มาสคาร่า อาวุธลับของผู้หญิง เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการแต่งหน้า

มาสคาร่าเป็นไอเท็มหนึ่ง ที่สาวมักมีไว้ครอบครอง หยิบขึ้นมาปัดไม่เกิน 1 นาที สาวๆก็จะมีขนตางอน ยาว ดกหนา ดวงตาดูโดดเด่น กลมโต ทันตาเห็นเลยคะ จึงเป็นหนึ่งเครื่องสำอางค์ที่ต้องพกติดกระเป๋าไว้ ซึ่ง มาสคาร่า มีองค์ประกอบหลักทางเคมีคล้ายๆกันทุกยี่ห้อ ก็คือ สารกลุ่มไนล่อนหรือไมโครไฟเบอร์(ช่วยให้ต่อขนตาให้ยาวและหนา) สารจำพวกแป้งเปียก (ทำให้มาสคาร่าเหนียว ข้น )เม็ดสี น้ำมัน ไขมัหรือขี้ผึ้ง สารกันเสีย และสารบำรุงเส้นขนให้แข็งแรง อย่าง วิตามิน โปรตีน

มาสคาร่า

การเลือกสีมาคาร่าให้เหมาะกับการแต่งหน้า

การเลือกสีมาคาร่าให้เหมาะกับการแต่งหน้าจะยิ่งทำให้สาวๆดูดีขึ้นมากเลยคะ อย่าง มาสคาร่าสีดำ เหมาะสำหรับงานกลางคืน จะทำให้ดวงตาคุณดูโดดเด่น แต่สีดำก็ไม่หลายเฉดคะ มีทั้งดำเทา ดำเข้ม ดำน้ำตาล ซึ่งสีดำที่ดูไม่เข้มนักก็สามารถนำใช้สำหรับกลางวันก็ได้ แต่อย่าปัดจนหนามากนัก จะได้ไม่ดูหลอกตาคะ สำหรับกลางวันควรเป็นมาสคาร่าสีน้ำตาลจะดูดีกว่าเพราะจะให้ดวงตาของคุณแลดูเป็นธรรมชาติ ส่วนมาสคาร่าสีสรรสดใส อย่าง สีฟ้า สีม่วง สีเขียว เหมาะกับวัยรุ่นมากกว่านะคะ เพราะจะทำให้ดูสดใส หรืออาจจะใช้ในงานปาร์ตี้ก็ยังได้คะ แต่ถ้าสาวๆที่มีอายุสักหน่อยอยากจะทาสีสดๆเหล่านี้ ระวังนะคะ คุณจะดูแย่มากๆ ดวงตาดูอ่อนโรยและดูมีอายุมากกว่าเดิมอีกคะ

เนื่องจากมาสคาร่าเป็นเครื่องสำอางที่นำมาใช้กับขนตาซึ่งใกล้กับดวงตาเราอย่างมาก จึงควรเลือกซื้อสินค้าที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากสำหนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น ควรมีฉลากที่ระบุวันที่ผลิต วันหมดอายุ ชื่อและสถานทีผลิต หรือนำเข้า และควรเลือกซื้อมาสคาร่าจากแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ของแท้จริงๆ สาวๆบางคนอาจจะมองที่ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ (Organic) หรือมีส่วนประกอบจากสารธรรมชาติ 100% หรือมีคำบ่งบอกคุณสมบัติว่า “Hypoallergenic” ซึ่งมีความอ่อนโยนแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อมาสคาร่านั้นๆนะคะ เพราะบางท่านอาจจะแพ้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ลาโนลิน ก็เป็นไปได้คะ จึงไม่สามารถการันตีได้ว่าจะไม่แพ้มาสคาร่ายี่ห้อนั้นๆคะ หากเลือกใช้มาสคาร่าที่ไม่ได้มาตราฐาน อาจเกิดอันตรายต่อดวงตา เนื่องจากมีผู้ผลิตบางรายนำสารเคมีที่เป็นตัวยาในการรักษาโรคความดันโลหินสูงผิดปกติมาใส่ในมาสคาร่า เพื่อให้ขนตาดกดำและหนาอย่างรวดเร็ว เมื่อเรานำมาใช้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเยื่อบุลูกตา สีม่านตาเปลี่ยน ตาบวม อักเสบ และยังส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์อีกด้วยนะคะ

อย่างไรก็ดีสาวๆก็ควรระมัดระวังในการใช้มาสคาร่ากันสักหน่อยนะคะ เพราะอาจเสี่ยงกับการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในมาสคาร่า เมื่อเข้าตาจะส่งผลให้ตาอักเสบ คัน และบวมเนื่องจากการติดเชื้อ จึงควรเปลี่ยนแปรงปัดขนตาหลังจากใช้งาน 4-6 เดือน หากมาสคาร่ามีกลิ่นที่เปลี่ยนไปก็ควรทิ้งทันทีคะ และไม่ควรใช้มาสคาร่าร่วมกับผู้อื่น สำหรับสาวที่ชอบแต่งหน้าขณะอยู่บนรถ หรือระหว่างขับรถก็ควรระวังอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้มาสคาร่าเข้าตาได้

สาวคนไหนยังไม่มีมาสคาร่าไว้สักแท่ง ลองหาซื้อมาใช้ได้นะคะ เมื่อดวงตาดูเด่น ขนตายาว งอน และหนา ทำให้สาวๆดูดีขึ้นหลายเท่าเลยคะ ซึ่งปัจจุบันก็มีมาสคาร่าให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบกันน้ำ แบบขนตาหนาพิเศษ แบบติดทนนาน เลือกได้ตามใจชอบเลยคะ ผู้หญิงต้องไม่หยุดสวยนะคะ

ข้อมูลมาสคาร่าอื่นๆ
เรื่องของมาสคาร่าที่สาวๆควรรู้ : women.thaiza.com
6 วิธีเลือกซื้อเครื่องสำอางอย่างปลอดภัย ได้ของดีมีคุณภาพ : bkkseek.com