Box เป็นตู้คอนเทนเนอร์ ที่นำมาใช้ในการขนย้ายสินค้าทั่วไป ที่ไม่จำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิ ยกตัวอย่างเช่น ข้าว น้ำตาล แป้ง ยางรถยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น โดยตู้คอนเทนเนอร์ยี่ห้อนี้ก็มีหลายขนาดด้วยกัน ที่นิยมก็ได้แก่ขนาด 20 ฟุต , 40 ฟุต , 40 ฟุตไฮคิว และ 45 ฟุตไฮคิว เป็นต้น ซึ่งการจะเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนาดเท่าไหร่ดีนั้น ก็จะต้องดูที่ขนาดและน้ำหนักของสิ่งของที่จะบรรจุลงในตู้ด้วยนั่นเอง

3. ประเภท Reefer ตู้คอนเทนเนอร์อีกหนึ่งประเภท ที่นิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายไม่แพ้ 2 แบบแรกเลยทีเดียว โดยตู้แบบนี้จะเหมาะกับการขนส่งสินค้าที่ต้องควบคุมความเย็น เช่น สินค้าแช่เย็น เพราะมีระบบการควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งมีอุณหภูมิระหว่าง +25 ถึง -25 องศาเซลเซียส สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการ ทั้งนี้ตู้คอนเทนเนอร์ประเภทนี้ก็จะมีราคาแพงหน่อย แต่ก็ใช้งานได้คุ้มค่ามากทีเดียว

ได้รู้จักกับประเภทของ ตู้คอนเทนเนอร์ กันไปแล้ว ก็อย่าลืมเลือกใช้ให้ถูกประเภทกันด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยนอกจากตู้คอนเทนเนอร์จะนำมาใช้ขนส่งสินค้าได้แล้ว ก็ยังสามารถนำมาทำเป็นบ้าน ร้านกาแฟ หรือดัดแปลงได้อีกมากมาย เพราะฉะนั้นห้ามพลาดที่จะลองประยุกต์ไอเดียจากตู้คอนเทนเนอร์กันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก thaicontainerhome.com