คอนแทคเลนส์สายตาสั้น การเลือกซื้อและะวิธีใช้อย่างถูกต้อง

สำหรับคนที่ปัญหาเรื่องสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตายาว สายตาสั้น และสายตาเอียง ก็จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขหรือรักษาจากจักษุแพทย์โดยตรง หากเป็นสมัยก่อนแพทย์ก็จะสั่งตัดแว่นตาให้กับคนไข้ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปคนที่สวมใส่แว่นตาจะรู้สึกว่าถึงความไม่สะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ และดูไม่สวยงาม คอนแทนเลนส์จึงถูกคิดขึ้นมีทั้ง คอนแทคเลนส์สายตาสั้น ตายาว ตาเอียงและแบบสีแฟชั่น เพื่อตอบสนองความต้องการของเรา และกลายเป็นสิ่งที่คนมีปัญาสายตารู้สึกชอบมากทีเดียวคะ

คอนแทคเลนส์สายตาสั้น

สายตาสั้นนั้นเกิดจากอะไร

ก่อนที่เราจะแก้ไขปัญหาสายตาสั้น เราควรจะรู้เสียก่อนนะคะว่า สายตาสั้นนั้นเกิดจากอะไร โดยปกติความผิดปกติทางสายตา เช่น สายตาเอียง สายตาสั้น สายตายาว เกิดจากความสมดุลระหว่างความโค้งของกระจกตาดำ เลนส์ตา และความยาวลูกตา การมองเห็นภาพเกิดจากกระบวนการที่แสงจากวัตถุผ่านกระจกตาดำซึ่งจะหักเหแสงเข้าหากัน แล้วผ่านเลนส์แก้วตา สุดท้ายลำแสงจะไปรวมเป็นจุดเดียวที่กลางจอประสาทตา ในกรณีคนที่สายตาสั้นนั้น ลำแสงจะไปรวมกันก่อนถึงจอประสาทตา ทำให้ลำแสงที่ไปถึงจอประสาทตาเป็นลำแสงที่บานออก ทำให้เห็นภาพไม่ชัด เบลอ เราจึงจำเป็นต้องใช้เลนส์เว้าช่วยกระจายแสงออก ให้แสงเลื่อนไปรวมตัวกันใกล้ตาประสาทตามากที่สุดนั้นเองคะ

การเลือกใช้คอนแทคเลนส์สายตาสั้น

คอนแทคเลนส์หรือเลนส์สัมผัส หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโพลีเมอร์หรือวัสดุอื่น มีลักษณธเป็นแผ่นใช้ครอบบนกระจกตา เพื่อแก้ไขความผิดปกติของสายตา รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับตา ความงาม หรือวัตถุประสงค์อื่นๆ คอนแทคเลนส์สามารถแบ่งได้ตามวัสดุที่นำมาผลิต คือ

1.) คอนแทคเลนสนิดแข็ง ที่ก๊าซสามารถซึมผ่านได้ สามารถใช้ได้งานและมีความคงทนต่อการเกิดรอยขูดขีด เลนส์ชนิดนี้อาจจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตาในช่วง 1-2 สัปดาห์

2.)คอนแทนเลนส์ชนิดนิ่ม ผลิตจากแผ่นผลาสติกจำเพาะ เช่น ซิลิโคน ไฮโดรเยล (Silicone Hydrogels) มีคุณสมบัติช่วยเรื่องการอุ้มน้ำสูงกว่าชนิดแข็ง สามารถใช้งานง่าย และสะดวกกว่าชนิดแข็ง

3.) คอนแทคเลนส์ชนิดกึ่งนิ่มกึ่งแข็ง มีคุณสมบัติคล้ายคอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง แต่ใส่สบายกว่า ออกซิเจนผ่านเข้ากระจกได้ดีกว่า นอกจากนี้คอนแทคเลนส์ยังมีทั้งแบบที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ต่อเนื่อง 2-4 สัปดาห์ ใช้แบบรายปี รายเดือน เป็นต้น

คอนแทคเลนส์เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายแต่ผู้ใส่ ให้ความสวยงาม ราคาถูก และง่ายในการเปลี่ยนเมื่อสายตาเปลี่ยน สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นข้อดีของการใช้คอนแทคเลนส์ แต่การใช้คอนแทคเลนส์ก็มีข้อที่ความระวังนั้นก็คือ การรักษาความสะอาด เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตาได้สูงกว่าคนที่ใส่แว่นสายตา จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดมือ กล่องใส่เลนส์ และคอนแทคเลนส์เป็นอย่างดี และการใส่คอนแทคเลนส์นานๆหรือใส่เป็นประจำ อาจต้องค่อยหยอดน้ำตาเทียมอยู่ตลอดเวลาเพราะตาขาดออกซิเจน จะรู้สึกเจ็บเมื่อกระพริบตา อันเป็นความยุ่งยากสักหน่อย เมื่อเทียบกับการใส่แว่นตาคะ

ถึงแม้ว่าคอนแทคเลนส์จะช่วยให้คนสายตาสั้นมองเห็นอะไรได้ชัดเจนขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสายตาของคุณจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนะคะ ตามธรรมชาติสายตาคนเราจะสั้นมากขึ้นเอง ดังนั้นเด็กที่ใส่คอนแทคเลนส์มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำเป็นต้องมีการตรวจวัดสายตาและเปลี่ยนเลนส์อย่างน้อย 1-2 ปี ต่อ ครั้ง และหลังจากช่วงอายุนี้สายตาของคนเราจะมีการปรับเปลี่ยนน้อยมาก ค่อนข้างคงที่ รอจะกว่าอายุ40 ปีขึ้นไปซึ่งจะพบปัญหาเรื่องสายตายาวแทนสายตาสั้น แล้วค่อยมาตรวจวัดสายตากันอีกครั้งคะ

ก่อนจะใส่คอนแทคเลนส์ควรตรวจสายตากับจักษุแพทย์ให้ถูกต้องเสียก่อนนะคะ เพราะหากคุณเลือกคอนแทคเลนส์สายตาสั้นที่เกินกว่าค่าสายตาที่แท้จริงและใส่เป็นเวลานานก็สามารถทำให้สายตาสั้นขึ้นแบบชั่วคราวได้ ไม่แนะนำให้ใช้บริการหมอกระเป๋าหรือคนที่ไม่ใช่หมอเฉพาะทางคะ อันตราย

ข้อมูลคอนแทคเลนส์สายตาสั้น
สายตาสั้นเกิดจากอะไร: doctor.or.th
สวยด้วยคอนแทคเลนส์จริงหรือ: si.mahidol.ac.th