ครีมรองพื้น เลือกแบบไหนให้เหมาะกับผิวหน้าของคุณ

ครีมรองพื้น เป็นครีมที่สามารถช่วยปรับสีผิวหน้าของเรา ให้สีผิวดูสม่ำเสมอ ปกปิดรอยสิว รอยแผลบนใบหน้า และยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานอีกด้วยคะ แต่ก่อนที่เราจะเลือกซื้อครีมรองพื้นสักขวด เราควรจะรู้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อนำไปตัดสินใจในการเลือกซื้อครีมรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวและความต้องการของเราคะ

ครีมรองพื้น

เหตุผลของการเลือกใช้ครีมรองพื้น

สิ่งแรกที่เราควรจะรู้ก็คือสภาพผิวหน้าของตนเองก่อนนะคะ จะได้เลือกครีมรองพื้นที่เหมาะสม ใช้แล้วเห็นผลดี

– การดูสีผิว ให้สังเกตสีผิวตนเองว่าเป็นสีอะไร ไม่ใช้ดูเฉพาะบริเวณใบหน้า ต้องดูที่สีของผิวกายเราด้วยคะตรงบริเวณลำคอหรือบริเวณบ่า เราสามารถแบ่งโทนสีสำหรับรองพื้นได้ 3 แบบคะ

1. โทนสีเหลือง (warm tone /yellow tone) ซึ่งเป็นลักษณะสีผิวของคนเอเชีย
2.โทนสีชมพู (cool tone /pink tone) เป็นลักษณะสีผิวของชาวตะวันตกเสียส่วนใหญ่
3. โทนสีกลาง (neutral) เป็นโทนสีผิวกลาง ไม่เหลืองและไม่แดง

การที่เรารู้ว่าเรามีสีผิวหน้าแบบไหนก็จะทำให้เราสามารถเลือกครีมรองพื้นที่กลมกลืนไปกับสีผิวเราได้ดี ทำให้ดูเป็นธรรมชาต หน้าไม่ลอยออกมา

– สภาพผิวหน้า ต้องทราบก่อนว่าเรามีเป็นคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสมค่อนไปทางมันหรือค่อนทางแห้งมากกว่ากัน เนื่องจากครีมรองพื้นจะมีเนื้อสัมผัสที่ต่างกัน รวมทั้งลักษณะแสดงเมื่อทาครีมรองพื้นชนิดนั้นแล้ว ซึ่งครีมรองพื้นบางยี่ห้อเมื่อทาแล้วทำผิวหน้าดูฉ่ำ ครีมรองพื้นแบบนี้จึงเหมาะกับคนที่มีผิวธรรมดาจนถึงผิวแห้ง แต่ถ้าคนที่มีผิวมันใช้ก็จะยิ่งทำให้หน้าดูมันเยิ้มสุดๆเลยคะ ครีมรองพื้นเนื้อด้าน ()จึงเหมาะสำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน เมื่อทาแล้วจะดูหน้าแห้ง ครีมรองพื้นประเภทนี้จึงไม่เหมาะกับคนผิวแห้ง เพราะอาจทำให้หน้าแห้งเป็นขุยขาวๆได้ นอกจากนี้ปัญหาของผิวหน้าก็มีส่วนสำหรับใช้เลือกครีมรองพื้นเช่นกันคะ หากใบหน้าเราเต็มไปด้วยริ้วรอยของสิว หลุมสิว จำเป็นต้องเลือกครีมรองพื้นที่ปกปิดได้ดี (Full coverage) มีความเข้มข้นมาก แต่ถ้าหากเราไม่มีริ้วรอยแผลบนใบหน้าที่ต้องการปกปิด เพียงแค่ต้องการให้สีผิวสม่ำเสมอ ครีมรองพื้นก็จะเป็นแบบบางเบา

สิ่งที่สองคือ ความชื่นชอบส่วนบุคคล สำหรับสาวที่มีสีผิวออกคล้ำๆ ก็มักจะเลือกครีมรองพื้นที่ให้สีสว่างกว่าสีผิวจริงๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และดูไม่น่าเกลียด แต่หากเลือกครีมรองพื้นที่มีสีขาวมากเกินไป จนทำให้สีผิวหน้าขาววอก ก็คงจะดูไม่สวยคะ และสำหรับชาวตะวันตกหรือฝรั่ง ก็จะมีค่านิยมความชื่นชอบผิวสีแทนกันมาก ก็มักจะเลือกครีมรองพื้นที่มีสีเข้มกว่าสีผิวจริงนิดหน่อย ฝรั่งเขารู้สึกว่าทำให้ดูสวย และแลดูมีสุขภาพดีคะ ซึ่งเป็นความชอบของแต่ละคนจริงๆคะ

ครีมรองพื้นในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบเจล แบบเนื้อครีม แบบน้ำ แบบมูส แบบแท่ง แบบอิมัลชั่นหรือมอยเจอรไรเซอร์เจือสี และแบบอัดแข็ง ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีแตกต่างกันไป อาจจะเหมาะกับผิวหน้าของบางคน แต่อาจจะไม่เหมาะกับอีกคนก็ได้คะ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับผิวหน้าของตนเองคะ

ครีมรองพื้นมีส่วนผสมที่ช่วยยึดเกาะกับผิวหน้า เม็ดสี หรือสารเคมีอื่นๆอีกหลายชนิด ดังนั้นการทำความสะอาดที่หมดจดจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันผิวอัดตัน และการเกิดสิวได้ หน้าจะได้ไม่พังนะคะ

ข้อมูลครีมรองพื้นอื่นๆ
พื้นฐานการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่ ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับรองพื้น ไพรมเมอร์ เบส คอนซี : bloggang.com
ครีมรองพื้นและแป้งแบบไหนเหมาะกับคุณ : women.thaiza.com