โรคเท็กซ์เนค (Text Neck) โรคที่เกิดจากสังคมก้มหน้า

วันนี้คำว่า สังคมก้มหน้า เป็นคำที่เริ่มจะได้ยินบ่อยๆ ผ่านทางสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์หรือทีวี มีรายงานการศึกษางานวิจัยกันออกมาให้เห็นถึงโทษและอันตรายของผลกระทบที่เกิดจาก สังคมก้มหน้า ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง นั่นก็คือโรคที่เรียกว่า โรคเท็กซ์เนค (Text Neck) ที่มีผลต่อบุคลิกท่าทาง การปวดกล้ามเนื้อบริเวณกล้ามเนื้อคอ ไหล่ ปวดศรีษะเรื้อรัง และอาจลุกลามจนถึงขั้นเกิดการอักเสบของข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนบนได้

โรคเท็กซ์เนค

ภาพจาก – Dailymail.co.uk (The shocking ‘text neck’ X-rays)

โรคเท็กซ์เนค เกิดจากอะไร?

โรคนี้มีการกล่าวถึงกันมา 2-3 ปีแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ในปัจจุบันมันกำลังเป็นสิ่งที่เรียกว่า “โกลบอลซินโดรม” คือออกอาการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ด้วยสาเหตุของปัจจุบันที่มีการเติบโตของเทคโนโลยี มีการเสพติดโทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟน ไอแพด อย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

อันตรายที่เกิดจาก เท็กซ์เนค โรคสังคมก้มหน้า

ในทางการแพทย์บอกว่าเพียงแค่การก้มศีรษะลงไปข้างหน้า ผิดจากท่าปกติตามธรรมชาติ (คือเมื่อหูของเราอยู่ในแนวเดียวกับไหล่) เพียงแค่นิ้วเดียว น้ำหนักของศีรษะจะทำให้ เอ็น กล้ามเนื้อ กระดูก และเส้นประสาทในบริเวณ ไหล่ คอ ต้องแบกรับภาระหนักเพิ่มขึ้น น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วยการถ่วงไปข้างหน้าจะไปดึงรั้งกล้ามเนื้อเส้นเอ็น ให้ต้องแบกรับภาระมากขึ้นตามไป อาการตึงจะเกิดขึ้นตามมาถ้าทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้งก็จะเกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ทั้งกับกล้ามเนื้อ เอ็น และเส้นประสาทในบริเวณดังกล่าว

Text Neck อาการของ สังคมก้มหน้า โรคเท็กซ์เนค

ภาพจาก : Matichon.co.th – อันตรายและโรคของสังคมก้มหน้าที่คุณควรรู้ไว้ ?

ดร.ฟิชแมน แพทย์กายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญด้านบำบัดอาการของกระดูกสันหลังชาวอเมริกัน เป็นผู้ตั้งคำว่า Text Neck ขึ้น เคยโชว์ให้เห็นฟิล์มเอกซเรย์ของวัยรุ่นอเมริกัน ที่แสดงชัดเจนว่า กระดูกสองสามชิ้นบริเวณข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนบน มีการโค้งงอไปด้านหน้าแบบผิดธรรมชาติ

เมื่อใดที่เรากำลังเสี่ยงและกำลังจะเป็น โรคสังคมก้มหน้า

  • เริ่มมีอาการวิตกกังวล รู้สึกกระสับกระส่าย เมื่อไม่ได้เล่นโทรศัพท์
  • หงิดหงิดเมื่อพบว่าโทรศัพท์ของเราแบตหมด
  • อารมณ์ฉุนเฉียวทันทีเมื่อรู้ว่าโทรศัทพ์หายหรือหาไม่เจอ
  • เริ่มรู้สึกปวดหัว และปวดคออย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • เริ่มรู้สึกปวดตา หรือแสบตาเมื่อต้องเจอแสง

วิดีโอ: Text Neck อาการของ สังคมก้มหน้า

วิดีโอจาก youtube.com

จะเห็นว่าเพียงแค่พฤติกรรมการก้มดูโทรศัพท์ธรรมดาๆ ในวันนี้ดูเหมือนจะไม่ธรรมดาเสียแล้ว ปัญหาทั้งหมดที่กล่าวมา จะสามารถคลี่คลายและบรรเทาลงได้ หากเราใช้เทคโนโลยีอย่างมีสติและรู้เท่าทันเพียงเท่านี้ปัญหา สังคมก้มหน้า ก็จะหมดไป โรคร้ายก็จะไม่เกิดขึ้นกับตัวเรา