สครับผิว ผิวสวยและขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

โดยทั่วไปแล้ว สครับผิว สามารถแบ่งได้ตามวิธีการผลิตคะ คือ สครับผิวที่ผลิตจากธรรมชาติ และสครับผิวที่ผลิตจากกระบวนการทางเคมี ซึ่งสครับทั้งสองแบบมีคุณสมบัติในเรื่องการขัดผิดเหมือนกันคะ สครับที่ผลิตจากกระบวนการทางเคมีจะมีเม็ดขัดผิวที่ผลิตจากพลาสติกหรือพลาสติกเคลือบ มีขนาดเม็ดขัดผิวตั้งแต่เม็ดใหญ่ มีความหยาบ จนไปถึงเม็ดเล็กที่มีความละเอียด ซึ่งเม็ดขัดผิวเหล่านี้สามารถขัดผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกไปได้แน่นอน

สครับผิว

การแบ่งประเภทของ สครับผิว

สครับผิวที่ผลิตทางเคมี การผลิตสครับสำหรับขัดตัวนั้นในทางกระบวนการทางเคมีสามารกำหนดขนาดของเม็ดขัดผิวให้มีขนาดที่เท่ากันทุกเม็ดได้ และสามารถกำหนดรูปทรงของเม็ดขัดผิวให้เหมือนกันหมดได้เช่นกัน เช่น ทรงกลม จึงทำให้ไม่เหลี่ยม แหลม ที่จะทำร้ายผิวขณะขัด สครับที่ผ่านกระบวนการทางเคมีจะมีขั้นตอนการผลิตที่ชัดเจน มีเครื่องมือและระบบที่ดี ทำให้ได้สครับที่มีคุณภาพทั้งในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยในการผลิต แต่อย่างไรก็ตามการใช้สครับผิวที่ผ่านกระบวนการทางเคมีย่อมมีความเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองหรือก่อให้เกิดการแพ้ต่อสารเคมีได้ จึงควรทำการทดสอบความแพ้เสียก่อนใช้จะดีที่สุดคะ

สครับผิวที่ผลิตจากธรรมชาติ เนื้อเม็ดของสครับจะนำมาจากธรรมชาติ เช่น พืช ผลไม้ ทำให้เม็ดของสครับมีรูปร่างที่ไม่แน่นอน ไม่เหมือนกันหมด และมีขนาดที่แตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งความแตกต่างของขนาดและรูปทรงก็มีประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการขัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหนังได้มากขึ้น ดีขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะพบกับรูปทรงที่มีเหลี่ยม แหลม ทำให้เม็ดสครับขูดผิวได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การผลิตสครับผิวจากธรรมชาติที่ไม่มีการควบคุมการผลิตที่ดีและสะอาดก็อาจส่งผลเสียต่อผู้ใช้ได้เช่นกันคะ เช่น อาจเกิดเชื้อราในผงขัดผิวได้ ดังนั้นคนที่แพ้ง่ายก็แนะนำให้ใช้สครับขัดผิวที่ผลิตจากธรรมชาติจะดีกว่า เพราะมีโอกาสแพ้ที่น้อยกว่าสครับที่ผ่านกระบวนการทางเคมีอย่างแน่นอน

วิธีการใช้สครับผิวที่ถูกต้อง

การขัดผิวด้วยสครับนั้นมีหลักง่ายๆก็คือนำสครับมาขัด ถู บริเวณผิวที่ต้องการจะขัดเท่านั้นเอง แต่การขัดผิวก็มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้การใช้สครับขัดผิวมีประสิทธิภาพมากที่สุด ช่วยปรนิบัติผิวได้มากที่สุด และไม่ทำร้ายผิว การเลือกสคับขัดผิวนั้นจะถูกแยกมาไว้สำหรับขัดผิวหน้ากับขัดผิวกายจึงไม่ควรนำมาใช้ปนกันคะ เนื่องจากสครับที่ผลิตมาเพื่อขัดผิวกายนั้นจะมีเม็ดขัดผิวที่หยาบ และขรุขระกว่า หากคุณนำมาขัดที่บริเวณใบหน้าก็จะทำให้เกิดการถลอกอันเกิดจากเม็ดขัดผิวที่หยาบ ทำให้หน้าเป็นรอยแดง รอยถลอก และยังทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยก่อนไว้ได้คะ

แต่หากใครอยากจะนำสครับสำหรับขัดผิวหน้ามาขัดผิวกายก็สามารถทำได้คะ แต่ประสิทธิภาพการขัดเซลล์ที่ตายแล้วออกไปลดน้อยลงเนื่องจากเม็ดขัดผิวที่ไม่เหมาะสมกับผิวกายนั้นเอง ยิ่งกว่านั้นยิ่งมีสครับสำหรับขัดเท้าอีกด้วยคะ สครับชนิดนี้จะมีเม็ดขัดค่อนข้างหยาบมากๆ เพราะบริเวรเท้าและส้นเท้าจะมีหนังกำพร้าที่ตายแล้วอยู่มากจึงจำเป็นต้องใช้ความหยาบของเม็ดขัดเข้าไปช่วย

ช่วงเวลาสำหรับการขัดผิวนั้นควรเลือกทำในช่วงเวลาที่คุณอาบน้ำในตอนเย็นจะดีที่สุดเพราะขัดผิวเรียบร้อยแล้วคุณก็นอนไม่ต้องออกไปเจอมลพิษ ควันรถและแสงแดด เพราะผิวที่ผ่านการขัดมาใหม่ๆจะอ่อนแอ ยังจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซม และสำหรับคนที่วางแผนจะไปเที่ยวในสถานที่ที่มีแสงแดดจัด เช่น ทะเล ก็ไม่แนะนำให้ขัดผิว แต่ถ้าอยากจะทำจริงๆก็ควรขัดผิวก่อนวันเดินทางสัก 2-3 วัน จะดีที่สุดคะ

ความสวยความงามไม่เข้าใครออกใคร ใครอยากผิวสวยก็มาขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปให้หมดด้วย สครับผิว กันคะ จะได้เผยผิวสวยอวดใครๆ

ข้อมูลสครับผิวอื่นๆ
สครับกาแฟ วิธีขัดผิวขาวใสเนียนนุ่ม ประโยชน์กากกาแฟ 
มาร์คหน้า..ยังไงให้หน้าขาว หน้าสวยใส