นวดสปา แบบไหนที่จะช่วยผ่อนคล้ายกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด

โอ๊ย เมื่อยตัวจัง โอ๊ย อยากผ่อนคลาย ไปสปากันเถอะ สมัยนี้ใครก็เข้าสปากันทั้งนั้นคะ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่บางคนอาจจะมองว่าการ นวดสปา เป็นความฟุ่มเฟือย หรือคิดแค่ว่ามันเป็นค่านิยม เท่านั้น

สปามาจากภาษาลาตินว่า “ Sanitas Per Aquas” หรือ “Senare Per Aqua” หรือ “Salus Per Aquam” หมายถึง สุขภาพจากสายน้ำ การบำบัดด้วยน้ำ หรือการดูแลสุขภาพโดยการใช้น้ำ ซึ่งความหมายของคำว่า “สปา” ในปัจจุบันคือการบำบัดด้วยน้ำ การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ภายใต้การดูแลของนักบำบัด ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเป็นสถานที่ใช้ในการพักผ่อนเพื่อให้ได้มาซึ่งสุขภาพองค์รวมที่ดี

นวดสปา

เราจะพบว่าในสปาแต่ละที่จะมีบริการหลักคือการนวดเพื่อสุขภาพ ซึ่งรูปแบบการนวดเพื่อสุขภาพนั้นก็มีหลากหลายให้เลือกนะคะ มีทั้งแบบตะวันออก และแบบตะวันตก เช่น

-การนวดแผนไทย เป็นความรู้ที่สืบทอดกันมา ไม่ว่าจะเป็นการกด การคลึง การดัด การประคบ โดยใช้ฝ่ามือและนิ้วมือกดตามจุดสำคัญๆ บริเวณกล้ามเนื้อ ข้อต่อ เส้นเอ็น รวมทั้งการผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการยืดเส้น การงอดตัว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี เส้นเอ็นหย่อนลง ข้อไม่ติด การนวดแบบแผนไทย จะมี การนวดกดจุดแบบราชสำนัก เป็นการนวดที่ต้องอาศัยความสุภาพ ปราณีต และการนวดไทยแบบเชลยศักดิ์ ซึ่งจะค่อนข้างแรง หนักหน่วง

-การนวดแบบญี่ปุ่น (Shiatsu) เป็นการนวดกดจุดแบบโบราณของชาวญี่ปุ่น เพื่อช่วยปรับปรุ่งการไหลเวียนของพลังชีวติ (ชี) ในร่างกาย และกระตุ้นความสามารถในการฟื้นตัวจากเจ็บไข้ได้ป่วย

-การนวดกดจุดแบบจีน (Reflexology) เป็นการกดจุดบริเวณต่างๆของร่างกาย ไม่ใช่นวด เพื่อรักษาและบำบัดอาการของโรค โดยใช้หลักที่ว่าจุดลมปราณต่างๆนั้นเชื่อมต่อกัน และมีผลสะท้อนถึงพลังในร่างกาย เส้นประสาท การไหลเวียนโลหิต ต่อมน้ำเหลือง เป็นการทำให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ และสมดุล

-การนวดแบบอินเดีย (Ayuravedic Massage) เป็นการนวดแบบองค์รวม มีการใช้สมุนไพร การทำสมาธิ โยคะ จะช่ว่ยให้ร่างกายขับสารพิษที่ตกค้างออกมา จิตใจปลอดโปร่ง และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ

-การนวดอโรมาเทอราพีหรือการนวดแบบสุคนธบำบัด (Aromatherapy)เป็นการนวดร่วมกับการใช้น้ำมันหอมระเหยในการบำบัด ซึ่งสกัดจากส่วนต่างๆของพืช เช่น ลาเวนเดอร์ กุหลาบ ตะไคร้ สน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นวิธีการนวดที่นิยมกันมากคะ

-การนวดแบบสวีดิช (Swedish massage) เป็นการนวดที่ค่อนข้างหนักหน่วง จะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิตได้ดี สร้างความแข็งแรง กระตุ้นร่างกาย การนวดแบบสวีดิชจะมีการถูบริเวณผิวทั่วร่างกาย เพื่อให้จำเป็นต้องใช้น้ำมันหรือโลชั่นเป็นตัวช่วยในการหล่อลื่น นวดได้สะดวก

-การนวดหินร้อน (Hot stone massage) เป็นการนวดด้วยหินร้อน มีลักษณะมน กลม สามารถกดลึกได้ถึงกล้ามเนื้อ

-การนวดหน้าหรือทรีเม้นท์ความงาม ซึ่งมีหลักการเบี้องต้นอยู่ 6 ขั้นตอน คือการล้างหน้า การปรับสถาพผิว การขัดหน้า การนวดหน้า การพอกหน้า และการบำรุงผิวหน้า

การเข้าใช้บริการนวดในสปาก็อยากให้เลือกร้านที่ให้บริการกันสักหน่อยนะคะ เพราะว่ามีคนมากหน้าหลายตาเข้ามาใช้บริการ อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ เช่น โรควัณโรค หัด หวัด ตับอักเสบ โรคผิวหนัง เป็นต้น เราควรเลือกสปาที่สะอาด มีอากาศถ่ายเทสะดวก อุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้สะอาด รวมถึงที่ตั้งของสปาก็ควรอยู่ในบริเวณที่ห่างไกลแหล่งมลพิษนะคะ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับนวดสปา
สปาคืออะรไ มีกี่ประเภท: thaispacenter.com
อโนมาเทอราปีคืออะไร : yesspathailand.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น