อาหารเช้า มื้อสำคัญเพื่อสุขภาพ และชีวิตที่ดีของทุกวัน

อย่าพลาด อาหารเช้า เพราะสำคัญที่สุด … ทุกวันนี้เรื่องของมื้ออาหาร หรือ ว่าเรื่องของอาหารเช้านั้น เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการลืมเลยละ เพราะอะไร? เพราะว่าความวุ่นวายในแต่ละวัน และการที่ตื่นนอนไม่ค่อยทัน และยิ่งเด็กสมัยใหม่ที่ตื่นนอนสายๆ และไปโรงเรียนไม่ทันนี่ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะว่ากว่าที่จะได้กินข้าวไปโรงเรียนก็คิดว่าจะต้องไปสายแน่นอน

อาหารเช้า

จึงเลือกที่จะไปหาอะไรกินที่โรงเรียนเอาตอนเที่ยงหรือกินอะไรที่ไม่ค่อยได้สารประโยชน์ในช่วงเช้า เลี่ยงการกินอาหารมื้อเช้าไปเลย  วันนี้เราจะมาอัพเดตเรื่องของการเลี่ยงอาหารมื้อเช้ากันค่ะ และจะมาแนะนำประโยชน์ของอาหารมื้อเช้ากันว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรายังไงบ้าง

อาหารเช้า มื้อสำคัญ ดีอย่างไร?

มื้ออะไรที่สำคัญที่สุดหลายๆคนนั้นไม่เคยเข้าใจว่า มื้ออาหารมื้อไหนสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวคนไหนก็ตาม เพราะว่าห่วงแต่เรื่องงาน ในแต่ละวันนั้นก็คงจะมีแต่เรื่องยุ่งๆ วกวนอยู่ในใจตลอดเวลา

อาหารมื้อเช้าถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะไม่เพียงเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมองของเราให้พร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวันแล้ว อาหารมื้อเช้ายังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วนได้อีกด้วย การงด หรือ ไม่ทานอาหารมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายลดระบบเผาผลาญพลังงานลง สมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า นิวโรเพปไทด์วาย (NeuropeptideY) ซึ่งจะส่งสัญญาณให้คุณต้องรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว มีภาวะที่เรียกว่า Night Eating Syndrome

อาหารเช้า มีคุณประโยชน์อะไรบ้าง

  • ช่วยให้ความจำดี : มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารมื้อเช้า จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การเรียน ทำให้ระบบความจำและอารมณ์ดีขึ้น แต่หากไม่รับประทานอาหาอาหารมื้อเช้า จะทำให้มีสมาธิน้อยลง และสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่
  • ช่วยพัฒนาสมอง  : สำหรับเด็ก ๆ การอดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาว
  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน : คนที่รับประทานอาหารมื้อเช้า จะไม่มีมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน (ภาวะดื้อต่ออินซูลิน) ที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ทำให้โอกาสเป็นเบาหวานลดลงถึง 35 ถึง 50% เลยทีเดียว
  • ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคหัวใจ  : ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจพบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจ เพราะในตอนเช้าเลือดมีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองหรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าจะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดจางลง
  • ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้  : อาหารมื้อเช้าจะช่วยควบคุมโรคอ้วน และการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะจากมื้อกลางคืนจนถึงเช้าวันใหม่ เราไม่มีอาหารเข้าร่างกายเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่รับประทานอาหารมื้อเช้าอีก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงขึ้นในมื้อกลางวัน เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัว

งดมือเช้า เพราะลดความอ้วน เป็นทางเลือกที่ผิด

เลือกเหลือมื้อเดียวเพราะกลัวอ้วนบางคนเลือกเหลือสองมื้อ เพราะลืม บางคนไม่กินเลย เพราะลืมหนักกว่าและมีงานที่ต้องเคลียร์เยอะแยะมากมายเลือกกินแค่นมหนึ่งกล่องกับขนมปังทำให้ร่างกายไม่ค่อยได้รับสารอาหารมื้ออาหารที่จำเป็นและสำคัญที่สุดในแต่ละวันนั้นคือมื้อเช้าค่ะ เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ต้องการดูแลตัวเองหรือว่าต้องการ

ถ้าคุณนั้นพลาดมื้ออาหารมื้อเช้าไปก็เท่ากับตัดวงจรชีวิตของตัวเองไปในแต่ละวันแล้วละ ทราบกันบ้างไหมเอ่ย?? มื้อเช้าเป็นมื้อหลักและสำคัญต่อร่างกาย เพราะร่างกายนั้นต้องการสารอาหารอย่างมากในแต่ละมื้อ ถ้าพลาดมื้อใดมื้อนึงแล้วละก็ร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และก็ได้รับแร่ธาตุ หรือ จำพวกวิตามิน ไม่ครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายเป็นเหตุให้ได้รับสารอาหารน้อยเป็นโรคง่าย ไม่ค่อยมีภูมิต้านทาน และก็ร่างกายนั้นจะโทรมไม่ค่อยมีน้ำมีนวลเต็มที่

ข้อมูลเพิ่มเติม:
เมนูอาหารเช้า อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ แบบง่ายๆ – cooking.kapook.com
เลือกอาหารเช้าอย่างไรเมื่อลดน้ำหนัก – lovefitt.com