3 ทริคเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวยังไงให้ดีต่อสุขภาพผิวจริงๆ

ปัญหาสิวเป็นปัญหาผิวที่อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนผิวมันถึงมีโอกาสสิวขึ้นมากกว่า เพราะบางคนที่ผิวแห้งหรือขาดสมดุลในผิวก็อาจสิวขึ้นได้เหมือนกัน ยิ่งใครทั้งหน้าแห้งทั้งเป็นสิวยิ่งดูแลยาก วิธีแก้จึงต้องเริ่มตั้งแต่การดูแลสมดุลน้ำในผิวให้ชุ่มชื้นแบบพอดี ไม่มันเยิ้มจนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเป็นสิวและผิวอุดตัน หากใครอยากเริ่มดูแลสมดุลน้ำในผิว เราบอกเลยว่า ต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า มาดู 3 ทริคดี ๆ ในการเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวกันดีกว่าว่า เลือกอย่างไรถึงจะดีต่อผิวและดีต่อใจจริง ๆ

โฟมล้างหน้าลดสิว

ไม่ทำลายน้ำมันธรรมชาติบนผิวหน้า

หลายคนชอบคิดว่า หากกลัวเป็นสิว ต้องล้างหน้าให้เกลี้ยงและไม่ทิ้งความมันเอาไว้เลย จึงเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวที่อาจจะมีฤทธิ์ทำความสะอาดรุนแรงเกินไปจนใบหน้าแห้งตึง เช่น โฟมล้างหน้าที่ผสมกรดซาลิไซลิก หรือกรด AHA BHA  ที่เหมาะกับคนที่เป็นสิวหนัก ๆ เพียงเท่านั้น พอคนที่ผิวหน้าเป็นปกติมาใช้จึงเกิดการระคายเคืองที่ไม่จำเป็น หรือบางคนกลัวหน้ามันเลยล้างหน้าหลายครั้ง ใช้โฟมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ผลสุดท้าย น้ำมันธรรมชาติบนผิวถูกทำลาย ผิวยิ่งผลิตน้ำมันมามากขึ้นกว่าเดิม อาจก่อให้เกิดสิวได้เหมือนกัน ทางที่ดีจึงควรเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิวในช่วงนั้น ๆ มากกว่า

ปราศจากสารอันตรายที่ระคายเคืองผิว

อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวก็คือผิวหน้าที่บอบบางของเราได้รับการกระตุ้นหรือถูกรบกวนจากปัจจัยที่ไม่จำเป็นมากเกินไป อย่างโฟมล้างหน้าบางสูตรใส่ทั้งน้ำหอม แอลกอฮอล์ SLS น้ำมันแร่ สารกันเสีย พาราเบน และกรดที่ผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA BHA โดยไม่จำเป็น ทำให้ผิวหน้าระคายเคือง บางคนอาจเกิดอาการแพ้ เพราะฉะนั้น ทริคสำหรับการเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวก็คือ ให้เลือกสูตรที่ปราศจากสารเหล่านี้ เพื่อให้เป็นมิตรต่อผิวของเราจริง ๆ

ผสานสารบำรุงที่จำเป็นสำหรับคนเป็นสิว

นอกจากโฟมล้างหน้าลดสิวควรจะมีความอ่อนโยนสูงและไม่ระคายเคืองแล้ว หากผสานสารสกัดหรือสารออกฤทธิ์บางอย่างที่จำเป็นก็จะช่วยปรับสมดุลผิวให้ดี โดยเราแนะนำให้เน้นที่สารให้ความชุ่มชื้นและวิตามินซีแบบพอประมาณ เพื่อดูแลผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง และช่วยเรื่องความกระจ่างใสหลังจากที่เป็นสิวจนหน้าหมองไปแล้วนั่นเอง

และนี่ก็คือ 3 ทริคดี ๆ ในการเลือกโฟมล้างหน้าลดสิวที่บอกเลยว่าต้องจด จำ และนำไปใช้ในการซื้อโฟมล้างหน้าครั้งต่อไป เพื่อผิวที่สุขภาพดีอย่างแท้จริง ไม่ต้องหลงทางกับการดูแลผิวอย่างไม่ถูกวิธีจนผิวพัง ยากต่อการแก้ไข